Giang hồ xây tường, dựng lán chiếm đất: “Xã hội đen lộng hành chỉ có bắt bỏ tù thôi”

59

 Những vụ việc xã hội đen lấn chiếm đất đai từng xảy ra rất nhiều ở nhiều địa phương thuộc phạm vi xử lý theo khung hình sự, do đó, cần chính quyền “thẳng tay trừng trị”.

Giang hồ xây tường, dựng lán chiếm đất: Xã hội đen lộng hành chỉ có bắt bỏ tù thôi - 1

Nhiều nhóm đối tượng tổ chức đưa người vào khu đất tiếp giáp tuyến đường WorlBank (Hải Phòng) để san lấp, quây tôn nhằm mục đích chiếm đất.

Trả lời về trách nhiệm quản lý khi để xảy ra những vụ việc như ở Hải Phòng, xã hội đen ngang nhiên vác dao kiếm đi lấn chiếm đất của người dân, đất dự án của doanh nghiệp rồi sau đó rao bán với giá rẻ, GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: “Chuyện để xã hội đen lộng hành là trách nhiệm của chính quyền chứ không phải chỉ riêng cơ quan quản lý đất đai”.

“Chính quyền để đâu, nhân dân bầu ra để làm gì? Công an phải giải quyết việc đó, chính quyền phải biết làm thế nào để xã hội ổn định, tốt đẹp và đáng sống”, ông Võ nhấn mạnh.

Theo ông Võ, những vụ việc lấn chiếm đất đai như thế này từng xảy ra rất nhiều ở các địa phương khác. “Tôi cũng không hiểu để xảy ra những trường hợp đó thì chính quyền nằm ở đâu. Đừng nói người dân phải “nhờ” mà phải là yêu cầu chính quyền vào cuộc nếu họ lơ đãng”, ông nói.

Các vụ việc này, ông Võ cho rằng, thuộc phạm vi xử lý theo khung hình sự, do đó, cần chính quyền “thẳng tay trừng trị”. “Sao để như thế được? Chính quyền phải làm ngay lập tức. Xã hội đen lộng hành chỉ có bắt bỏ tù thôi”, ông nói thêm.

Như đã thông tin, trước đó UBND phường Thành Tô có báo cáo về việc trong thời gian gần đây tình hình an ninh đô thị có diễn biến phức tạp do nhiều nhóm đối tượng tổ chức đưa người vào khu đất tiếp giáp tuyến đường WorlBank (thuộc địa bàn phường) để san lấp, quây tôn, dựng nhà… nhằm mục đích chiếm đất. 

Đặc biệt là nhiều lô đất chạy dọc tuyến đường 7/3 có mặt sau tiếp giáp với đường WorlBank thuộc đơn vị Sư đoàn 371 quản lý dù đã có quyết định phân lô cho cán bộ, công nhân viên quốc phòng để xây dựng nhà ở theo quy hoạch của đơn vị, nay cũng bị các nhóm người trên thâu tóm.

Điều đáng nói, khi chủ đất đến khiếu nại thì các đối tượng chây ì, “cù cưa”. Khi cơ quan chức năng cùng đại diện Sư đoàn 371 đến giải quyết thì nhóm người này lại yêu cầu chủ đất phải có trách nhiệm… bồi hoàn số tiền đã bỏ ra để đầu tư xây dựng tại đây (!).

UBND phường Thành Tô đã từng có báo cáo về việc trong thời gian gần đây tình hình an ninh đô thị có diễn biến phức tạp do nhiều nhóm đối tượng tổ chức đưa người vào khu đất tiếp giáp tuyến đường WorlBank để san lấp, quây tôn nhằm mục đích chiếm đất.

Cũng theo báo cáo của UBND phường này, do tâm lý ngại va chạm nên nhiều hộ cũng đồng ý trả tiền. Mặt khác đã từng có việc một số hộ dân do từ chối yêu sách của những nhóm người này thì bị chúng phá dỡ công trình trên đất ngay trong đêm.

Bên cạnh đó nhiều hộ muốn quây tôn để quản lý đất thì bị các nhóm người này đe dọa thợ không cho thi công. Thậm chí có hộ đã quây tôn, xây lán nhưng cũng bị những đối tượng này tháo dỡ rồi xây lán mới. Chỉ khi công an phường có mặt, nhóm người này mới chịu rút quân.

Trước thực trang trên Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã thị sát, phê bình quận Hải An, phường Thành Tô xử lý thiếu quyết liệt và yêu cầu lên kế hoạch cưỡng chế, tháo dỡ. 

Trước tình trạng trên, ngày 3/10, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã thị sát khu vực này và nhận định, tình hình lấn chiếm đất tại khu vực này đang diễn biến phức tạp, cần tập trung tháo gỡ. Đồng thời đánh giá, mặc dù phường Thanh Tô, quận Hải An… đã vào cuộc nhưng chưa quyết liệt dẫn đến các công trình lấn chiếm đất vẫn hiện hữu. Thậm chí theo ông Tùng, có nhiều thông tin cho rằng chính quyền phường, công an hậu thuẫn trong vụ việc này.

Ông Tùng còn yêu cầu công an nghiên cứu sâu thêm về việc báo cáo không có xã hội đen, băng nhóm tại đây nhưng những cuộc lấn chiếm đất đều có “dân anh chị” đứng đằng sau. “Có dân xã hội, dân anh chị tham gia việc lấn chiếm đất hay không? Chắc chắn là có, người lương thiện không ai làm việc đó! Trật tự ở đâu, điều tiết xã hội ở đâu?”, ông Tùng nói.

 Phương Dung

Nguồn bài viết: Dân Trí