Hà Nội chưa kiểm tra, xử lý việc nhà ở xã hội bị bán sai đối tượng

54

 Kiểm toán Nhà nước báo cáo, Sở Xây dựng Hà Nội chưa kiểm tra, xử lý thông tin nhà ở xã hội được bán sai đối tượng trong giai đoạn 2015 đến 2018.

Kiểm toán Nhà nước vừa công bố kết quả kiểm toán hoạt động chương trình nhà ở xã hội giai đoạn 2015-2018. Theo đó, Kiểm toán Nhà nước khẳng định Sở Xây dựng Hà Nội chưa kiểm tra và phát hiện, xử lý được các trường hợp vi phạm mục đích sử dụng nhà ở xã hội. 

Hà Nội chưa kiểm tra, xử lý việc nhà ở xã hội bị bán sai đối tượng - 1

Kiểm toán Nhà nước khẳng định Hà Nội chưa kiểm tra, xử lý việc bán nhà ở xã hội sai đối tượng

Trước đây, tại Hà Nội có hiện tượng nhà ở xã hội giành cho người thu nhập thấp, công chức Nhà nước bị bán sai đối tượng để hưởng mức ăn chênh về giá và làm sai lệch mục tiêu phát triển nhà ở xã hội của Chính phủ, Nhà nước.

Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thanh, kiểm tra rà soát để đảm bảo các dự án nhà ở xã hội được sử dụng đúng mục đích. 

Theo Kiểm toán Nhà nước, Hà Nội cần xử lý các đối tượng mua nhà ở xã hội có hành vi bán hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng toàn diện nhà cho người không phải đối tượng được mua nhà ở xã hội. 

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, một số vấn đề hạn chế trong phát triển nhà ở xã hội thời gian qua đã khiến cho diện tích nhà ở xã hội ít đi, doanh nghiệp không mặn mà.

Cụ thể, hết năm 2018, Hà Nội chỉ đạt 14% mục tiêu phát triển nhà ở xã hội của Hà Nội và vẫn còn thiếu 4,7 triệu m2. Nếu tính cả 10 dự án đang triển khai và dự kiến hoàn thành từ nay đến năm 2020, Hà Nội mới đạt 38% kế hoạch. 

Cơ quan này cho biết, hầu hết dự án trong danh mục được phê duyệt giai đoạn 2015-2020 đều chậm tiến độ hoàn thành. Một số dự án chưa có thông tin tiến độ hoặc không thực hiện, bị thu hồi bàn giao đất lại cho thành phố.

Cụ thể, kế hoạch dự kiến năm 2015 có 6 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành, song cả 6 đều không về đích. 

Đặc biệt, theo Kiểm toán Nhà nước giai đoạn 2016-2020 kế hoạch có 15 dự án nhà ở xã hội hoàn thành nhưng đến nay chưa có dự án nào xong. Trong đó, 2 dự án chưa xây dựng, 7 dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư… Dự án khu nhà ở xã hội Đại Mỗ, cơ quan quản lý không có thông tin về tình hình triển khai. Hai dự án không thực hiện, có thể bị thu hồi là ở số 352 Giải Phóng và dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Vai Réo. 

Cơ quan kiểm toán kiến nghị Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát, tham mưu cho UBND thành phố thu hồi dự án, quỹ đất xây dựng chậm triển khai. 

An Linh

Nguồn bài viết: Dân Trí