Giá cả những ngôi nhà “đắt nhất hành tinh” tại Hong Kong sụt giảm mạnh

67

 Hong Kong, cái tên luôn đứng đầu tại các bảng xếp hạng về bất động sản với những căn nhà có giá “trên trời” . Tuy nhiên, hiện giá BĐS ở đây đã sụt giảm mạnh.

Giá cả những ngôi nhà “đắt nhất hành tinh” tại Hong Kong sụt giảm mạnh - 1
Giá thuê trung bình ở Hong Kong cho mỗi căn hộ có diện tích nhỏ hơn 40 m2 giảm hơn 13.5% so với thời điểm tháng 8 năm trước.

Hiện nay các nhà phân tích đã đưa ra cảnh báo rằng giá bán và cho thuê các căn hộ nhỏ ở Hong Kong với diện tích dưới 20 m2 – dự kiến sẽ giảm trong năm nay do đại dịch Covid-19 tiếp tục tạo thêm gánh nặng cho đặc khu kinh tế này của Trung Quốc, ảnh hưởng đến nhu cầu thuê mua trong bối cảnh nguồn cung các căn hộ đang trên đà phát triển.

Cũng theo dữ liệu từ Cục Giao thông và Nhà ở, vào năm ngoái trong thành phố đã có 982 căn hộ được xây dựng, tăng hơn 72% so với số lượng 571 căn hộ được hoàn thành vào năm 2018 và tăng hơn gấp 10 lần so với năm 2015 (79 căn hộ).

Trong khi đó, giá thuê trung bình một tháng cho các căn hộ có diện tích dưới 40 m2 đã giảm 13,5% xuống còn 461 đô la Hong Kong (59,5 USD)/m2 trong tháng 2, so với mức cao nhất vào tháng 8 năm ngoái, theo Cục Xếp hạng và Định giá Phòng ban bất động sản của Hong Kong cho biết. Giá nhà trong phân khúc này đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện tại, các chủ nhà cũng như các nhà đầu tư đang buộc phải nói lời tạm biệt với những lợi nhuận khổng lồ mà họ từng thu về được mỗi tháng như trước đây. Đối với họ, việc nguồn thu từ các căn hộ đang cho thuê đủ để họ trang trải chi phí cũng những tiền lãi suất ngân hàng đang là một điều xa xỉ. Thông thường, mỗi tháng các chủ cho thuê này sẽ kiếm được khoảng 8.000 đến 10.000 đô la Hong Kong. Tuy nhiên, đối với tình hình kinh tế như hiện nay đã gây ra rất nhiều lo lắng cho họ.

Giá cả những ngôi nhà “đắt nhất hành tinh” tại Hong Kong sụt giảm mạnh - 2

Hong Kong đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp gia tăng khi ngành du lịch, dịch vụ bán lẻ và ăn uống đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 bao gồm việc hạn chế về du lịch, lệnh cấm tụ tập trên bốn người và đóng cửa toàn bộ các quán nhậu trong vòng hai tuần. Tỷ lệ thất nghiệp của Hong Kong đã tăng lên 3,7% trong tháng 2, trong khi đó vào cùng kỳ năm ngoái, con số này chỉ đạt mức 2,8%.

Henry Mok, giám đốc cao cấp của thị trường vốn tại công ty tư vấn quốc tế JLL cho biết: “Việc nhiều người dân đang có nguy cơ thất nghiệp, khiến cho dù thực tế lãi suất cho vay đang giảm mạnh thì giá thuê có nguy cơ sụt giảm hơn nữa trong thời gian tới.

Đây là do nguồn cung cấp nhà ở và nhà cho thuê hiện đang trên đà tăng mạnh, nhưng khi thu nhập giảm, giá cho thuê chắc chắn sẽ bị tuột dốc theo.”

Ông Nelson Wong, giám đốc của viện nghiên cứu JLL cho biết, khi nguồn cung nhà mới tăng lên, giá cho thuê sẽ buộc phải giảm xuống mức thấp hơn để mở rộng thị trường đối với nhiều nhóm đối tượng tiềm năng.

Tháng trước, một chủ nhà đã buộc phải cho thuê studio có diện tích 194 m2 của mình tại dự án Henderson Land’s Cetus Square Mile ở Mong Kok với giá thấp hơn 25% so với giá cho thuê ban đầu. Người thuê nhà đã ký hợp đồng với giá 9.800 đô la Hong Kong giảm hơn rất nhiều so với mức giá ban đầu là 13.000 đô la Hong Kong. Đây có thể coi một món hời tại thị trường bất động sản đắt nhất hành tinh này..

Tại Aberdeen, Hong Kong, một căn hộ rộng 183 m2 tại con phố nức tiếng South Walk Aura đã được cho thuê với mức “ưu đãi” 18%, với giá 8.200 đô la Hong Kong mỗi tháng, khiến nó trở thành một trong những giao dịch bất động rẻ nhất trên đảo Hong Kong từ trước đến nay.

Hương Vũ

Theo SCMP

Nguồn bài viết: Dân Trí