Dự án BT 1.500 tỷ đồng của Bitexco: Nguy cơ vỡ tiến độ sau nhiều lần gia hạn

122
Dự án BT 1.500 tỷ đồng của Bitexco: Nguy cơ vỡ tiến độ sau nhiều lần gia hạn - 1
Dự án BT nghìn tỷ để cỏ mọc của Bitexco nhiều lần lụt tiến độ.

Dân không đi vì khu tái định cư chưa có

UBND huyện Thanh Trì vừa báo cáo liên quan đến công tác GPMB tuyến đường nối khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An với đường Phan Trọng Tuệ thuộc dự án của Bitexco.

Đây là dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT (Xây dựng – Chuyển giao), áp dụng cơ chế chỉ định thầu, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco được TP Hà Nội chọn làm nhà đầu tư. Toàn bộ dự án được khởi công vào tháng 5/2014, mức đầu tư 1.475 tỷ đồng.

Liên quan đến dự án này, UBND huyện Thanh Trì cho biết, đầu năm 2017, UBND TP Hà Nội đã giao cho UBND huyện thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Nút giao thông giữa tuyến đường số 1 thuộc dự án đầu đầu xây dựng đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An với tuyến đường 70.

Theo đó, tổng diện tích thu hồi thuộc địa bàn huyện Thanh Trì là 5,08ha, liên quan 180 hộ (98 hộ đất, 82 hộ đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/CP) và 1 đơn vị sự nghiệp có đất nằm trong chỉ giới GPMB. Tính đến ngày 30/9/2019, đã GPMB xong 4,15ha còn lại 0,83ha thuộc 98 hộ đất.

Theo UBND huyện Thanh Trì, số diện tích còn nói trên UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện triển khai GPMB theo quy định. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Cụ thể, từ tháng 3/2017 đến tháng 6/2017, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã phối hợp với UBND xã Tân Triều tổ chức 5 buổi họp các hộ dân có đất ở để triển khai công tác GPMB, thông báo chủ trương thu hồi đất, công khai quy hoạch dự án, quy hoạch vị trí khu tái định cư. Tổ công tác đã thực hiện 2 đợt đi vận động các hộ phối hợp điều tra kê khai đất, tài sản trên đất.

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Trì đã có 16/98 hộ đã phối hợp điều tra kê khai đất, tài sản trên đất (14 hộ chưa ký biên bản điều tra kê khai), còn tới 82/98 hộ không phối hợp điều tra kê khai. Lý do các hộ đưa ra vì cơ sở hạ tầng khu tái định cư để bổ trí cho các hộ chưa được đầu tư xây dựng.

Theo huyện Thanh Trì, hiện tại, khu tái định cư vẫn vẫn đang triển khai GPMB chưa đầu tư xây dựng nên chưa có cơ sở hạ tầng để bố trí đất tái định cư cho các hộ. Do đó chưa có đủ điều kiện tổ chức kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế kiểm đếm đối với các hộ không phối hợp điều tra kê khai theo quy định. Do vậy đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác GPMB dự án.

Về hướng giải quyết, UBND huyện Thanh Trì cho biết tiếp tục chỉ đạo tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để bố trí tái định cư cho các hộ thuộc dự án.

Đồng thời tiến hành họp xác định rõ nguồn gốc, tài sản trên đất, số nhân hộ khẩu của 98 hộ đang ăn ở, sinh tại vị trí GPMB, từ đó xác định số hộ được bố trí tái định cư.

Với 82 hộ còn lại, Tổ công tác tiếp tục vận động để các hộ phối hợp điều tra kê khai kiểm đếm đất, tài sản trên đất.

Trường hợp hộ gia đình không được chính sách tái định cư cố tình không phối hợp thì UBND huyện cho biết sẽ tổ chức cưỡng chế điều tra kê khai theo quy định.

“Dính” sai phạm, nhiều lần nới tiến độ

Liên quan đến BT nghìn tỷ nêu trên của Bitexco, UBND TP. Hà Nội đã phải 2 lần gia hạn tiến độ. Lần đầu phê duyệt, dự án được ấn định thời gian hoàn thành trong 36 tháng. Tuy nhiên, theo quyết định mới nhất, Hà Nội điều chỉnh thời gian hợp đồng dự án thành 67 tháng (kể từ tháng 5/2014).

Như vậy, trong tháng 12 năm nay, dự án này phải hoàn thành. Tuy nhiên với khó khăn vướng mắc hiện nay, nhiều dự đoán dự án BT 1.500 của Bitexco lại tiếp tục đối diện nguy cơ vỡ tiến độ.

Theo tìm hiểu, để thực hiện hợp đồng BT, UBND TP. Hà Nội đã phải trả cho Bitexco khu đất rộng khoảng 90 ha thuộc phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và phường Thanh Liệt (huyện Thanh Trì). Khu đất 90 ha này đang được Bitexco xây dựng khu đô thị The Mannor Central Park với vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD.

Lô đất 90 ha này được đánh giá có vị trí đắc địa khi có tới 3 mặt tiền là vành đai 3, đường Nguyễn Xiển – Xa La và đường nội khu tưởng niệm Chu Văn An. Không những vậy, khu đô thị này còn được hưởng lợi từ phần hồ nước và cảnh quan rộng lớn của khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An. Những căn biệt thự tại đây đang được mở bán với giá hàng chục tỷ đồng.

Cũng liên quan đến dự án này, tại báo cáo kiểm toán năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong các dự án BT của Hà Nội; trong đó có dự án của Bitexco thực hiện. Theo Kiểm toán Nhà nước, dự án đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An do Bitexco làm chủ đầu tư đội vốn không căn cứ lên tới 36,79 tỷ đồng.

Dự án BT đường bao quanh khu tưởng niệm Công viên Chu Văn An (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng bị Thanh tra Chính phủ nêu hàng loạt sai phạm. Trong đó có việc thẩm định, phê duyệt tổng vốn đầu tư không chính xác, đã làm tăng số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Nguyễn Mạnh

Dự án BT 1.500 tỷ đồng của Bitexco: Nguy cơ vỡ tiến độ sau nhiều lần gia hạn - 2