Kinh doanh bất động sản ở nước ngoài: Không cần “chạy chọt” hay “bôi trơn”

111

 Không cần “chạy chọt” hay “bôi trơn”, chỉ cần có luật sư, nhà tư vấn tham gia dự án khi các doanh nhân “chân ướt chân ráo” qua nước ngoài làm ăn. Không nên quá tiết kiệm chi phí sẽ dễ dàng dẫn đến thất bại. Đó là tư vấn của các chuyên gia kinh tế.

Kinh doanh bất động sản ở nước ngoài: Không cần chạy chọt hay bôi trơn - 1

Kinh doanh bất động sản tại Mỹ, Úc, Canada đang là xu hướng được nhiều doanh nhân Việt Nam lựa chọn.

Tại cuộc Tọa đàm: “Kinh doanh và đầu tư toàn cầu” vừa được tổ chức tại TPHCM, các chuyên gia kinh tế nhận định, các doanh nghiệp Việt Nam đang có xu hướng tìm kiếm cơ hội kinh doanh, mở rộng thị trường ở nước ngoài để vươn ra thế giới.

Theo các chuyên gia, các quốc gia như Mỹ, Úc, Canada đang là những “miền đất hứa” của doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó, lĩnh vực bất động sản là một trong những ngành được các doanh nghiệp quan tâm nhất.

Ông Tùng Nguyễn, chuyên gia tư vấn đầu tư qua Úc cho biết, khi đầu tư  kinh doanh bất động sản tại Úc thì các doanh nghiệp Việt Nam cần đặc biệt chú ý đến những quy định xoay quanh mảnh đất hoặc ngôi nhà đang đầu tư.

“Các bạn có thể mua một miếng đất để làm dự án và bán nó. Tuy nhiên, các bạn phải tìm hiểu kỹ xem miếng đất đó được xây bao nhiêu tầng, bán được cho người nước ngoài bao nhiêu căn hộ và bán được cho người Úc bao nhiêu căn hộ. Một số dự án có thể bán 100% số căn cho người nước ngoài nhưng cũng có những dự án quy định rất rõ về tỉ lệ bán cho người nước ngoài và tỉ lệ bán cho người địa phương. Chúng ta phải tuân thủ”, ông Tùng Nguyễn nói.

Kinh doanh bất động sản ở nước ngoài: Không cần chạy chọt hay bôi trơn - 2

Các chuyên gia chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh và đầu tư tại nước ngoài. Ảnh: Đại Việt

Ông Tùng Nguyễn chia sẻ, nếu người Việt có định hướng xây nhà để bán cho người dân Úc thì doanh nghiệp phải có tỉ lệ giám đốc là người Úc chiếm 50% thành phần ban lãnh đạo trở lên. Nếu công ty có 4 giám đốc thì phải có 2 giám đốc trở lên là người Úc.

Tuy nhiên, kinh doanh lĩnh vực nào cũng phải cần các văn phòng luật sư tư vấn. Nhiều người Việt muốn tiết kiệm chi phí đã không thuê luật sư dẫn tới thất bại khi kinh doanh tại Úc.

“Một số doanh nhân qua Úc tìm mua bất động sản. Họ tìm thấy một ngôi nhà cũ, giá rẻ ở một khu sầm uất, xung quanh là nhiều căn nhà to đẹp cao 4 – 5 tầng. Họ nghĩ rằng, căn nhà cũ sau khi mua sẽ được đập đi để xây mới và bán kiếm lời. Tuy nhiên, ở Úc, những căn nhà xung quanh có thể được phép xây nhưng căn nhà bạn mua lại không được phép đập bỏ hay thay đổi hiện trạng”, ông Tùng Nguyễn tiết lộ.

Giáo sư Augustine Hà Tôn Vinh, Chuyên gia tư vấn đầu tư tại Mỹ cho biết, nhiều nhà đầu tư Việt Nam thất bại ở Mỹ cũng là do quan điểm muốn tiết kiệm chi phí, không nhờ người tư vấn, muốn tự mình làm lấy.

Khi gặp khó khăn, nhiều nhà đầu tư muốn dùng cách “chạy chọt, “bôi trơn”. Thế nhưng, ở Mỹ không giống như Việt Nam. Mọi việc đều rất rõ ràng, pháp luật nghiêm minh và mắc sai lầm sẽ phải trả giá.

Giáo sư Vinh cho rằng, mua nhà ở Mỹ rất dễ và rẻ, thậm chí là rẻ hơn ở Hà Nội và TPHCM. Quan trọng là người mua có tiền.

“Bạn chỉ cần nhấc máy gọi cho công ty bất động sản thì họ sẽ đến tư vấn cho bạn ngay. Tỉ lệ sinh lời của bất động sản tại Mỹ cũng phụ thuộc vào biến động về kinh tế, chính trị. Vào những thời điểm khủng hoảng kinh tế, nhiều ngôi nhà tại Mỹ cho không ai lấy vì giá nhà giảm mạnh, trong khi số nợ ngân hàng của ngôi nhà đó lại vượt quá giá trị của ngôi nhà nên chủ nhà cho không”, giáo sư Vinh chia sẻ.

Kinh doanh bất động sản ở nước ngoài: Không cần chạy chọt hay bôi trơn - 3

Việc đầu tư ra nước ngoài thể hiện sự hội nhập với nền kinh tế thế giới của doanh nhân Việt Nam. Ảnh: Đại Việt

Theo nghiên cứu của USIS Group (Mỹ), đơn vị chuyên tư vấn đầu tư nước ngoài thì giá bất động sản ở Mỹ có sự chênh lệch khá lớn giữa các bang.

Cụ thể, một căn nhà có diện tích vừa phải ở bang Texas có giá 243.800 USD (5,6 tỷ đồng) hoặc có giá 299.900 USD (6,9 tỷ đồng) tại bang Florida. Trong khi đó, nếu tại bang Califonia thì căn nhà này sẽ có giá lên tới 607.990 USD (14 tỷ đồng).

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, giá nhà tại Mỹ vẫn rất hợp lý. Bởi, tại Việt Nam, một căn nhà có diện tích vừa phải nằm xa trung tâm TPHCM hay Hà Nội cũng đã có giá 20 – 30 tỷ đồng.

Việc đầu tư tại Mỹ, Úc, Canada vẫn mang lại nhiều cơ hội thành công cho người Việt vì sự công bằng trong pháp luật, sự ổn định trong hệ thống chính trị. Các quốc gia này có thủ tục đăng ký, thành lập doanh nghiệp đơn giản và cũng bảo vệ tốt quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp.

Đại Việt

Kinh doanh bất động sản ở nước ngoài: Không cần chạy chọt hay bôi trơn - 4

Nguồn bài viết: Dân Trí