Giám sát 20 cán bộ Sở Xây dựng Bình Định mua nhà ở xã hội

119

Ngày 4/4, lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Định cho biết, đến ngày 31/3 Sở Xây dựng tỉnh này có 20 công chức, viên chức và người lao động mua nhà ở NƠXH tại các dự án trên địa bàn TP.Quy Nhơn.

Sở Xây dựng là cơ quan thường trực tham mưu, đề xuất UBND tỉnh về chương trình phát triển và quản lý NƠXH trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định Trần Viết Bảo yêu cầu các chủ sở hữu căn hộ NƠXH đang công tác tại Sở Xây dựng (Văn phòng Sở, Thanh tra Sở và 2 trung tâm) gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật về sở hữu, quản lý, sử dụng NƠXH.

Giám sát 20 cán bộ Sở Xây dựng Bình Định mua nhà ở xã hội - 1

Dự án nhà ở xã hội Long Thịnh nằm trên địa bàn TP.Quy Nhơn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Tối thiểu trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày nhận bàn giao căn hộ, chủ sở hữu phải đưa căn hộ vào sử dụng. Sau khi đưa căn hộ vào sử dụng, chậm nhất trong vòng 30 ngày phải hoàn tất việc đăng ký tạm trú hoặc đăng ký hộ khẩu thường trú tại căn hộ của mình, thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú tại địa chỉ căn hộ thay cho địa chỉ trước đây, trực tiếp ký kết và thực hiện các hợp đồng cung cấp dịch vụ điện, nước, quản lý vận hành, viễn thông…

Đối với công chức, viên chức và người lao động là đảng viên, trong thời gian 60 ngày, kể từ nhận bàn giao căn hộ phải chuyển sinh hoạt đảng viên nơi cư trú về tại Chi bộ khu phố nơi cư trú mới, trình tự thực hiện và trách nhiệm của đảng viên theo quy định.

Trường hợp sau 6 tháng, kể từ khi nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư mà chủ sở hữu không có nhu cầu sử dụng căn hộ thì chủ động trả lại căn hộ để chủ đầu tư hoặc nhà nước, xét duyệt bán cho người thực sự khó khăn và có nhu cầu sử dụng căn hộ nhà ở xã hội.

Chính sách nhà ở xã hội giúp giải quyết vấn đề khó khăn về nhà ở cho người có thu nhập thấp, góp phần an sinh xã hội, là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Thời gian qua, để giải quyết khó khăn cấp bách về chỗ ở của người dân, chính quyền tỉnh Bình Định đã cho xây dựng nhiều chung cư nhà ở xã hội trên địa bàn TP.Quy Nhơn.

Tuy nhiên, sau khi các dự án đưa vào sử dụng, có hiện tượng một số chủ sở hữu căn hộ không thực sự khó khăn, không có nhu cầu sử dụng, trục lợi chính sách qua các hành vi: cho thuê, chuyển nhượng không đúng quy định qua các thỏa thuận dân sự giả tạo như: ủy quyền quản lý sử dụng căn hộ, cho mượn căn hộ, cho ở nhờ hoặc không đưa căn hộ vào sử dụng gây lãng phí.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn.

Theo Dũ Tuấn

Dân Việt