Giá bất động sản tiếp tục tăng

62

Theo DKRA, mặt bằng giá bán sơ cấp phổ biến tăng từ 2 – 5%, trong khi giá bán trên thị trường thứ cấp không ghi nhận có sự biến động. Các chuyên gia nhận định, giá bất động sản tiếp tục sẽ tăng trong thời gian tới, điều này đến từ nhiều lý do.

Theo số liệu thống kê của bộ phận Nghiên cứu thị trường, DKRA Việt Nam, trong quý I/2022, thị trường TPHCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 18 dự án mở bán, bao gồm hai dự án mới và 16 giai đoạn tiếp theo của các dự án đã mở bán trước đó.

Nguồn cung và sức cầu chung toàn thị trường đều có sự sụt giảm. Số căn hộ được cung cấp ra thị trường là 3.398 căn, chỉ bằng 42% so với quý trước và 62% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở TPHCM chiếm 51%, còn lại là Bình Dương chiếm 34% và Đồng Nai chiếm 15%. Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tây Ninh không ghi nhận nguồn cung mới trong quý này.

Xét về phân khúc, căn hộ hạng B chiếm 63% tổng nguồn cung mở bán toàn thị trường trong quý, hạng A chiếm 18%, hạng C chiếm 15% và hạng sang chiếm 4%.

Trong quý có 2.596 căn hộ được tiêu thụ, đạt xấp xỉ 76% nguồn cung mở bán mới. Con số này bằng 45% của quý trước và bằng 59% cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc R&D DKRA Việt Nam đánh giá, đây là tỷ lệ tiêu thụ khá ấn tượng với tình hình thị trường hiện nay.

Mặt bằng giá bán sơ cấp phổ biến tăng từ 2-5%, trong khi giá bán trên thị trường thứ cấp không ghi nhận có sự biến động

TPHCM và tỉnh Bình Dương là hai địa phương dẫn đầu thị trường khi chiếm 85% nguồn cung và 82% lượng tiêu thụ mới.

Trong đó, tại TPHCM, nguồn cung mới sụt giảm đáng kể. Thị trường ghi nhận khoảng 1.734 căn hộ mới, bằng 30% của quý IV/2021. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 80% trên nguồn cung mở bán mới, bằng 32% so với quý cuối của năm 2021.

Đúng như dự đoán trước đây của DKRA Việt Nam, khu tây đã vươn lên dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường TPHCM. Tuy nhiên trong quý này nguồn cung chỉ tập trung tại một dự án căn hộ hạng B, chiếm đến 76% nguồn cung mới tại khu vực. Khu đông chiếm khoảng 27% thị phần, còn lại là các khu vực khác chiếm khoảng 3%.

Về phân khúc, hạng B chiếm 58% nguồn cung, hạng A chiếm 35% thị trường TPHCM. Căn hộ hạng C (dưới 35 triệu đồng/m2 ) gần như đã mất tích. Theo chuyên gia đến từ DKRA Việt Nam, đây là năm thứ ba liên tiếp không ghi nhận nguồn cung mở bán mới của phân khúc này tại thị trường căn hộ TPHCM.

Giá bán sơ cấp tại thị trường TPHCM tăng từ 3 – 5% so với quý IV/2021, dao động ở mức 40 – 425 triệu đồng/m2. DKRA Việt Nam đánh giá khoảng cách mặt bằng giá này rất cao vào có sự phân tầng lớn.

Trong khi đó, tại thị trường Bình Dương, ghi nhận giá sơ cấp tăng từ 2 – 4% so với quý trước, dao động trong khoảng 24,4 – 52,7 triệu đồng/m2. Căn hộ mở bán mới tại Bình Dương đa số có giá trên 35 triệu đồng/m2 – mức giá khá cao đối với thị trường này.

Ông Troy Griffths – Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung hạn chế tại TPHCM đã và đang thúc đẩy người mua mở rộng đầu tư đến các tỉnh thành khác, đặc biệt là Đồng Nai với tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong thời gian qua. Nguồn cung gia tăng tại các thị trường thay thế cung cấp cho người mua nhiều lựa chọn hơn, do đó năm 2022 sẽ là một năm thú vị để theo dõi sự mở rộng sang các tỉnh lân cận và sức bền của các nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, giá bất động sản trong thời gian vừa qua tăng quá so với giá trị thực. Điều này khiến cho những lô đất giá cao khó bán vì ngay cả những nhà đầu tư, họ cũng tính toán cẩn thận giá trị thực của đất.

Vị chuyên gia nhận định, về giá chung cư, dự báo trong năm 2022, các chuyên gia cho rằng, kịch bản khả quan hạ giá chung cư là điều khó xảy ra nhất là khi nguồn cung đang khan hiếm. Tình trạng lạm phát, tăng chi phí nguyên vật liệu sẽ khiến cho giá chung cư tăng cao.

Minh Tâm/Nhịp sống kinh tế