Huy động vốn “khủng” từ trái phiếu, loạt công ty địa ốc báo lỗ ầm ầm

58

 Bản thông tin tài chính tóm tắt của một số doanh nghiệp cho thấy, nhiều công ty bất động sản đã huy động vốn “khủng” lên tới cả nghìn tỷ đồng từ kênh trái phiếu nhưng kết quả kinh doanh lại bết bát.

Huy động vốn “khủng” từ trái phiếu, loạt công ty địa ốc báo lỗ ầm ầm - 1
Nhiều công ty bất động sản đã huy động vốn “khủng” lên tới cả nghìn tỷ đồng từ kênh trái phiếu nhưng kết quả kinh doanh lại bết bát.

Bất ngờ với kết quả kinh doanh bết bát

Bản thông tin tài chính tóm tắt của một số doanh nghiệp cho thấy, nhiều công ty bất động sản đã huy động vốn “khủng” lên tới cả nghìn tỷ đồng từ kênh trái phiếu nhưng kết quả kinh doanh lại bết bát.

Như trường hợp Công ty TNHH Bất động sản Hoa Anh Đào; tại kỳ báo cáo tính đến hết 30/6/2019, doanh nghiệp này báo lỗ 28,47 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu công ty này gần 71 tỷ đồng, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 9,12 lần.

Huy động vốn “khủng” từ trái phiếu, loạt công ty địa ốc báo lỗ ầm ầm - 2

Bản báo cáo tài chính tóm tắt của Bất động sản Hoa Anh Đào.

Tiếp đến có công ty TNHH bất động sản Hoa Phượng báo lỗ 27,54 tỷ đồng trên vốn chủ sở hữu chỉ 55,64 tỷ đồng. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 16,19 lần.

Huy động vốn “khủng” từ trái phiếu, loạt công ty địa ốc báo lỗ ầm ầm - 3

Bản báo cáo tài chính tóm tắt của Bất động sản Hoa Phượng.

Công ty TNHH Bất động sản Lan Việt cũng báo lỗ hơn 21 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu là 128 tỷ đồng, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 5 lần.

Huy động vốn “khủng” từ trái phiếu, loạt công ty địa ốc báo lỗ ầm ầm - 4

Bản báo cáo tài chính tóm tắt của Bất động sản Lan Việt.

Một doanh nghiệp khác, đó là Công ty CP Bất động sản Nova Lexington cũng báo lỗ tới 154 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu là 267,56 tỷ đồng, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là gần 11 lần.

Trước đó, vào thời điểm cuối năm 2018, cả ba công ty bất động sản Hoa Anh Đào; Bất động sản Hoa Phượng; Bất động sản Lan Việt mỗi doanh nghiệp huy động thành công 466 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp. Tổng cộng cả 3 thu về 1.398 tỷ đồng.

Trong khi đó, Bất động sản Nova Lexington huy động thành công 2.387 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp vào ngày 17/10/2017.

Đáng lưu ý, loạt doanh nghiệp nói trên chỉ công bố một báo cáo đơn giản với 4 chỉ tiêu mà HNX gọi là “Thông tin tài chính tóm tắt của doanh nghiệp”.

Với báo cáo tóm tắt này, nhiều chuyên gia cho biết nhà đầu tư rất khó để có thể nắm bắt được chi tiết tình hình tài chính của các đơn vị phát hành này. Trong khi đó, nhiều các đơn vị phát hành trái phiếu vẫn thực hiện nghĩa vụ công bố báo cáo tài chính bán niên 2019 đầy đủ.

Ngay cả việc kinh doanh thua lỗ của doanh nghiệp cũng đặt ra câu hỏi về khả năng thanh toán lãi và gốc trái phiếu khi đến hạn.

Cuộc đua phát hành trái phiếu nóng bỏng

Thời gian qua, cuộc đua phát hành trái phiếu trong lĩnh vực địa ốc trở nên nóng bỏng. Số liệu của Ủy ban chứng khoán cho biết, có khoảng 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đã được phát hành trong nửa đầu năm nay. Còn theo Công ty chứng khoán MB (MBS), con số này khoảng 70.000 tỷ đồng. Trong đó, hơn một phần ba lượng phát hành thuộc về nhóm doanh nghiệp bất động sản.

Cuộc đua phát hành trái phiếu được đẩy nhanh trong hai năm gần đây, không chỉ gia tăng về quy mô những đợt phát hành, mà mức lãi suất cũng lên cao đột biến.

Trong khi phát hành trái phiếu của các nhà băng chỉ dao động quanh ngưỡng 7-8%, thì trái phiếu những doanh nghiệp bất động sản chào lãi suất 11-13%, cá biệt có những đợt phát hành gần 14,5%.

Một phần nguyên nhân cuộc đua hút trái phiếu này là do tín dụng ngày càng bị siết chặt, tiêu biểu qua việc Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự thảo thông tư thay thế thông tư 36 quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng.

Cụ thể, theo định hướng quản lý sắp tới, tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn từ mức 40% hiện nay xuống mức 30% vào năm 2021 và 2022.

Việc gặp khó khi dòng vốn tín dụng bị siết khiến doanh nghiệp bất động sản phải tìm thanh khoản từ nhiều nguồn khác, trong đó có cả việc phát hành trái phiếu.

Nguyễn Mạnh

Huy động vốn “khủng” từ trái phiếu, loạt công ty địa ốc báo lỗ ầm ầm - 5

Nguồn bài viết: Dân Trí