Dự báo bất động sản: “Thị trường có thể chững lại nhưng khó giảm sâu”

47

 Chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản là một cấu phần không nhỏ thu hút sự quan tâm của tất cả mọi người, các cơ quan nhà nước chắc chắn sẽ có sự giám sát và điều chỉnh để tránh những diễn biến bất ổn hoặc suy giảm đáng kể.

Dự báo bất động sản: Thị trường có thể chững lại nhưng khó giảm sâu - 1

Nhận xét về thị trường bất động sản năm 2019, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội khái quát, tại Hà Nội, với thị trường căn hộ, số lượng dự án mới mở bán giảm nhưng nguồn cung sơ cấp vẫn khá dồi dào, lượng căn bán ở mức ổn định. Mặt khác phân khúc biệt thự & nhà liền kề ghi nhận nguồn cung hạn chế. 

Đối với thị trường TPHCM, thị trường căn hộ đang hoạt động tốt sau 6 tháng đầu năm khá trầm lắng với nguồn cung mới và lượng giao dịch tăng mạnh trong quý III. Thị trường biệt thự và nhà liền kề hiện khá trầm lắng do nguồn cung mới hạn chế và lượng hàng tồn có giá cao.

“Cả 2 thị trường đều đang ghi nhận tác động nhất định của việc siết tín dụng và hoạt động rà soát cấp phép dự án. Việc các đại đô thị được triển khai và mở bán cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình hình hoạt động của thị trường”, bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, động thái của các cơ quan chính sách như rà soát, hạn chế cấp phép cho các dự án và siết tín dụng trong bất động sản tác động rõ rệt đến thị trường trong năm 2019 khi số lượng dự án được triển khai và mở bán giảm rõ rệt.

Theo đó, người mua trong năm 2019 đặc biệt quan tâm đến yếu tố pháp lý của dự án. Điều này cũng đã được phản ánh trong động thái của các chủ đầu tư. Ví dụ, trong quý III/2019, hơn 70% lượng căn hộ sơ cấp tại TPHCM được cung cấp tới khách hàng với đủ điều kiện được ký hợp đồng mua bán. 

Bên cạnh đó, phần lớn các dự án đang được mở bán trên thị thường có tiến độ thị công tốt và đảm bảo được thời điểm bàn giao.

“Bên cạnh đó người mua cũng cần có những am hiểu và hiểu biết về thị trường, tránh tâm lý đám đông. Những câu chuyện sốt giá đất nền tại cục bộ tại một số địa phương cũng là cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư cá nhân. Người mua cần có sự tìm hiểu và tham khảo thông tin để nắm được giá trị thực của bất động sản thay vì mức giá ảo được thổi phồng”, bà Hằng nhấn mạnh.

Dự báo về thị trường năm 2020, chuyên gia của Savills cho rằng, nguồn cung mới nhà ở trong năm 2020 sẽ có xu hướng ít hơn so với năm 2019 trong bối cảnh hàng tồn vẫn còn, tín dụng bất động sản bị kiểm soát.

Cùng với đó, xu hướng giá sẽ có diễn biến tùy từng phân khúc. Giá căn hộ hạng C hiện đang có dấu hiệu sẽ tăng. Căn hộ hạng A cũng nhiều khả năng sẽ tăng. Trong bối cảnh quỹ đất tại những vị trí đẹp hạn chế, các chủ đầu tư sẽ hướng đến việc phát triển các sản phẩm có chất lượng ngày càng cao hơn.

“Đà tăng trưởng của thị trường nhà ở đúng là đang có sự chững lại, tuy vậy việc e ngại thị trường giảm sâu trong thời gian tới không quá đáng lo”, chuyên gia nói.

Theo vị này, trong bối cảnh tình hình kinh tế khả quan, trong đó thị trường bất động sản là một cấu phần không nhỏ thu hút sự quan tâm của tất cả mọi người, các cơ quan nhà nước chắc chắn sẽ có sự giám sát và điều chỉnh để tránh những diễn biến bất ổn hoặc suy giảm đáng kể. 

“Các chủ đầu tư hiện nay cũng đang có sự thận trọng hơn về hồ sơ pháp lý của dự án và trong chiến lược tung bán hàng. Vì vậy, thị trường có thể chững lại nhưng khó có thể có diễn biến giảm sâu trong thời gian tới”, bà Hằng nói thêm.

Phương Dung

Dự báo bất động sản: Thị trường có thể chững lại nhưng khó giảm sâu - 2

Nguồn bài viết: Dân Trí