Khánh Hòa: Thu hồi đất dự án 33 triệu USD lấn vịnh Nha Trang

88
Khánh Hòa: Thu hồi đất dự án 33 triệu USD lấn vịnh Nha Trang - 1

Khu vực dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (TP Nha Trang) cây cỏ mọc um tùm

Theo đó, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các Sở ngành liên quan công khai thông tin về việc thực hiện thu hồi đất dự án Nha Trang Sao sau khi đã hết thời gian 24 tháng kể từ ngày chấm dứt hoạt động dự án.

Đồng thời yêu cầu Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa làm việc với chủ đầu tư để xem xét giải quyết hậu quả pháp lý khi UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định thu hồi đất dự án theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa kết quả thực hiện trước 30/6/2020.

Theo tìm hiểu, dự án Nha Trang Sao do Công ty Cổ phần Nha Trang Sao làm chủ đầu tư, có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, nằm dọc bờ biển Phạm Văn Đồng, gần danh thắng quốc gia Hòn Đỏ (TP Nha Trang). Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa thỏa thuận địa điểm đầu tư từ tháng 8/2011, cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 9/3/2012.

Theo đó, quy hoạch tại khu vực này sẽ hình thành khu công viên kết hợp khu du lịch, dịch vụ, thương mại, thể thao trên biển. Thế nhưng, sau khi triển khai, chủ đầu tư đã có sai phạm lấn danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang trái phép, gây bức xúc trong dư luận. Điều đáng nói, từ tháng 1/2016 dự án ngừng thi công và bỏ hoang từ đó đến nay.

Khánh Hòa: Thu hồi đất dự án 33 triệu USD lấn vịnh Nha Trang - 2

Chủ đầu tư dự án từng lấn biển, lấn danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang và bị xử phạt 

Liên quan đến dự án Nha Trang Sao, trước đó vào tháng 12/2019 trả lời đại biểu tại kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa Võ Tấn Thái cho biết: Dự án Nha Trang Sao đã thực hiện việc thu hồi dự án, ban hành quyết định thu hồi đất từ tháng 1/2019. Theo đó, khi thu hồi thì phải có thời gian gia hạn cho chủ đầu tư 24 tháng để xử lý tài sản trên đất.

Trong thời gian 24 tháng, nếu chủ đầu tư không xử lý tài sản trên đất thì nhà nước mới bắt đầu thực hiện thu hồi. “Thu hồi ở đây là bất luận không cần bồi thường tài sản trên đất và không cần xử lý những vấn đề liên quan đến sử dụng đất”, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Theo ông Thái, việc ai đó mua tài sản trên đất và xử lý chi phí đền bù trên đất thì có được nhà nước tiếp tục giao thực hiện dự án này hay không là một vấn đề được đặt ra.

“Hiện nay Sở TN-MT cũng nhiều lần báo cáo UBND tỉnh và UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở TN-MT làm 5 văn bản hỏi Bộ TN-MT nhưng đến nay Bộ chưa có trả lời dứt khoát”, ông Thái nói.

Theo Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, trong quy hoạch khu vực này vẫn thực hiện công viên bờ biển.

Hải Đăng