Khánh Hòa “bác” 2 phương án Hoàng Quân “ép” hàng trăm cư dân thuê nhà

127

Theo cư dân thuê nhà tại khối nhà A1, tại dự án nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (HQC Nha Trang) có 220 căn hộ cho thuê trên tổng số 1.000 căn hộ. Dự án do Công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ – Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư.

Tại thời điểm mở bán, nhân viên Địa ốc Hoàng Quân đã tư vấn cho khách hàng rằng đây là hình thức “thuê – mua”. Theo đó, người mua bỏ ra số tiền là 50% giá trị căn hộ, số tiền 25% tiếp theo được trả góp trong 5 năm bằng tiền thuê nhà hàng tháng, 25% còn lại sẽ thanh toán khi đến thời hạn năm thứ 5 để mua đứt căn hộ.

220 căn hộ này đều ký hợp đồng với Công ty Hoàng Quân là “Hợp đồng đặt cọc thuê” và đóng 50% giá trị căn hộ.

Trong “Hợp đồng đặt cọc thuê” ghi rõ Địa ốc Hoàng Quân cam kết sẽ bán căn hộ đó cho người thuê sau 5 năm với giá bán đã ghi trong hợp đồng.

Thế nhưng bất chấp những những giao kết kể trên, hôm 15/5/2020, Giám đốc Chi nhánh Nha Trang Cao Văn Hải (thuộc Địa ốc Hoàng Quân) ký văn bản triển khai 2 phương án bán căn hộ cho khách hàng đang thuê khiến nhiều cư dân bức xúc, phản đối.

Khánh Hòa bác 2 phương án Hoàng Quân “ép” hàng trăm cư dân thuê nhà - 1

Cư dân khối nhà A1 dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang đòi quyền lợi

Theo đó, Chi nhánh Nha Trang đưa ra phương án 1: “Trường hợp khách hàng ứng trước 95% giá trị căn hộ (đã bao gồm tiền đặt cọc thuê căn hộ), Công ty cam kết sẽ bán căn hộ cho khách hàng khi căn hộ đủ điều kiện bán theo quy định với giá bán ưu đãi (thấp hơn mức giá bán căn hộ có đặc điểm tương đương tại thời điểm ký Hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ)”.

Phương án 2: “trường hợp khách hàng đặt cọc thuê cho Công ty 50% giá trị căn hộ và thanh toán tiền thuê hàng tháng, nếu khách hàng có nhu cầu nhận chuyển nhượng khi căn hộ đủ điều kiện bán theo quy định thì Công ty sẽ bán căn hộ cho khách hàng với giá bán không vượt quá giá bán được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt tại thời điểm bán”.

Trước các đề xuất kể trên, ông Trần Nam Bình, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ngày 20/5/2020 đã ký văn bản bác bỏ cả 2 phương án kể trên của Chi nhánh Hoàng Quân Nha Trang.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, căn cứ điều 21 Nghị định 100 năm 2015 của Chính phủ thì chủ đầu tư không được thu tiền đặt cọc vượt quá 50% giá trị nhà ở cho thuê. Vì vậy Sở Xây dựng kết luận phương án 1 của Hoàng Quân là không có cơ sở.

Về phương án 2: Sở Xây dựng viện dẫn kết luận Thanh tra 643 tháng 1/2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: “Yêu cầu Công ty Hoàng Quân thực hiện lập hồ sơ giá bán, giá thuê nhà ở xã hội trình Sở Xây dựng thẩm định và UBND tỉnh chấp thuận. Phải đảm bảo nguyên tắc: Nếu giá bán, giá thuê nhà ở xã hội được UBND tỉnh chấp thuận cao hơn giá bán, giá cho thuê đã ký tại các hợp đồng thì sử dụng giá hợp đồng đã ký kết.

Nếu giá bán, giá thuê nhà ở xã hội được UBND tỉnh chấp thuận thấp hơn giá bán, giá cho thuê đã ký tại các hợp đồng, chủ đầu tư phải điều chỉnh giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội tại hợp đồng đã ký kết theo giá được UBND tỉnh chấp thuận”.

Từ đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định phương án 2 không có cơ sở và kết luận: “Giá bán nhà ở xã hội của dự án không thể cao hơn giá bán đã ký tại các hợp đồng”. Theo cư dân, những kết luận của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa tại văn bản ngày 20/5/2020 là phù hợp với nguyện vọng của cư dân.

Hải Đăng