Dự án ì ạch trên “đất vàng” của Bitexco: Thêm chủ liệu có đổi vận?

140
Dự án ì ạch trên “đất vàng” của Bitexco: Thêm chủ liệu có đổi vận? - 1
Siêu dự án Spirit of Saigon có nhà phát triển dự án mới…

Theo thông tin từ Công ty CP Xây dựng Coteccons (CTD), doanh nghiệp này vừa chính thức khởi công thi công phần thân dự án Spirit of Saigon của chủ đầu tư Tập đoàn Bitexco, được phát triển bởi Công ty CP Đầu tư và Phát triển Uniprime.

Spirit of Saigon là dự án có vị trí đắc khi tọa lạc tại Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, đối diện với khu vực Chợ Bến Thành nổi tiếng của TP.HCM.

Tên cũ trước đây của dự án là The One với tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD. Dự án có chiều cao 55 tầng được xây dựng trên tổng số diện tích 8.600 m2, bao gồm hai tòa tháp được nối với nhau bằng khối đế và được bố trí cách xa nhau.

Được khởi công từ năm 2012, dự kiến hoàn thành năm 2015 nhưng đến nay, khi tiến độ đã ì ạch mất 4 năm thì mới xong hầm, bắt đầu xây dựng phần thân các tòa tháp do tổng thầu Coteccons vừa tiến hành khởi công.

Theo thông tin, Coteccons dự kiến dự án sẽ hoàn thành các hạng mục thi công và bàn giao cho chủ đầu tư trong vòng 10 tháng.

Cùng với thông tin khởi công trở lại là sự xuất hiện của nhà phát triển dự án – Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Uniprime, một cái tên còn khá mới mẻ trên thị trường bất động sản.

Theo tìm hiểu của , Uniprime chỉ vừa được thành lập vào tháng 2/2019 với số vốn điều lệ 90 tỷ đồng. 3 cổ đông chính là Nguyễn Thị Diệu Hiền, Nguyễn Hồng Vinh và Đinh Thị Ngọc Thanh. Mỗi cá nhân góp 33,33% vốn của Uniprime.

Công ty có trụ sở ở 181 Trần Hưng Đạo, Phường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM. Người đại diện theo pháp luật của Uniprime là ông Lâm Khắc Vinh – Truong Vincent Kinh với vị trí Tổng giám đốc công ty.

Mặc dù Uniprime là cái tên khá mới, song ông chủ của Uniprime – ông Truong Vincent thì lại là cái tên khá quen thuộc trong giới bất động sản.

Ông này được biết là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Sunny World – một công ty thuộc họ nhà Vạn Thịnh Phát.

Đồng thời là người đại diện pháp luật nhiều công ty khác như: Công ty CP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula, Công ty CP VN Unique; Công ty CP Phát triển và quản lý Diamond Capital…

Liên quan đến dự án Spirit of Saigon, hồi tháng 7/2018, Bitexco cũng ký hợp đồng góp vốn với Công ty TNHH Saigon Glory với tài sản góp vốn được định giá là 7.000 tỷ đồng.

Trên cơ sở góp vốn này, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM đã cập nhật biến động trên giấy chứng nhận sang cho Công ty Saigon Glory làm chủ khu đất tứ giác Bến Thành.

Cuối năm 2018, Sở Xây dựng cũng đã đề xuất UBND TP.HCM công nhận chủ đầu tư dự án cho Saigon Glory.

Đến tháng 8/2019, UBND TP.HCM đã có ý kiến chỉ đạo giải quyết vướng mắc cho dự án Spirit of Saigon. Theo đó, UBND Thành phố giao các cơ quan chức năng hướng dẫn chủ đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị chấp thuận đầu tư dự án, hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ điều chỉnh chức năng công trình officetel phù hợp với quy định hiện hành trước khi thực hiện các thủ tục đầu tư về xây dựng…

Nguyễn Mạnh

Dự án ì ạch trên “đất vàng” của Bitexco: Thêm chủ liệu có đổi vận? - 2