Hà Nội bất ngờ dừng việc thu hồi sổ đỏ loạt chung cư sai phạm

135

 Chiều nay (18/7), đại diện Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cho biết cơ quan này đã cho tạm dừng việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) tại một số dự án để thanh kiểm tra từng trường hợp cụ thể.

Hà Nội bất ngờ dừng việc thu hồi sổ đỏ loạt chung cư sai phạm - 1
Nhiều người dân tại các chung cư trên địa bàn quận Hà Đông, huyện Thanh Trì bất ngờ bị thu hồi và huỷ sổ đỏ do chủ đầu tư vi phạm xây dựng.

Liên quan đến quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) đối với các căn hộ nằm trong phần sai phạm tại 3 dự án chung cư do Công ty Bemes làm chủ đầu tư, chiều  ngày 18/7, một lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cho biết cơ quan này đã  cho tạm dừng việc thu hồi để thanh kiểm tra từng trường hợp cụ thể.

Đồng thời, Sở này cũng đã thành lập 2 tổ công tác để thanh tra kiểm tra, rà soát toàn bộ các căn hộ này. Sau đó sẽ có báo cáo và đề xuất các biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư, nhằm hướng tới việc đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Hai tổ công tác nêu trên do hai Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường là ông Lê Thanh Nam và ông Lê Tuấn Định làm tổ trưởng.

Cũng theo đại diện Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, trong thời gian tới, các tổ kiểm tra liên ngành này sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án phát triển nhà ở để kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư.

Đồng thời, sở này cũng đề xuất với UBND TP Hà Nội các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm xem xét cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư. Kể cả các trường hợp đã thu hồi giấy chứng nhận đã cấp theo quy định.

Liên quan đến quyết định thu hồi sổ đỏ tại một số chung cư vừa qua, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc thu hồi này không trái với pháp luật. Bởi theo quy định, cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) khi phát hiện sai sót, vi phạm.

Tuy nhiên ông Võ cho rằng “đây là quy định lạc hậu. Các nước khác trên thế giới quy định cấp sai thì phải chịu. Mỗi Việt Nam quy định thu hồi lại được”.

Vấn đề đặt ra là trên thực tế đối với các trường hợp dự án có vi phạm thì có cần thiết thu hồi sổ đỏ hay không? Ông Võ cho rằng không cần thiết. Bởi Bộ luật hình sự đã có quy định nếu người giao dịch không biết có vi phạm thì là giao dịch ngay tình.

“Phải xem lúc mua người dân có biết đây là căn hộ có vi phạm hay không. Nếu không thì đáng lẽ ra chúng ta bảo vệ quyền lợi của người giao dịch ngay tình trong dân sự”, ông Võ nói.

Ông Đặng Hùng Võ cũng cho rằng, thay vì gấp gáp thu hồi sổ, cần chờ quyết định xử lí chủ đầu tư như nào. Nếu phá dỡ phần sai phạm thì lúc đó thu hồi chưa muộn.

Trong trường hợp thu hồi toàn bộ lợi ích thu được từ việc sai phạm này để nộp vào ngân sách nhà nước thì không cần thu sổ.

Trước đó, Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội đã ra quyết định thu hồi hàng trăm “sổ đỏ” đã cấp cho các hộ dân tại một số dự án nhà ở. Trong đó, có dự án bị thu hồi tới hơn 300 sổ.

Cơ quan này cho biết lý do thu hồi và huỷ sổ là có sai sót, không đúng quy định trong quá trình thẩm định hồ sơ và cấp. Cụ thể do chủ đầu tư nâng tầng, chuyển đổi công năng.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí