Hà Nội lên tiếng vụ dự án The Eden Rose “nhồi” thêm tầng, xây trường không phép

126
Hà Nội lên tiếng vụ dự án The Eden Rose “nhồi” thêm tầng, xây trường không phép - 1
Dự án Eden Rose vướng mặt bằng đi qua khu nghĩa trang chưa được giải phóng.

Nhồi thêm tầng, xây trường không phép

Dự án Nhà ở thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết họp hồ nước và các chức năng khác có tên thương mại là The Eden Rose.

Dự án có tổng diện tích 8ha, tọa lạc tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, gồm 52 căn biệt thự, có diện tích từ 130 – 300 m2 và 181 căn liền kề.

Mới đây, cả trăm khách hàng mua nhà tại The Eden Rose cho biết họ đang phải ngậm đắng nuốt cay vì bị chủ đầu tư lừa bán nhà 4 tầng, nhưng thực tế chỉ được xây 3 tầng, phần tầng 4 chỉ được đổ cột, mái nhưng không hoàn thiện thêm. Ngoài ra dự án này cũng bị “tố” xây dựng trường học không phép.

Liên quan đến vụ việc này, UBND huyện Thanh Trì vừa chính thức có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra.

Theo cơ quan này, trong quá trình triển khai dự án The Eden Rose, Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Thanh Trì đã cho xây dựng công trình “Trường mầm non” không phép.

“Đội QLTTXDĐT đã thiết lập hồ sơ vi phạm đối với Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Thanh Trì do đã có hành vi vi phạm xây dựng công trình không có GPXD, tham mưu UBND huyện Thanh Trì ban hành Quyết định số 8650/QĐ-XPVPHC ngày 05/12/2018, Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt”, UBND huyện Thanh Trì thông tin.

Sau đó, ngày 13/12/2018, Sở Xây dựng đã cấp GPXD cho Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Thanh Trì xây dựng công trình “Trường mầm non”. Đến nay công trình “Trường mầm non” đã thi công xong phần thô và hoàn thiện mặt ngoài.

Vướng tiến độ vì… nghĩa trang

Theo UBND huyện Thanh Trì, qua công tác kiểm tra xác xuất một số mẫu nhà thì kích thước nhà và mái (hiện đã thi công là bê tông cốt thép) phù hợp với hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công điều chỉnh.

UBND huyện Thanh Trì lý giải, ngày 27/10/2016, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản số 8707/SXD-QLXD về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở hạng mục nhà ở thấp tầng thuộc dự án The Eden Rose.

Ngày 14/2/2017, Sở Xây dựng có văn bản số 1060/SXD-QLXD về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công hạng mục nhà ở thấp tầng dự án The Eden Rose. Trong đó có nội dung: “Khu nhà ở thấp tầng gồm 233 căn hộ được thiết kế cao 3 tầng, trong đó: tầng 1 cao 3,5m bố trí phòng khách, bếp; tầng 2 và tầng 3 cao 3,3m bố trí phòng ngủ. Chiều cao công trình là 13,1m”.

Ngày 23/10/2017, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản số 9934/SXD-QLXD về việc điều chỉnh, bổ sung thiết kế bản vẽ thi công điều chỉnh mẫu nhà ở M1-M1* thuộc dự án. Trong đó có nội dung: Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Thanh Trì đề xuất điều chỉnh thiết kể bản vẽ thi câng mẫu nhà ở M1-M1* đối với các nội dung: Điều chỉnh kích thước ban công; bổ sung vật liệu chống nóng mái cho câng trình… Đối chiếu theo quy định tại Điều 17 Thông tư 18/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 thì Chủ đầu tư tự tổ chức thẩm định thiết kế điều chỉnh thiết kế bản vẽ thỉ công điêu chỉnh đối với các mẫu nhà ở thấp tầng nêu trên… 

Cũng theo UBND huyện Thanh Trì, thì hạng mục nhà ở thấp tầng tại dự án The Eden Rose thuộc đối tượng được miễn Giấy phép xây dựng (GPXD).

Theo tìm hiểu, dự án The Eden Rose được rao quảng cáo với nhiều lời hoa mỹ, thậm chí ví như “loài hoa hồng mang vẻ đẹp cổ điển, kiêu sa và gần gũi”. Giá của những liền kề, biệt thự tại đây dao động khoảng từ 65 – 70 triệu/m2. Mức giá cho biệt thự đơn lập và song lập lần lượt là 9,2 – 16 tỷ với diện tích từ 132m2 – 300m2. Các căn liền kề có giá thấp nhất là 5,9 tỷ/căn, với diện tích từ 82,5 – 218m2.

Tuy nhiên, thực tế mặt trước Dự án The Eden Rose lại tọa lạc tại “điểm đen” tắc nghẽn giao thông (đường Kim Giang và cầu Tó). Đặc biệt, dự án còn tiếp giáp với nghĩa trang thôn Vực, xã Thanh Liệt. Hiện Chủ đầu tư đã xây dựng tường rào cao khoảng 5m ngăn cách khu nghĩa trang với Dự án.

Trước đó, việc di dời những ngôi mộ tại nghĩa trang thôn Vực để bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp làm đường giao thông, kết nối khu dân cư với dự án The Eden Rose vướng phải sự phản đối kịch liệt của một số hộ dân.

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Trì, đến nay công trình hạ tầng kỹ thuật đã thi công đạt khoảng 90% khối lượng dự án. Khối lượng còn lại do vướng mặt bằng đi qua khu nghĩa trang chưa được giải phóng.

Nhiều khách hàng mua nhà thời gian qua cũng đã lên tiếng tố chủ đầu tư chậm tiến độ xây dựng các tuyến đường giao thông kết nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật, kết nối với đường vào dự án, đến nay chưa hoàn thành; các hạng mục bể bơi, căng tin sai quy hoạch, không đảm bảo chỗ đỗ xe theo quy hoạch…

Nguyễn Mạnh

Hà Nội lên tiếng vụ dự án The Eden Rose “nhồi” thêm tầng, xây trường không phép - 2