Khẩn cấp khảo sát các chung cư, đề xuất biện pháp chống dịch Covid-19

87

 Bộ Xây dựng giao Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản triển khai thực hiện ngay việc khảo sát tình hình tại các chung cư, đề xuất giải pháp chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Khẩn cấp khảo sát các chung cư, đề xuất biện pháp chống dịch Covid-19 - 1
Một chung cư trang bị tăm cho cư dân bấm khi sử dụng thang máy. Ảnh: Facebook.

Bộ Xây dựng vừa có cuộc họp chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, lãnh đạo Bộ đã giao Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản triển khai thực hiện ngay việc khảo sát tình hình tại các chung cư, nhất là các chung cư cũ và các tòa nhà văn phòng; đề xuất các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Đối với các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ, Bộ Xây dựng chỉ đạo tập trung phân tích, đánh giá những khó khăn tại đơn vị trong tình hình hiện tại, nghiên cứu đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh, bù đắp, giảm thiểu các thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra, đồng thời có giải pháp cụ thể trong công tác phòng chống dịch tại đơn vị.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19.

Cho rằng tại các khu nhà chung cư có nguy cơ rất cao bùng phát dịch lớn vì là nơi tập trung đông người, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà chung cư khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ.

Theo đó, yêu cầu ban quản lý tòa nhà/ ban quản trị dán thông báo tuyên truyền, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách với xà phòng, nước sạch hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn tại các điểm trong nhà chung cư như sảnh lễ tân hoặc thang máy.

Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, tránh tập trung đông người tham gia trừ trường hợp thực sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch.

Đồng thời khuyến cáo người dân trong các khu nhà chung cư có ý thức đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ho, khạc nhổ trong thang máy, thường xuyên sử dụng nước rửa tay kháng khuẩn và sử dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bộ cũng yêu cầu việc các ban quản lý tòa nhà/ ban quản trị phải nắm bắt tình hình đi lại của cư dân, đặc biệt là đối với các tòa nhà, chung cư có người nước ngoài; kịp thời phát hiện, theo dõi các trường hợp đi qua vùng dịch hay nghi ngờ mắc bệnh.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng đến nay cả nước có khoảng 3.000 tòa nhà chung cư (xây dựng sau 1991), trên 100.000 chung cư cũ và căn hộ tập thể (xây dựng trước năm 1991), trong đó có nhiều tòa nhà cho thuê và căn hộ cho thuê, tập trung chủ yếu tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Với số lượng chung cư lớn như vậy, các chuyên gia cho rằng nếu như người dân sinh sống tại đây không có ý thức đeo khẩu trang, vệ sinh tay thường xuyên thì việc truyền bệnh là khó tránh. Đây cũng chính là lý do khiến công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với người dân ở chung cư, khu tập thể vô cùng quan trọng.

Theo khảo sát của PV, việc phòng chống dịch Covid-19 được nhiều ban quản lý chung cư chú trọng. Tại chung cư Booyoung Vina (Hà Đông) ban quản lý bố trí nước sát khuẩn tại khu vực thang máy, khuyến cáo người dân không nói chuyện trong thang máy, đặc biệt phải đeo khẩu trang.

Những khu chung cư cao cấp có nhiều người nước ngoài sinh sống, Ban quản lý các chung cư cũng đã dán thông báo bằng tiếng Anh (hoặc tiếng Hàn Quốc, Trung Quốc) tại cửa những căn hộ có người nước ngoài sinh sống, yêu cầu họ trong trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam cần báo lịch trình cho ban quản trị; kiểm tra và cách ly 14 ngày kể từ thời điểm nhập cảnh. Bên cạnh đó, khi có triệu chứng ho, sốt, cư dân cần liên lạc ngay với ban quản trị tòa nhà…

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí