Giới siêu giàu Hong Kong rao bán lỗ vốn biệt thự do dịch Covid-19

112

 Một số đại gia lừng tiếng ở Hong Kong đang phải gấp rút rao bán những căn biệt thự sang trọng của họ.

Giới siêu giàu Hong Kong rao bán lỗ vốn biệt thự do dịch Covid-19 - 1

Thậm chí, nhiều người phải chịu lỗ vốn khi bán đi những khối bất động sản giá trị lớn do phải đối mặt với mối đe dọa suy thoái kinh tế tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Theo SCMP, nhiều ông chủ công ty, tập đoàn lớn, các giám đốc điều hành đang phải tìm cách huy động tiền mặt để duy trì hoạt động kinh doanh đang trên bờ vực phá sản của họ khi đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế, và cuối cùng họ buộc phải rao bán các ngôi biệt thự lộng lẫy với giá “rẻ như cho”.

“Người dân đang mất việc hoặc bị cắt giảm lương vì doanh thu kinh doanh của các công ty lao dốc trầm trọng. Do đó, các chủ doanh nghiệp, vốn là nhóm khách hàng tiềm năng mua những ngôi nhà sang trọng này, cũng gặp nhiều khó khăn và một số người có thể đã gặp vấn đề về thanh khoản và cần tiền nhanh chóng để cầm cự”, ông Vincent Cheung, giám đốc điều hành của Vincorn Consulting và Appraisal nhận định.

“Việc bán bớt các căn biệt thự xa xỉ sẽ là một giải pháp nhanh chóng. Tại thời điểm này, người bán thậm chí sẵn sàng chịu lô vốn, vì hiện tại không có nhiều người sẵn sàng mạo hiểm đặt cược lớn vào những ngôi nhà đắt tiền.”, ông nói thêm.

“ Các chủ nhà rất bi quan về triển vọng thị trường, vì vậy họ không ngần ngại giảm giá”, Davis Lui, nhân viên môi giới tại Midland Realty chia sẻ.

“Chúng tôi không chắc liệu các chủ sở hữu này có gặp vấn đề về thanh khoản hay đang cần tiền gấp không. Nhưng có một điều chắc chắn là họ không muốn chờ đợi lâu thêm nữa. Giảm giá 20-30% không phải vấn đề lớn đối với họ. Họ chỉ muốn rút tiền càng sớm càng tốt để rót vốn vào công việc kinh doanh, đầu tư hoặc mua nhà đất rẻ hơn ở các khu vực khác”, ông nói thêm.

Một biệt thự có diện tích 176 m2 tại Casa Marina 1, Tai Po được rao bán với giá 18,9 triệu HKD (2,4 triệu USD) vào cuối tháng 4. Hồi năm 2015, người bán đã mua nó với giá 23,4 triệu HKD (3,01 triệu USD).

Một biệt thự rộng 260 m2 tại Geneva East Avenue of Valais, Sheung Shui được bán với giá 43,5 triệu HKD (5,61 triệu USD) hồi tháng 3. Chủ sở hữu sẵn sàng bán lỗ 4,5 triệu HKD (0,58 triệu USD) so với giá mua 7 năm trước.

Theo Bộ trưởng Tài chính Paul Chan Mo-po, nền kinh tế Hong Kong có thể lao dốc 4-7% trong năm nay do ảnh hưởng nghiêm trọng và kéo dài của dịch Covid-19.

“Mức độ nghiêm trọng của suy thoái kinh tế Hong Kong trong quý đầu tiên có thể tồi tệ hơn so với cuộc suy thoái toàn cầu năm 2008 hay cuộc khủng hoảng tài chính châu Á”, ông Chan nhấn mạnh.

Tính đến tháng 3, tỷ lệ thất nghiệp tại Hong Kong đã tăng lên 4,2%- tỷ lệ cao nhất trong vòng 9 năm. Tỷ lệ thất nghiệp trong các lĩnh vực bán lẻ, khách sạn và thực phẩm và đồ uống đạt 6,8%- một con số kỷ lục được ghi nhận kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Ngay cả với “ưu đãi” giảm giá, chỉ một vài biệt thự được đổi chủ. Trong quý I đầu năm nay, chỉ có 118 biệt thự mới được bán, thu về tổng số tiền 5 tỷ HKD (0,65 tỷ USD), số tiền thấp nhất trong bốn năm qua, theo ước tính của Centaline Property.

Giới siêu giàu Hong Kong rao bán lỗ vốn biệt thự do dịch Covid-19 - 2
Nền kinh tế Hong Kong có thể lao dốc 4-7% trong năm nay do ảnh hưởng nghiêm trọng và kéo dài của dịch Covid-19. Ảnh: Pinterest

Các khách hàng đến từ Trung Quốc đại lục cũng gấp rút rút tiền. “Một số doanh nhân đại lục phải đối mặt với vấn đề dòng tiền của doanh nghiệp, hoặc chủ nhà có nhiều tài sản thế chấp, sẽ sẵn sàng xem xét các đề nghị giảm giá trên cơ sở có chọn lọc”, ông Simon Smith, Giám đốc cấp cao tại Savills, bình luận.

“Chúng tôi hầu như không ghi nhận bất cứ người mua nào từ đại lục. Năm ngoái, khách hàng đại lục chiếm 20% thị trường”, ông George Sze-Giám đốc của Ricacorp Properties thừa nhận.

Hương Vũ

Theo SCMP

Nguồn bài viết: Dân Trí