Khan nguồn cung, “đỏ mắt” tìm căn hộ giá bình dân tại khu Nam Sài Gòn

57

 Hiện tại, để tìm được những căn hộ giá “bình dân”, đầy đủ pháp lý tại TPHCM là rất khó khăn. Điển hình như tại khu vực phía Nam thành phố, người dân phải “đỏ mắt” mới tìm được căn hộ giá mềm.

Khan nguồn cung, “đỏ mắt” tìm căn hộ giá bình dân tại khu Nam Sài Gòn - 1

Việc tìm được căn hộ giá mềm, đầy đủ pháp lý ở khu Nam TPHCM không phải điều dễ dàng.

Thấp nhất 45 triệu đồng/m2, cao nhất 90 triệu đồng/m2

Theo ghi nhận của PV Dân trí, hiện nay, căn hộ rẻ nhất tại khu Nam TPHCM cũng chạm ngưỡng 45 triệu đồng/m2.

Sau suốt thời gian dài do vướng pháp lý cộng với dịch bệnh tấn công khiến cho nguồn cung mới ra thị trường vốn đã ít ỏi lại càng khan hiếm hơn.

Không chỉ khu Nam Sài Gòn mà kể cả toàn khu vực TPHCM để tìm được căn hộ đủ điều kiện pháp lý mở bán dường như chỉ tính được “trên đầu ngón tay”.

Nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu nhà ở được dự báo còn rất lớn đã khiến giá bất động sản khu Nam thiết lập mặt bằng giá mới, nhất là các dự án đã mở bán thời điểm trước Tết Nguyên đán 2020.

Khan nguồn cung, “đỏ mắt” tìm căn hộ giá bình dân tại khu Nam Sài Gòn - 2

Căn hộ ở khu Nam TPHCM đang có mức giá dao động từ 45 – 90 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá căn hộ tại nhiều dự án ở khu Nam TPHCM đã chạm ngưỡng từ 50 – 70 triệu đồng/m2. Căn hộ 2 phòng ngủ diện tích khoảng 60m2 có giá không dưới 2,5 tỷ đồng.

Điển hình như trên tuyến đường Đào Trí (quận 7), dự án Sunshine Diamond River có giá chào bán ban đầu khoảng 40 – 50 triệu/m2 thì nay đã tăng lên khoảng 50 – 60 triệu đồng/m2. Một số dự án nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ (quận 7, Nhà Bè) cũng cán mốc từ 65 – 85 triệu/m2.

Trong khi đó, tại trục đường Nguyễn Lương Bằng (quận 7), một số dự án đang được chào bán trên thị trường với giá trung bình từ 45 – 60 triệu đồng/m2, cá biệt có dự án như Hưng Phúc Happy Residence Premier có giá lên tới 85 triệu đồng/m2.

Hay như dự án Urban Hill ngay mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh có giá từ 70 – 89 triệu đồng/m2 (tùy vị trí). Tương tự, dự án The Peak tại quận 7 hiện có giá thấp nhất là 70 – 75 triệu đồng/m2, cao nhất là 85 – 90 triệu đồng/m2 (tùy vị trí).

Tại huyện Nhà Bè, dự án căn hộ Phú Long Capital hiện cũng đang chào mức giá khá cao, từ 50 – 55 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, đối với dự án chuẩn bị mở bán tại khu vực Nam Sài Gòn thì quý 2/2020 chỉ có duy nhất dự án Cosmo City (đường Nguyễn Thị Thập, quận 7) được cấp phép bán hàng. Chủ đầu tư dự án này cũng đang chào bán với mức giá khoảng 45 triệu đồng/m2. Đây được xem là mức giá mềm nhất tại khu Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Người mua thận trọng với pháp lý dự án

Khảo sát của JLL cho thấy, giá căn hộ bình quân tại quận 7, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh đang giữ mốc 1.560,77 USD/m2 (36,1 triệu đồng/m2), tăng gần 3% theo đợt (cách nhau 3 – 4 tháng). Dự báo thời gian tới, giá căn hộ tại đây vẫn tiếp tục tăng do chi phí đất và các chi phí xây dựng, phát triển dự án ngày càng đội lên.

So với khu vực khác, bất động sản khu Nam Sài Gòn được đánh giá có mức tăng giá ổn định, không đột biến. Do đó, dòng tiền của nhà đầu tư cũng ít bị biến động. Thị trường bất động sản vẫn đang còn trong giai đoạn khó khăn từ việc chính quyền TPHCM siết chặt các thủ tục đầu tư dự án nhà ở mới.

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín, vị trí tốt, pháp lý rõ ràng, tỉ lệ tiêu thụ có thể lên tới 90 – 100%.

“Khi quỹ đất phát triển bất động sản tại TPHCM ngày càng khan hiếm thì những dự án có vị trí nằm sát khu đô thị Phú Mỹ Hưng gần như trở thành “hàng hiếm” và được đông đảo người mua có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư săn đón. Bởi theo họ, hầu hết các dự án nằm ở khu vực này đều đem lại sự tiện lợi cả về khoảng cách di chuyển lẫn môi trường sinh sống tiện nghi”, đại diện CBRE Việt Nam đánh giá.

Khan nguồn cung, “đỏ mắt” tìm căn hộ giá bình dân tại khu Nam Sài Gòn - 3

Một số dự án ở khu vực quận 7, TPHCM đang được gấp rút triển khai thi công khi nguồn cung tại thành phố khan hiếm.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu & tư vấn Savills Việt Nam cho biết, nhu cầu ở phân khúc căn hộ cao cấp khu Nam vẫn còn khá lớn. Hầu hết những dự án bán được hàng là những dự án có chủ đầu tư uy tín, có tình trạng pháp lý rõ ràng. Đồng thời, bản thân dự án cũng phải có vị trí tốt, quy hoạch bài bản, thiết kế khác biệt, sáng tạo.

“Chính vì mức giá vẫn đang ở “đỉnh” nên những căn hộ giá hợp lý đang cực kỳ khan hiếm tại khu Nam TPHCM”, bà Hằng nhận định.

Theo các chuyên gia, sau thời điểm dịch bệnh, tâm lý “xuống tiền” của khách hàng càng trở nên thận trọng. Vì vậy, những dự án pháp lý đầy đủ luôn được khách hàng ưu tiên. Tâm lý “ăn chắc mặc bền” của cả người mua ở thực lẫn nhà đầu tư đều thể hiện rõ nét ở câu chuyện pháp lý. Những dự án đáp ứng được yêu cầu về pháp lý sẽ tạo được niềm tin rất lớn đối với người mua, thanh khoản dự án luôn tốt.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam chia sẻ, nút thắt lớn nhất của doanh nghiệp địa ốc hiện nay là pháp lý. Theo chuyên gia này, bên cạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản về tài chính, thuế để vượt qua khó khăn ở thời điểm này thì cần hỗ trợ doanh nghiệp về thủ tục pháp lý để cải thiện môi trường kinh doanh.

Cụ thể, Chính phủ cần yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và cắt giảm các thủ tục hành chính và đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư.

Cùng quan điểm với tiến sĩ Khương, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM nhận định, một trong những nguyên nhân dẫn đến thị trường bất động sản gặp khó khăn, các dự án bị ách tắc là do những vướng mắc, chồng chéo, không thống nhất, thiếu đồng bộ của hệ thống pháp luật, thậm chí xảy ra “xung đột” trong một số quy phạm pháp luật.

Vì thế, Nhà nước cần tạo điều kiện để thị trường bất động sản sớm phục hồi và tăng trưởng theo hướng minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững.

Theo ông Châu, thị trường trầm lắng và khó khăn như hiện nay là cơ hội để các tập đoàn và các doanh nghiệp bất động sản thực hiện chiến lược “tái cấu trúc doanh nghiệp” theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Đối với các tập đoàn lớn có thể lựa chọn phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành nhằm ứng phó hiệu quả với các biến động của thị trường. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo, kinh doanh online vào lĩnh vực bất động sản.

Đại Việt

Nguồn bài viết: Dân Trí