Hàng nghìn lô đất bán trái thẩm quyền; nhà đầu tư coi chừng ôm hận sau “cơn sốt”

88

 Hơn 5.000 lô đất bán trái thẩm quyền ở Thanh Hoá; Lao vào cơn “sốt” đất nền ven biển, nhà đầu tư coi chừng ôm hận; CEO “cùi bắp” xin lỗi sau phát ngôn xúc phạm công an, chủ tịch xã… là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua…

Hàng nghìn lô đất bán trái thẩm quyền; nhà đầu tư coi chừng ôm hận sau “cơn sốt” - 1
Nhiều dự án tại Quảng Ninh chưa đủ điều kiện bán đã “lách luật’ thu rất nhiều tiền của người mua bằng “chiêu” góp vốn

Cẩn trọng với “chiêu” góp vốn mua đất

Thực tế hiện nay, có nhiều chủ đầu tư các dự án chung cư, BĐS ở Quảng Ninh yếu về năng lực tài chính, cố tình “lách luật” để huy động vốn trong khi dự án chưa hoàn thành kết cấu hạ tầng theo quy định.

Dự án biệt thự Đồi thủy sản 577 tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh là một ví dụ điển hình cho sự “bát nháo” này. Theo đó, dự án Khu Biệt thự đồi Thủy Sản được xây dựng tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, do Công ty Cổ phần Đầu tư 577 làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô khoảng 12 ha, được chính thức khởi công vào đầu năm 2016, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018. Đây là dự án nằm trong khu vực trung tâm của TP Hạ Long, trên tuyến giao thông huyết mạch Quốc lộ 18.

Nhà ở di dân phố cổ Hà Nội bao giờ khởi công?

Phía UBND quận Hoàn Kiếm sẽ ưu tiên di dời các hộ dân đang sinh sống trong các ngôi nhà xuống cấp, sinh sống tại các di tích, trường học, cơ quan – công sở Nhà nước đi trước. Dự kiến vào quý IV/2019 sẽ hoàn thành các phương án triển khai.

Trả lời cử tri quận Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội cho biết, đã giao UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn xây dựng phương án di dời dân phố cổ trên địa bàn 10 phường: Đồng Xuân, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Cửa Đông, Hàng Mã, Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Bông và Lý Thái Tổ. Việc rà soát này sẽ làm cơ sở để xây dựng dự thảo chính sách hỗ trợ, bồi thường với các trường hợp nằm trong diện giải phóng mặt bằng bắt buộc.

Hàng nghìn lô đất bán trái thẩm quyền; nhà đầu tư coi chừng ôm hận sau “cơn sốt” - 2
Cuộc sống chật chội bên trong ngôi nhà số 47 Hàng Bạc

Tổng cục Thống kê “không nắm được” số liệu Trung Quốc mua bất động sản Việt Nam

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo về gần đây có thông tin luồng vốn Trung Quốc núp bóng vào bất động sản Việt Nam, Tổng cục thống Kê có nắm được số liệu hay không? Đại diện Tổng cục này cho biết: “Chưa có số liệu chi tiết thế này” và “Phải có chương trình điều tra cụ thể”.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Việt Phong, Vụ trưởng Vụ Thống kê xây dựng và vốn đầu tư, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT): Về thông tin luồng đầu tư về bất động sản và ngành gỗ, những dữ liệu cổ phần của doanh nghiệp Trung Quốc thì chúng ta cần phải có dữ liệu điều tra chuyên sâu.

“Bởi một nhà đầu tư đang đầu tư ở Trung Quốc, mua cổ phần từ Trung Quốc, bán đi vì rủi ro, đem tiền đó sang bên này mua thì cũng phải theo dõi ở địa bàn, cấp trung ương”, ông Phong khẳng định.

Bất động sản tại 4 huyện đề xuất lên quận: Nhà đầu tư chơ vơ sau cơn sốt

Những biến động ngoạn mục về giá đã được thiết lập trong thời gian ngắn tại các khu vực trên. Tuy nhiên, khoảng 3 tháng nay, sóng đã “lặn” ở các thị trường ven.

Hàng nghìn lô đất bán trái thẩm quyền; nhà đầu tư coi chừng ôm hận sau “cơn sốt” - 3

Thị trường bất động sản ven Hà Nội đã hạ nhiệt và rơi vào cảnh trầm lắng

Trước đó, thông tin Hà Nội xin cơ chế đặc thù đưa 4 huyện Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm lên quận vào năm 2020 khiến giá đất thổ cư, đất nền các huyện này tăng nóng 20-30%, thậm chí nhiều khu vực tăng 70-100% chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm 2019.

Số liệu khảo sát của phóng viên thời điểm đó cho thấy, các khu vực Xuân Canh, Nguyên Khê, Lễ Pháp, Thiên Ca, Trung Oai, Vĩnh Ngọc… (Đông Anh), giá đất bị đẩy lên gấp đôi, mức tăng đạt 100% so với thời điểm đầu năm 2018, từ mức 15-17 triệu đồng/m2 lên tới 28-30 triệu đồng/m2 ở Nguyên Khuê; từ 15-18 triệu đồng/m2 lên mức 30-35 triệu đồng/m2 ở Lễ Pháp; từ 20 triệu đồng/m2 lên 35-40 triệu đồng/m2 ở Xuân Canh…

Chiêu “góp vốn đầu tư”, địa ốc Alibaba tung ra hàng ngàn sản phẩm “ma”

Công ty cổ phần địa ốc Ailibaba chỉ mới xuất hiện trên thị trường địa ốc vài năm qua nhưng đã tạo nên một tên tuổi đáng gờm khi công bố triển khai hàng loạt dự án bất động sản tại TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận…

Sau khi bị “bóc mẽ” tại dự án đất nền… trên giấy tại huyện Củ Chi,TPHCM, địa ốc Alibaba chuyển hướng về Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu với hoạt loạt dự án “khủng” được công bố.

Tại Đồng Nai,Alibaba rao bán rầm rộ hàng loạt dự án ở những vị trí đắc địa. Cụ thể, ngay huyện Long Thành, nơi có dự án sân bay quốc tế Long Thành, Alibaba rao bán các dự án khu dân cư: Alibaba Long Thành, Alibaba An Phước, Alibaba Long Phước, Alibaba Bàu Cạn…

Xây toà chung cư để bán, đại gia dầu khí cũng lỗ hàng trăm tỷ đồng

Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) vừa có công văn gửi Bộ Tài chính xin hướng dẫn về việc thoái vốn của PVC tại PVC Land.

Đáng chú ý, báo cáo cho hay, PVC Land được thành lập năm 2009 với số vốn điều lệ thực góp là 249,65 tỷ đồng, trong đó PVC góp 190,6 tỷ đồng giá trị mệnh giá, giá trị đầu tư là 203,79 tỷ đồng, tương đương 76,35% vốn điều lệ của PVCLand.

PVC Land được thành lập với hoạt động chính tập trung đầu tư vào dự án PetroVietnam Landmark bao gồm khối chung cư và khối văn phòng với tổng mức đầu tư là 1.320 tỷ đồng, theo đó ngoài vốn điều lệ đã góp, PVC Land phải vay vốn ngân hàng thương mại và ứng trước vốn của khách hàng để thực hiện dự án.

Trong đó, khối chung cư PetroVietnam Landmark đang thi công dở dang và chậm bàn giao nhà gần 5 năm, đến thời điểm hiện tại, ước tính PVC Land còn phải chi 224,25 tỷ đồng để hoàn thành dự án và bàn giao nhà cho khách hàng. Bao gồm: thanh toán cho nhà thầu 115 tỷ đồng, thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước 8,39 tỷ đồng, trả nợ ngân hàng 67,36 tỷ đồng, các chi phí khác 33,5 tỷ đồng.

Sun Group lập quy hoạch hàng loạt siêu dự án ở Quảng Ninh

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản kết luận của Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp nghe Sun Group báo cáo ý tưởng quy hoạch, đầu tư một số dự án trên địa bàn các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn và Hoành Bồ.

Sau khi nghe Sun Group báo cáo ý tưởng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tinh Đặng Văn Hậu đã đề nghị doanh nghiệp này và các đơn vị tư vấn tiếp thu một số ý kiến hoàn thiện, chỉnh sửa đối với từng dự án.

Cụ thể, Quảng Ninh yêu cầu Sun Group tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện ý tưởng quy hoạch phân khu song song quá trình tỉnh triển khai lập, trình duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn và cập nhật ý tưởng quy hoạch phân khu vào điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn…

Hàng nghìn lô đất bán trái thẩm quyền; nhà đầu tư coi chừng ôm hận sau “cơn sốt” - 4
Quảng Nĩnh yêu cầu Sun Group tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện ý tưởng quy hoạch phân khu song song quá trình tỉnh triển khai lập, trình duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn.

Lao vào cơn “sốt” đất nền ven biển, nhà đầu tư coi chừng ôm hận

Báo cáo tổng hợp từ Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam cho thấy, hiện các dự án bất động sản được triển khai rất mạnh tại nhiều điểm du lịch biển trên cả nước. Sản phẩm chủ đạo là nhà đất và đất nền với tình trạng nở rộ phân lô bán nền.

Tính riêng năm 2018, lượng cung mới tại các tỉnh ước đạt 100.000 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ bình quân tại các dự án trong năm 2018 đạt trên 60% lượng hàng mỗi đợt chào bán ra thị trường, được đánh giá là tốt hơn so với năm 2017. Hội Môi giới nhận định, giá đất nền tại các tỉnh có thể tăng trong biên độ từ 10 đến 15% trong năm 2019.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đã đến lúc cần nhìn nhận rõ ràng đây không phải là một kênh đầu tư mang tính bền vững mà đơn thuần là đầu tư “lướt sóng” và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi giá bán nhiều nơi đã bị “thổi” cao ngất ngưởng.

CEO “cùi bắp” xin lỗi sau phát ngôn xúc phạm công an, chủ tịch xã

Chiều tối 25/6, ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO công ty địa ốc Alibaba (trụ sở tại Kha Vạn Cân, Thủ Đức, TPHCM) đã công khai xin lỗi sau phát ngôn mà ông cho là “gây hiểu lầm”.

Trước đó, ông Luyện có những lời xúc phạm đến công an xã và chủ tịch UBND cấp xã. Kiểu như: “Học cái gì để ra làm công an xã?” và tự trả lời: “Học ngu ra làm công an xã. Các anh chị để ý mấy thằng quậy quậy, phá làng phá xóm, chẳng làm gì thì kêu vô làm công an xã. Nó chẳng chịu đi học”.

Hàng nghìn lô đất bán trái thẩm quyền; nhà đầu tư coi chừng ôm hận sau “cơn sốt” - 5
CEO “cùi bắp” xin lỗi sau phát ngôn xúc phạm công an, chủ tịch xã

Tiếp đó, Luyện lại tiếp tục đặt câu hỏi: “Học cái gì ra làm chủ tịch xã?” và lại tự trả lời: “Học làm côn đồ. Mấy người làm công an xã hay chủ tịch xã xin xỏ, chạy chọt ở trên vị trí hết, không có học, không có trình độ gì hết trơn”…

Thanh Hóa: Hơn 5.000 lô đất bán trái thẩm quyền

Theo phản ánh của người dân huyện Quảng Xương, tình trạng bán đất tràn lan, theo phong trào diễn ra từ những năm 1990, nhiều thôn, xã trên địa bàn huyện này thi nhau “xẻ” đất ra bán mà không cần biết đất đấy là đất gì, có những xã bán cả đất nằm trong hành lang đê điều, hành lang đường.

Điển hình như tại xã Quảng Vọng, theo tìm hiểu của PV, giai đoạn năm 1990-1997, địa phương này bán đất trái thẩm quyền 225 lô đất. Sau nhiều năm già soát, UBND huyện Quảng Xương đã chỉ đạo xã này thực hiện việc lập hồ sơ để hợp thức hóa đất cho người dân, nhưng đến nay vẫn không có trường hợp nào đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Hàng nghìn lô đất bán trái thẩm quyền; nhà đầu tư coi chừng ôm hận sau “cơn sốt” - 6
Hiện vẫn còn hàng ngàn lô đất tại huyện Quảng Xương chưa đủ điều kiện, cơ sở để cấp sổ đỏ cho người dân

Sau Green Star Sky Garden, đến lượt Raemian Galaxy City bị phát hiện… xây chui

UBND Quận 2, TPHCM vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1502/QĐ-XPVPHC ngày 14/5/2019 đối với Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà do có hành vi tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng tại dự án Raemiann Galaxy City, An Phú, An Khánh, Quận 2.

Quyết định do ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 ban hành nêu rõ: ông Đinh Trường Chinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (36 đường Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) đã có hành vi vi phạm hành chính là tổ chức xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Nguyễn Khánh (Tổng hợp)

Hàng nghìn lô đất bán trái thẩm quyền; nhà đầu tư coi chừng ôm hận sau “cơn sốt” - 7

Nguồn bài viết: Dân Trí