Động thổ thành phố thông minh 4,2 tỷ USD, bà Nga BRG: “Cam kết với Thủ tướng không làm sai một lời nào luôn”

113

 Sáng nay (6/10), trong buổi lễ động thổ, công bố dự án Thành phố thông minh có qui mô 4 tỷ USD bắc Hà Nội, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo nhiều bộ, ngành, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG nói: “Liên danh BRG và Tập đoàn Sumitomo cam kết với Thủ tướng hoàn thành tiến độ từng giai đoạn, không làm sai một lời nào luôn”!.

Động thổ thành phố thông minh 4,2 tỷ USD, bà Nga BRG: Cam kết với Thủ tướng không làm sai một lời nào luôn - 1

Bấm nút động thổ dự án 

Mặc dù đã có nhiều ý kiến do ngại về tiến độ dự án nhưng sáng nay (6/10), cuối cùng, dự án được chờ đợi nhất ở Hà Nội trong nhiều năm nay- Dự án Thành phố thông minh (TPTM) bắc Hà Nội đã chính thức được khởi công dưới dự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc, lãnh đạo nhiều bộ, ngành của cả Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.

Tại lễ khởi công dự án, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, đây là dự án TMTM có vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Hà Nội (trên 4,2 tỷ USD). Triển khai dự án này, Hà Nội sẽ có điều kiện tiếp cận, ứng dụng công nghệ quản lý, phát triển thành phố hiện đại. 

“Dự án này hoàn toàn phù hợp với xu hướng giãn dân nội đô và dự án TPTM đầu tiên không chỉ của Hà Nội mà của cả nước”, ông Chung nói.

Ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Xây dựng cũng cho rằng, dự án TPTM bắc Hà Nội được khởi công sáng nay thể hiện quyết tâm phát triển các dự án TPTM ở Việt Nam.

“Đây là một dự án qui mô và đồng bộ nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm này. Hy vọng cả 2 tập đoàn sẽ tập trung mọi nguồn lực để thực hiện dự án. Mong sớm thấy sự hiện diện của khu đô thị thông minh, có tầm cỡ lớn, có thêm những kinh nghiệm tốt phát triển các dự án đô thị thông minh trong thời gian tới”, Bộ trưởng Hà nói.

Phát biểu trước Thủ tướng, các đối tác, khác mời tại lễ động thổ, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG đã tỏ ra rất tâm huyết, trình bày lại cả quá trình chuẩn bị, phát triển dự án. Theo bà Nga, kể từ năm 2009, tập đoàn BRG đã quyết tâm thực hiện dự án qui mô rất lớn này.

“Việc xây dựng thành phố này không phải dành cho thế hệ chúng ta mà quan trọng hơn chính là xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nhiều thế hệ người Việt sau này. Đây là ước mơ và tâm huyết lớn nhất của tôi muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho Hà Nội , để thủ đô của chúng ta không bị phá nát bởi những dự án nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch mà trở thành một thành phố hiện đại sánh ngang, thậm chí là vượt một số thành phố phát triển khác”, bà Nga tâm huyết nói. 

Quay về phía Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang lắng nghe, bà Nga nói: “BRG và tập đoàn đối tác Sumitomo Nhật Bản cam kết với Thủ tướng sẽ hoàn thành đúng tiến độ từng giai đoạn, không làm sai một lời nào luôn”.

Động thổ thành phố thông minh 4,2 tỷ USD, bà Nga BRG: Cam kết với Thủ tướng không làm sai một lời nào luôn - 2

Phối cảnh khu trung tâm dự án thành phố thông minh bắc Hà Nội 

Đại diện Tập đoàn Susmitomo tại lễ động thổ cũng khẳng định vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của dự án thành phố bắc Hà Nội. “Dự án nằm giữa tuyến đường nối sân bay Nội Bài và Trung tâm thành phố Hà Nội. Chúng tôi sẽ xây dựng những công trình quan trọng quanh khu vực nhà ga đường sắt và biến nơi đây thành một thành phố hiện đại nhất. Dự án này có ý nghĩa rất to lớn, cả với tập đoàn Sumitomo vì nó nằm trong chiến lược phát triển của chúng tôi”, ông này nói.

Theo đại diện của Sumitomo, tập đoàn này cũng sẽ huy động nguồn lực lớn nhất của mình để phối hợp với BRG khởi động một loạt các công trình từ năm 2022, quyết tâm xây dựng một thành phố hiện đại, ứng dựng nhiều công nghệ mới, kết hợp hài hòa mặt nước và cây xanh trong dự án.

Động thổ thành phố thông minh 4,2 tỷ USD, bà Nga BRG: Cam kết với Thủ tướng không làm sai một lời nào luôn - 3

Dự án TPTM bắc Sồng Hồng, theo giấy phép đầu tư, có tổng diện tích lên tới 272 ha, thuộc các xã: Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Kim Bối của huyện Đông Anh. Việc đầu tư chia làm 5 giai đoạn. Được coi là dự án TPTM đầu tiên ở Việt Nam, dự án này được cho là có 6 tính năng thông minh: Năng lượng thông minh (tích hợp năng lượng toà nhà với trung tâm, năng lượng tái tạo); giao thông thông minh (phương tiện, hệ thống giiao thông công cộng hiện đại); quản trị thông minh; học tập thông minh; kinh tế thông minh (trung tâm tài chính, hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt); đời sống thông minh.

Hà Nguyễn

Động thổ thành phố thông minh 4,2 tỷ USD, bà Nga BRG: Cam kết với Thủ tướng không làm sai một lời nào luôn - 4

Nguồn bài viết: Dân Trí