Kiến nghị không cấp phép với dự án cao tầng khu nội đô Hà Nội

105

 Cử tri kiến nghị Thành phố Hà Nội nghiên cứu, kiến nghị các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, không cấp phép xây dựng đối với dự án nhà cao tầng trong khu vực nội đô.

Cử tri kiến nghị, lãnh đạo Hà Nội nói gì?

Trước tình trạng quá tải về hạ tầng xã hội và ùn tắc giao thông, cử tri tiếp tục đề nghị UBND TP.Hà Nội không cấp phép xây dựng chung cư cao tầng trong khu vực nội đô.

Cử tri cũng kiến nghị TP. Hà Nội nghiên cứu, kiến nghị các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô cho phù hợp.

Trả lời cử tri, UBND TP. Hà Nội cho biết về nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, thực hiện chỉ đạo của Thành uỷ, UBND TP, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã phối hợp với các đơn vị liên quan, rà soát kết quả thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô giai đoạn 2011-2019.

Kiến nghị không cấp phép với dự án cao tầng khu nội đô Hà Nội - 1

Cử tri cũng kiến nghị TP. Hà Nội nghiên cứu, kiến nghị các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô cho phù hợp.

Theo đó, đề xuất các nguyên tắc, nội dung điều chỉnh quy hoạch đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển của thành phố và các định hướng, chủ trương lớn của Chính phủ.

Về nội dung không cấp phép xây dựng đối với các dự án nhà cao tầng trong khu vực nội đô, UBND TP. Hà Nộicho biết, để kiểm soát việc xây dựng các công trình cao tầng trong khu vực nội đô, UBND TP.Hà Nội đã ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử Thành phố Hà Nội kèm theo Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND ngày 7/4/2016.

Trong đó, đã có các nội dung quy định cụ thể việc quản lý quy hoạch không gian đối với công trình cao tầng theo các khu vực cụ thể và đã quy trách nhiệm của các cở, ngành, UBND các quận trong quá trình triển khai thực hiện.

Cử tri muốn đầu tư công viên cây xanh, giảm thiểu ô nhiễm

Ngoài vấn đề cấp phép đối với các dự án cao tầng, cử tri cũng đã đề nghị Thành phố có kế hoạch di dời các nhà máy sản xuất đang nằm trong nội đô ra ngoại ô vì không còn phù hợp định hướng phát triển đô thị.

Đối với nhà máy bê tông Chèm tại Thuỵ Phương, cử tri đề nghị cho chuyển đổi đầu tư xây dựng công viên cây xanh để hạn chế ô nhiễm môi trường và đáp ứng nhu cầu của người dân tại khu vực.

Trả lời cử tri, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho biết, khu đất nhà máy bê tông Chèm tại phường Thuỵ Phương, quận Bắc Từ Liêm do Công ty CP Bê tông xây dựng Hà Nội đang quản lý sử dụng có quy mô khoảng 13,6ha.

UBND TP.Hà Nội đã có quyết định số 4842 ngày 13/9/2015 phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu đô thị Vibex tỷ lệ 1/500 với quy mô khoảng 48,5 ha (trong đó bao gồm 13,6 ha đất Công ty CP Bê tông xây dựng Hà Nội đang quản lý sử dụng nêu trên). Quy mô dân số dự kiến khoảng 7.000 người.

Trong ranh giới lập quy hoạch chi tiết khu độ thị Vibex tỷ lệ 1/500, UBND TP.Hà Nội cho biết dự án bao gồm quỹ đất phát triển nhà ở (nhà ở thương mại và nhà ở xã hội), quỹ đất cây xanh, hồ nước và các công trình công cộng cấp đô thị, công trình hạ tầng xã hội, công trình hạ tầng kỹ thuật, bãi đỗ xe…

“Theo quy hoạch chi tiết Khu đô thị Vibex được duyệt, quỹ đất cây xanh tập trung, hồ nước có quy mô khoảng 16,36ha phù hợp để xây dựng công viên cây xanh đáp ứng nhu cầu của dân cư khu vực như kiến nghị của cử tri” – UBND TP.Hà Nội cho biết.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí