Dự án Hattoco Hà Đông: Cả thập kỷ vẫn “nằm im”, người mua dài cổ chờ

124
Dự án Hattoco Hà Đông: Cả thập kỷ vẫn “nằm im, người mua dài cổ chờ - 1

Dự án Hattoco – số 110 đường Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) khởi công từ năm 2009, đến nay vẫn dở dang.

Dự án Hattoco được khởi công từ năm 2009, với tổng mức đầu tư khoảng 900 tỷ đồng, được xây dựng trên khu đất 4.992 m2 với thiết kế tòa tháp 39 tầng nổi và 3 tầng hầm. Sau nhiều nhiều năm “đắp chiếu” rồi tái khởi động, hiện dự án chỉ mới xây dựng gần cơ bản phần thô, lắp một phần cửa sổ ngoài nhà.

Anh Mai Thanh Tùng – một khách hàng mua nhà tại dự án Hattoco cho biết dự án đã chậm tiến độ nhiều năm nay. “Chúng tôi không biết phải chờ đến bao giờ để nhận nhà”, anh Tùng cho biết, dù đã cố gắng liên hệ với phía chủ đầu tư nhưng đều bất thành.

“Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu được gặp ông Nguyễn Tiến Trung – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình để làm việc nhưng lãnh đạo công ty chưa một lần nào chịu tiếp xúc và làm việc với khách hàng”, anh Tùng cho hay.

Dự án Hattoco Hà Đông: Cả thập kỷ vẫn “nằm im, người mua dài cổ chờ - 2
Khách hàng mua nhà tại dự án Hatocco căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư đòi nhà và đề nghị các cơ quan chức nắng nhanh chóng vào cuộc để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Các khách hàng tại dự án cũng cho biết đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng của Hà Nội với mong muốn họ mau chóng vào cuộc, yêu cầu Công ty Ba Đình thực hiện đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Tuy nhiên, sau nhiều năm với nhiều đơn thư được gửi đi, đến nay mọi thứ vẫn… dang dở, không nhúc nhích.

Theo phản ánh của đại diện nhóm khách hàng, cuối năm 2019, Sở Xây dựng có văn bản số trả lời đơn thư khiếu nại của khách hàng tại dự án.

Trong đó, Sở Xây dựng cho biết: Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tiến độ, nội dung dự án được chấp thuận. Đồng thời đề nghị công ty báo cáo bằng văn bản về tình hình triển khai thực hiện dự án Hattoco và các nội dung tố cáo của công dân.

Sở Xây dựng cũng cho biết đã nhận được văn bản từ chủ đầu tư báo cáo về tình hình triển khai dự án. Trong đó, chủ đầu tư báo cáo nguyên nhân chậm triển khai dự án là do sau khi Nhà nước có quyết định mở rộng địa giới Hà Nội, dự án phải tạm dừng để phục vụ cho rà soát, kiểm tra. Theo đó, dự án cần bổ sung các thủ tục pháp lý theo quy định của UBND TP. Hà Nội.

Ngoài ra, Công ty Ba Đình cho biết gặp khó khăn trong việc bán căn hộ tại dự án và khó khăn về nguồn vốn để thực hiện dự án. Công ty có cam kết tiếp tục thi công và hoàn thành bàn giao dự án dự kiến trong quý IV/2020.

Tuy nhiên, đại diện nhóm khách hàng cho biết họ không nhất trí với nội dung và cách thức giải quyết đơn tố cáo của Sở Xây dựng. Họ cho rằng, Sở Xây dựng đã không xem xét nội dung tố cáo và chỉ dựa trên văn bản hứa hão của Công ty (là đối tượng bị tố cáo) để trả lời người dân, không xem xét hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân bị tố cáo và phớt lờ quyền, lợi ích của nhiều công dân đang bị công ty xâm hại gây tổn thất nặng nề về vật chất tiền bạc và tinh thần của người dân.

Trong khi đó, trao đổi với PV chiều ngày 3/6, một lãnh đạo Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình cho biết đã nắm được thông tin về việc khách hàng căng băng rôn đòi nhà. Vị này cho biết, phía công ty đã làm việc với khách hàng để thu xếp nguồn vốn, khả năng sẽ tái khởi động dự án ngày trong tháng 6/2020.

Khi được PV hỏi Công ty đã thực hiện thông báo tới khách hàng về thời gian chính thức tái khởi động dự án hay chưa thì vị này cho biết: “Để khi nào chính thức thực hiện chúng tôi sẽ thông báo”.

Nguyễn Mạnh