Giá đất nền nhiều địa phương tăng gấp đôi do yếu tố đầu cơ ‘thổi giá’

95

Theo Bộ Xây dựng, cùng với việc tăng giá do có sự đầu tư phát triển hạ tầng, một số nơi còn có hiện tượng giới đầu cơ bất động sản lợi dụng thông tin quy hoạch để “thổi giá” nhằm thu lợi bất chính.

Dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, song giá nhà ở riêng lẻ và đất nền tại nhiều vùng miền trong năm 2020 vẫn có xu hướng tăng hơn so với năm 2019. Biên độ tăng giá cũng khác nhau giữa các địa phương, từng khu vực.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng vừa được công bố, nếu tính theo mức giá bình quân trên địa bàn cấp tỉnh/thành phố hoặc cấp huyện thì mức độ tăng giá nhà ở riêng lẻ, đất nền tại các địa phương trong năm 2020 chỉ khoảng 3-5%.

Tuy nhiên, ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản lại cho thấy tại một số địa phương có hiện tượng tăng giá cục bộ ở một số dự án, khu vực; thậm chí có nơi giá đất đã tăng 40-50% so với năm 2019.

Cụ thể, tại Hà Nội, theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường thì một số khu vực đất đai người dân quản lý trong làng, xã ở các huyện Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức có mức giá 25-30 triệu/m2, tăng 50% so với năm 2019; các vùng khác như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30% so với năm 2019.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, kể từ sau thông tin thành phố sẽ sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thành một thành phố mới, giá nhà đất ở các quận này cũng liên tục tăng nhiều đợt.

Đơn cử như trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam,… quận 9, vị trí đất mặt đường đã lên tới 100 triệu đồng/m2; tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, giá đất trước đây chỉ khoảng 40-50 triệu đồng/m2 đã tăng lên tới 70-90 triệu đồng/m2, tăng khoảng 40% so với năm 2019.

Tương tự, tại tỉnh Đồng Nai, với lợi thế tiếp giáp khu phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh và việc đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, giá đất bình quân trong năm 2019 khoảng 12-14 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên khoảng 22 triệu đồng/m2; đất tại thị trấn Long Thành có nơi đã tăng đến 100 triệu đồng/m2.

Biển cảnh báo của Ủy ban Nhân dân xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về dự án ma. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Biển cảnh báo của Ủy ban Nhân dân xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về dự án ma. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Tại Cần Thơ, các dự án gần trung tâm thành phố, gần đường lớn có mức giá bình quân từ 40-60 triệu đồng/m2; dự án nằm tiếp giáp đường nhỏ có mức giá từ 20-30 triệu đồng/m2 – mức giá này tăng khoảng 7% so với năm 2019.

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho thấy qua ghi nhận, đánh giá của các đơn vị nghiên cứu thị trường thì việc tăng giá mạnh và cục bộ tại một số khu vực chủ yếu là do giao dịch diễn ra giữa các nhà đầu cơ.

“Cùng với sự tăng giá do có sự đầu tư phát triển hạ tầng tại một số đô thị, dự án cụ thể thì cũng có một số hiện tượng giới đầu cơ bất động sản lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị… để ‘thổi giá’ nhằm thu lợi bất chính,” báo cáo của Bộ Xây dựng nhấn mạnh./.

Hùng Võ/Vietnam+