Hàng loạt sai phạm tại dự án chung cư Tín Phong: Kiểm điểm nhiều cá nhân liên quan

48

 Thanh tra TPHCM đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án chung cư Tín Phong (phường Tân Thới Nhất, quận 12) do Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Tín Phong (công ty Tín Phong) làm chủ đầu tư.

Thanh tra TPHCM vừa có thông báo số 70 kết luận thanh tra việc thanh tra trách nhiệm, xử lý sai phạm tại chung cư Tín Phong.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM (TN-MT) đã cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) có tổng diện tích 7.011m2. Trong đó, có 3 giấy chứng nhận xây dựng cho Công ty Tín Phong là không đúng. Qua đó, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu của Sở TN-MT tại thời điểm cấp.

Bên cạnh đó, Công ty Tín Phong cũng không thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đất 11.979,5m2.

Hàng loạt sai phạm tại dự án chung cư Tín Phong: Kiểm điểm nhiều cá nhân liên quan - 1
Cư dân treo băng rôn khắp 2 tòa nhà chung cư Tín Phong nhằm phản đối dự án trạm ép rác (Ảnh: Xuân Trường)

Ngoài ra, đối với vấn đề Công ty Công ích quận 12 còn nợ tiền mua 60 căn hộ của Công ty Tín Phong là 2,4 tỉ đồng (10% giá trị hợp đồng còn lại) kể từ năm 2006-2019. Nguyên nhân việc chậm trễ này được xác định do Công ty Tín Phong chưa thực hiện biên bản nghiệm thu hiện trạng công trình và biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng trước khi đưa vào sử dụng (dự án được đưa vào sử dụng năm 2007).

Cũng theo Kết luận Thanh tra, 60 căn hộ đã bố trí cho người dân sử dụng nhưng đến nay Công ty Tín Phong vẫn chưa thực hiện được giấy chứng nhận. Qua đó, trách nhiệm này thuộc về Công ty Tín Phong và một phần của UBND quận 12 đã thiếu đôn đốc, nhắc nhở.

Đối với 2 block A và B của chung cư (18 tầng), qua kiểm tra hiện trạng ngày 28/11/2018 của Thanh tra thành phố cho thấy, vẫn tồn tại “hồ nước mặt” (tại vị trí quy hoạch khu Công viên cây xanh – Thể dục thể thao).

Qua đó, quyết định cưỡng chế số 3607 ngày 4/7/2013 của UBND TPHCM chưa được triển khai thực hiện, trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND quận 12 tại thời điểm năm 2014 và thời điểm năm 2018. Ngoài ra, qua kiểm tra hiện trạng thì hạng mục tầng hầm để xe, tầng 1, 2 được xây dựng chưa đúng thiết kế được duyệt và cũng chưa được khắc phục…

Trước những sai phạm nói trên, Thanh tra TPHCM đã kiến nghị với UBND thành phố yêu cầu Công ty Tín Phong khẩn trương liên hệ các đơn vị chức năng và UBND quận 12 thực hiện nghiệm thu hiện trạng dự án.

Công ty Tín Phong cũng phải có trách nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng chung cư 5 tầng theo quy định. Thêm vào đó, Công ty Tín Phong phải phối hợp với Công ty Công ích quận 12 thanh lý một số hợp đồng mua nền đất, căn hộ theo đúng quy định; Phải thực hiện nghiêm túc quyết định số 3607 trong việc cưỡng chế những hạng mục sai phép.

Ngoài ra, kiến nghị các Sở TN-MT, Sở Xây dựng, UBND quận 12 kiểm điểm những cá nhân có liên quan đến nội dung nói trên.

Quế Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí