Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói gì về vụ 110 nhà liên kế “xây chui”?

100

Sáng 13/7, HĐND TPHCM khóa IX tiếp tục kỳ họp thứ 15 bằng phiên chất vấn tại hội trường. 2 cơ quan đăng đàn giải trình trước HĐND TP là ông Lê Hòa Bình – Giám đốc Sở Xây dựng và ông Trần Quang Lâm – Giám đốc Sở Giao thông vận tải.

Tại phiên chất vấn này, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng thông tin rõ hơn việc xử lý 110 căn nhà liên kế mà Công ty Hưng Lộc Phát bị cáo buộc xây dựng sai phép tại quận 7. Đại biểu Tuyết Nhung cũng đề nghị Sở Xây dựng chỉ rõ trách nhiệm ở đâu, của cơ quan nào?

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói gì về vụ 110 nhà liên kế xây chui? - 1
Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung yêu cầu chỉ rõ trách nhiệm thuộc về đơn vị nào

Trả lời tại nghị trường, ông Lê Hòa Bình cho biết dự án này đã được chấp thuận đầu tư, phê duyệt quy hoạch và thẩm định thiết kế kỹ thuật. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu tư của dự án có xảy ra thiếu sót nên UBND TP đã yêu cầu 2 sở Xây dựng, Tài nguyên Môi trường và UBND quận 7 kiểm tra. Sau khi kiểm tra, các đơn vị đã có báo cáo rõ ràng cho UBND TP.

Tuy nhiên, theo Giám đốc sở Xây dựng TPHCM thì vi phạm tại dự án của Hưng Lộc Phát xảy ra trong giai đoạn thực hiện đầu tự dự án. Theo quy định thì chủ đầu tư được phép bổ sung các thủ tục pháp lý trong vòng 60 ngày cho đúng quy định.

Ông Lê Hòa Bình nói: “Chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục theo luật định, sau đó mới được tiếp tục thi công, mới huy động vốn và bán cho người dân!”.

Dù vậy, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cũng thừa nhận trách nhiệm để xảy ra sai phạm này là của đơn vị mình và sẽ rà soát lại toàn bộ quá trình đầu tư, thực hiện dự án này theo chỉ đạo của UBND TP.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói gì về vụ 110 nhà liên kế xây chui? - 2
Ông Lê Hòa Bình – Giám đốc Sở Xây dựng trả lời chất vấn của đại biểu

Bổ sung thêm nội dung trả lời của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết: Sở Tư pháp và Công an TP đã trình dự thảo theo hướng xử lý nghiêm những trường hợp chủ đầu tư cố tình xây dựng không phép, sai phép hoặc chưa hoàn tất pháp lý đã xây dựng. Cụ thể, chế tài cho các sai phạm này là không cho đơn vị sai phạm đầu tư dự án khác, cưỡng chế tài chính trong tài khoản, thậm chí là có thể áp dụng cả biện pháp xử lý hình sự.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói gì về vụ 110 nhà liên kế xây chui? - 3
Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết sắp tới TP sẽ có quy định xử lý nghiêm những trường hợp này

Như đã thông tin, dự án Khu nhà ở tại phường Phú Mỹ (tên thương mại là Green Star Sky Garden) do Công ty cổ phần Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư.

Dự án Green Star Sky Garden bị UBND quận 7 lập biên bản yêu cầu đình chỉ xây dựng vì triển khai xây dựng khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đất đai.

Dự án có quy mô đến hơn 52.000m2 nhưng chủ đầu tư chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định giao đất nhưng đã triển khai xây dựng từ hơn một năm nay.

Tùng Nguyên – Phạm Nguyễn