Hậu Covid-19, nhà đất vùng ven lên ngôi

110

Người mua nhà hiện nay, sau khi trải qua 4 đợt dịch đã có tâm lý thay đổi lựa chọn nơi ở của mình. Nhiều người đã lựa chọn mua tại các khu vực xa trung tâm thành phố để có mức giá rẻ và không gian thoải mái hơn.

Sau 4 lần dịch liên tiếp, đã làm cho người dân có những quan điểm khác về cuộc sống cũng như lựa chọn nhà. Thời gian giãn cách lâu khiến cho mỗi người không chỉ chú ý đến ngôi nhà của mình hơn mà còn quan tâm rất nhiều đến môi trường sống xung quanh.

Nếu như trước đây, người mua nhà thường chọn ở các khu vực trung tâm là nơi an cư, thì xu hướng hiện nay đã dần thay đổi. Không ít người hiện nay đang tìm những ngôi nhà xa trung tâm như khu vực Thanh Trì, Hoài Đức, Đông Anh,… để có mức giá rẻ hơn, lại có không gian thoáng đãng hơn tại trung tâm.

Theo anh Phạm Cường, hiện đang sinh sống tại Cầu Giấy cho biết, gia đình anh tìm mua nhà đã 6 tháng nay tại khu vực trung tâm nhưng vẫn chưa tìm được ngôi nhà nào phù hợp với mức tài chính khoảng 2,5 tỷ đồng của anh.

Anh Cường chia sẻ, hiện gia đình 4 người nhà anh đã thuê một căn hộ chung cư tại Cầu Giấy. Do đã sống quen tại khu vực này nên ban đầu anh chỉ tìm mua nhà ở đây. Tuy nhiên, trải qua 2 tháng dịch bệnh phải giãn cách vừa qua, anh đã thay đổi ý định chuyển hướng tìm nhà tại vùng xa trung tâm.

“Tôi và vợ đều làm việc tại nội thành, vợ tôi làm ở Đống Đa, còn tôi thì làm ở khu vực Cầu Giấy luôn, các con tôi cũng đều đang học ở đây. Ban đầu tôi chỉ tìm kiếm căn hộ tại khu vực trung tâm, nghĩ rằng sẽ tiện cho cả vợ chồng tôi đi làm và các con đi học. Tuy nhiên, trong thời gian giãn cách vừa đã làm tôi thay đổi quyết định.

Giá nhà hiện nay ở trung tâm vốn đã quá cao, với số tiền 2,5 tỷ đồng của tôi thì cũng chỉ mua được căn chung cư cũ rộng khoảng 60m2, bằng với diện tích căn hộ tôi đang thuê. Trong thời gian giãn cách cả gia đình đều ở nhà liên tục tôi thấy thật sự bí bách, chật chội, còn các con thì không có nhiều không gian để chơi”, anh Cường nói.

Theo anh Cường, sau thời gian giãn cách anh thấy rằng việc có không gian rộng rãi, thoáng mát là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, nếu mua nhà tại vùng lại có mức giá rẻ hơn mà có diện tích lớn. Do đó, mới đây anh đã chuyển hướng tìm nhà tại khu vực Hoài Đức.

“Bạn bè tôi cũng nhiều người họ ở xa trung tâm, tôi nghe họ chia sẻ lại thì thấy cuộc sống của họ cũng rất thoải mái, đặc biệt trong thời gian giãn cách vừa qua. Mới đây tôi cũng đã đi tìm hiểu tại khu vực Hoài Đức, mặc dù vợ chồng tôi đi lại có hơi xa chút nhưng sẽ có không gian rộng rãi nghỉ ngơi. Với số tiền 2,5 tỷ đồng tôi cũng đã mua được 1 căn nhà thổ cư 5 tầng rộng 35m2 rồi”, anh Cường nói.

Theo anh Trần Văn Dưỡng – môi giới tại Hà Nội cho biết, thực tế trong 2 năm gần đây, nhiều người mua nhà đã có xu hướng lựa chọn nhà ở tại khu vực Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh, Hà Đông…

Nhà xây sẵn tại vùng ven cũng được ưu chuộng vì có diện tích rộng và giá mềm hơn

“Đặc biệt là nhà xây sẵn ở vùng ven, thời gian qua có lúc chúng tôi còn không có nhà để bán vì cứ có căn nào thì khách hàng lại mua hết. Bên cạnh đó, giá chung cư tại vùng ven hiện giá vẫn còn mềm hơn nhiều so với khu vực trung tâm”, anh Dưỡng nói.

Anh Dưỡng cho biết, đầu tiên cần xét đến yếu tố về giá cả, hiện nay mức giá tại các huyện vùng ven vẫn còn vừa túi tiền so với đại đa số người mua nhà. Tại các khu vực này, nhà xây sẵn rộng từ 35-40m2, 5 tầng, có mức giá dao động từ 2,5-3 tỷ đồng, chỉ bằng giá của căn chung cư rộng 60m2 tại Cầu Giấy, Thanh Xuân…

Còn đối với các căn hộ chung cư thường dao động từ 24-30 triệu đồng/m2. Hơn nữa, các dự án tại khu vực huyện vùng ven vì quỹ đất rộng nên cũng có khuôn viên tập thể dục hoặc khu vui chơi cho trẻ con.

Bên cạnh đó, anh Dưỡng cũng cho hay, trong 2 năm trở lại đây khi dịch bệnh bùng phát, người mua nhà cũng quan tâm tới sức khỏe rất nhiều. Đặc biệt tại vùng trung tâm khi mật độ dân số cao sẽ có khả năng lây lớn hơn. Nên xu hướng người mua nhà hiện nay sẽ chọn xa trung tâm, di chuyển xa hơn một chút để đánh đổi mức giá rẻ và không gian rộng rãi.

Tuấn Minh/Nhịp sống kinh tế