Giát đất nền tại nhiều quận, huyện ngoại thành Hà Nội leo thang

155

 Bộ Xây dựng trả lời về việc kiểm soát người nước ngoài mua nhà; giá đất nền tại nhiều quận, huyện ngoại thành tăng chóng mặt; Địa ốc Đất Xanh lãi lớn nhưng nhưng vẫn “đau đầu” vì dòng tiền âm… là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Nhiều lo ngại về việc người nước ngoài mua nhà, Bộ Xây dựng nói gì?

Trong kiến nghị của cử tri Thành phố Cần Thơ gửi tới Bộ Xây dựng có đề cập đến tình trạng người nước ngoài mua nhà thu hút sự quan tâm của dư luận vừa qua.

Theo đó, cử tri đã đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình trạng người nước ngoài mua nhà ở trên địa bàn, tránh gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở các địa phương và cả nước nói chung.

Trả lời kiến nghị cử tri, Bộ Xây dựng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền địa phương trong việc quản lý người nước ngoài mua nhà ở tại các địa phương.

Giát đất nền tại nhiều quận, huyện ngoại thành Hà Nội leo thang - 1
Bộ Xây dựng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền địa phương trong việc quản lý người nước ngoài mua nhà ở tại các địa phương…

Nhà siêu mỏng, siêu méo trên con đường nghìn tỷ đang xây dựng

Sau dự án mở rộng được đầu tư hơn 3.100 tỷ đồng, hai bên đường Phạm Văn Đồng mọc lên một loạt những ngôi nhà với kiến trúc siêu mỏng, siêu méo. Trong ảnh là ngôi nhà 5 tầng “siêu mỏng” trên đường Phạm Văn Đồng với chiều rộng chỉ hơn 1m nhưng chiều dài lại lên tới hàng chục mét.

Ở một số con đường khác ở Hà Nội, tình trạng nhà siêu mỏng siêu méo xuất hiện rất nhiều. Đường Võ Chí Công có không ít những ngôi nhà mang hình dáng kỳ lạ, khó hiểu.

Giát đất nền tại nhiều quận, huyện ngoại thành Hà Nội leo thang - 2

Giao dịch BĐS: Khách hàng gặp rủi ro từ các thỏa thuận đặt cọc

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong những năm gần đây đã tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương.

Trong đó, có nhiều khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở, nhưng đã bị phân lô tách thửa trái pháp luật để bán đất, bán đất nền, dẫn đến nhiều người bị lừa đảo, bị thiệt hại rất lớn, gây mất an ninh trật tự, làm phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị của địa phương và làm trở ngại trong việc thu hút các nhà đầu tư dự án lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

Thủ phạm của các đợt sốt ảo giá đất và tình trạng phân lô bán nền trái phép chủ yếu là giới đầu nậu, cò đất và một số ít doanh nghiệp bất động sản đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin của khách hàng và trong một số trường hợp đã câu kết với một số cán bộ chính quyền cấp cơ sở, hoặc có trường hợp do chính quyền cấp cơ sở buông lỏng công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Địa ốc Đất Xanh: Lãi lớn nhưng nhưng vẫn “đau đầu” vì dòng tiền âm

Mặc dù hoạt động kinh doanh tăng trưởng đều đặn, tuy nhiên lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của DXG lại âm 564 tỷ trong 6 tháng đầu năm.

Giát đất nền tại nhiều quận, huyện ngoại thành Hà Nội leo thang - 3
Theo báo cáo, tính đến hết quý II/2019, lượng tồn kho DXG là 4,621 tỷ đồng, thuộc top những doanh nghiệp có hàng tồn kho “khủng”.

Điều này cho thấy Đất Xanh đang thiếu hụt nguồn tiền cho các hoạt động kinh doanh. Giới chuyên gia cho rằng, nếu dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh có chiều hướng sụt giảm mạnh, thậm chí là âm liên tục trong nhiều quý nhiều năm liền sẽ khiến nhà đầu tư phải lo lắng về khả năng tạo tiền từ hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp. Chẳng hạn, công ty có lợi nhuận nhưng lợi nhuận gần như dồn hết vào hàng tồn kho quá nhiều…

Theo báo cáo, tính đến hết quý II/2019, lượng tồn kho DXG là 4.621 tỷ đồng, thuộc top những doanh nghiệp có hàng tồn kho thuộc hàng lớn.

Quy định giao dịch BĐS 300 triệu đồng phải báo cáo: Dư địa cho giấy phép con

Bộ Xây dựng vừa có văn bản chỉ đạo sở xây dựng các địa phương yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản (BĐS), môi giới, sàn giao dịch BĐS lập và gửi báo cáo các giao dịch đáng ngờ, báo cáo các giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng trở lên. Lý do: nhằm phòng chống giao dịch có dấu hiệu rửa tiền.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã phản ứng. Ông Nguyễn Duy Thành, Chủ tịch HĐQT, Công ty Quản lý Nhà toàn cầu (Global Home) chỉ ra quy định giao dịch BĐS bằng tiền mặt có giá từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo sẽ “đẻ” thêm giấy phép con khiến doanh nghiệp tìm cách lách. 

Giát đất nền tại nhiều quận, huyện ngoại thành Hà Nội leo thang - 4

Nhiều đại gia địa ốc nằm “top” nợ thuế khủng

Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa tiếp tục công bố danh sách 242 đơn vị nợ thuế, phí được đăng công khai lần đầu và công khai lại từ năm 2015.

Trong đó, tại danh sách công khai lần đầu có 152 doanh nghiệp với tổng mức nợ 267,4 tỷ đồng tiền thuế, phí, tiền phạt, tiền chậm nộp.

Ngoài ra có 1 công ty nợ 12,9 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền chậm nộp tiền sử dụng đất và 4 doanh nghiệp nợ 9,6 tỷ đồng tiền thuê đất, tiền chậm nộp tiền thuê đất.

Báo cáo Thủ tướng về “đứa con lai” officetel, Bộ Xây dựng than nhiều vướng mắc

Ngày 23/4/2019, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 11 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Trong văn bản này, Thủ tướng đã giao cho Bộ Xây dựng nghiên cứu, ban hành quy chế quản lý vận hành loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (Officetel).

Liên quan đến loại hình bất động sản mới vẫn được gọi là “đứa con lai” này, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng Thông tư của Bộ Xây dựng ban hành Quy chế quản lý vận hành Officetel.

Tuy nhiên theo Bộ Xây dựng, quá trình triển khai nghiên cứu, đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc.

“Hệ thống pháp luật hiện hành chưa có khái niệm, quy định pháp lý về loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn – officetel”, Bộ Xây dựng nêu rõ trong báo cáo gửi Thủ tướng.

Hà Nội: Giá đất nền tại các quận, huyện ngoại thành tăng chóng mặt

Quý 2/2019, bất động sản các quận, huyện ngoại thành Hà Nội có bước phát triển bùng nổ, vươn lên mạnh mẽ. Đất nền, đất thổ cư Đông Anh, Hà Đông, Long Biên, Nam Từ Liêm… đang có mức độ quan tâm lớn, tốc độ tăng giá nhanh nhất trên thị trường.

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, tại thị trường Hà Nội trong vòng 3 năm, giá nhà đất thổ cư tại các quận vùng ven tăng mạnh hơn các quận trung tâm.

Báo cáo này được khảo sát, tổng hợp từ chỉ số tin đăng và chỉ số giá. Trong đó, chỉ số tin đăng thể hiện nguồn hàng trên thị trường sơ cấp và thứ cấp; chỉ số giá thể hiện sự biến động cung cầu của thị trường…

Tái xuất phân lô, bán nền gây sốt ảo

Gần đây, nhiều nhà đầu tư nhận trái đắng khi mua phải đất nền tại các dự án “ma”, một số người mua phải đến chính quyền địa phương kêu cứu. Thậm chí, tại một số khu đô thị đã phân lô bán nền, chủ đầu tư không buộc người mua xây dựng theo tiến độ dẫn đến bỏ hoang nhiều nơi. Theo các chuyên gia, nên xóa bỏ hình thức phân lô, bán nền ở các khu đô thị.

Trước đây, để hạn chế tình trạng doanh nghiệp ngang nhiên rao bán dự án “ma”, Bộ Xây dựng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ bỏ hình thức chia lô, bán nền trong các dự án phát triển nhà ở tại đô thị.

Phát biểu tại Hội nghị Gặp mặt hội viên thường niên 2019 vừa diễn ra, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh, thành phố cần có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái quy định pháp luật…

Nguyễn Khánh (Tổng hợp)

Nguồn bài viết: Dân Trí