Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang chây ì giao nhà: Luật sư nói gì?

132

Như đã phản ánh, dự án nhà ở xã Hoàng Quân Nha Trang (HQC Nha Trang) được khởi công từ tháng 4/2015 tại khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (TP Nha Trang). Dự án này có quy mô 1 khối đế, 4 khối tháp, với tổng số căn hộ là 1.002 căn hộ, 7 khu thương mại dịch vụ do Công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư.

Theo phản ánh của các cư dân, dự án HQC Nha Trang đã chậm tiến độ, chậm giao nhà đã 3 năm nay khiến cư dân khốn đốn, khó khăn chồng chất. Trong khi khách hàng mua nhà tại dự án đa phần là công nhân, viên chức, lao động nghèo và nhiều trường hợp trong số đó đã vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng được triển khai nhiều năm trước để mua nhà.

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang chây ì giao nhà: Luật sư nói gì? - 1

Dự án nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (HQC Nha Trang) do địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư

Tình trạng chủ đầu tư chậm tiến độ, nhiều lần thất hứa bàn giao nhà dẫn đến việc các ngân hàng đã quay lại đòi nợ các hộ dân bằng mọi hình thức: nhắn tin, điện thoại, thông báo giấy, chuyển nợ xấu mặc dù trước đó đại diện Ngân hàng BIDV Nha Trang đã đồng ý cho cư dân ngưng đóng tiền gốc, lãi cho đến khi nhận nhà, có biên bản nghiệm thu.

Trao đổi với PV dưới góc nhìn pháp lý về việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà cho cư dân, luật sư Vũ Như Hảo (Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa) cho rằng đây là một giao dịch dân sự với đối tượng là nhà ở. Khi 2 bên đã ký hợp đồng mua bán nhưng một bên vi phạm thì cư dân có thể tính đến việc khởi kiện.

“Việc khởi kiện không liên quan đến chuyện có bàn giao hay không bàn giao nhà ở, bởi sau này giả sử cư dân nhận bàn giao nhà ở xong thì vẫn có quyền khởi kiện. Thứ nhất là khởi kiện buộc phải thực hiện hợp đồng, phạt hợp đồng và bồi thường thiệt hại. Hoặc hướng khởi kiện thứ 2 là hủy hợp đồng, buộc trả lại tiền, phạt hợp đồng, bồi thường thiệt hại”, luật sư Vũ Như Hảo nhấn mạnh.  

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang chây ì giao nhà: Luật sư nói gì? - 2

Cư dân HQC Nha Trang tập trung đòi nhà vào hôm 30/9 nhưng đành ra về tay không

Trong một diễn biến khác có liên quan đến dự án HQC Nha Trang, Thông báo mới nhất của UBND tỉnh Khánh Hòa đề ngày 27/9/2019 cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh vừa chủ trì tiếp công dân là các cư dân mua nhà ở xã hội HQC Nha Trang.

Theo Thông báo này, ông Lê Đức Vinh đã đề nghị Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa chủ trì, phối hợp với các chi nhánh ngân hàng thương mại có liên quan trên địa bàn yêu cầu Công ty Hoàng Quân thực hiện các nội dung cam kết với các hộ dân mua nhà ở xã hội khi chưa bàn giao nhà theo đúng tiến độ.

Văn bản Thông báo này cũng khẳng định UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức cuộc họp với các sở, ngành liên quan và mời ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Quân dự họp để giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc thực hiện dự án.

Theo cư dân, trước đó chủ đầu tư hẹn ngày 30/9 là bàn giao toàn bộ các khối nhà cho cư dân. Tuy nhiên, đến nay thời hạn đã qua nhưng điều đó đã không xảy ra.

Khi cư dân tập trung tại dự án đòi nhà thì chủ đầu tư chẳng có thông báo, phản hồi gì cho cư dân.

Viết Hảo

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang chây ì giao nhà: Luật sư nói gì? - 3