Kon Tum – sân chơi mới của các ông lớn bất động sản

62

Các đại gia bất động sản như FLC, Vingroup, Đất Xanh Group cũng nhắm đến thị trường ở các tỉnh như Cần Thơ, Phan Thiết, Vũng Tàu và cả ở khu vực Tây Nguyên. Trong đó, thị trường bất động sản Kon Tum đã trở thành một trong những “ứng cử viên vàng” nhờ việc phát triển theo sau nhu cầu nâng cấp hạ tầng đô thị của địa phương.

Bất động sản Kon Tum thức giấc

Theo các chuyên gia bất động sản, không phải đến năm 2020 mà nhu cầu và sư quan tâm dành cho bất động sản tỉnh lẻ đã gia tăng đáng kể từ những năm gần đây. Trong đó, khu vực Tây Nguyên với làn sóng đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ, sớm trở thành “miếng bánh mới” được giới đầu tư ngắm đến.

Với riêng Kon Tum, những chỉ số ấn tượng của kinh tế địa phương đã giúp tỉnh này thu hút thành công một dòng vốn lớn từ các tập đoàn kinh tế tư nhân, trong đó một phần không nhỏ chảy vào lĩnh vực BĐS.

Năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Kon Tum có sự bứt phá đáng kể khi đạt mức tăng 9,96% so với năm 2018. Đây là năm ghi dấu ấn thành công của địa phương này trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư với 57 dự án, tổng vốn đăng ký 5.045,4 tỷ đồng. Trong đó, một số tập đoàn kinh tế lớn đã đến đầu tư và đang thực hiện các dự án quy mô tại tỉnh như: Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Tập đoàn Vingroup, Đất Xanh Miền Trung Group…

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn Kon Tum đạt hơn 6.110 tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước; thu hút 11 dự án đầu tư mới có tổng vốn đăng ký trên 4.210 tỷ đồng. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh đại dịch Covid diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Kon Tum - sân chơi mới của các ông lớn bất động sản - 1
Hạ tầng đô thị tại Kon Tum đang có bước phát triển mạnh mẽ

Song song với hiệu quả thu hút vốn tư nhân, hệ thống hạ tầng giao thông Kon Tum cũng liên tục được Nhà nước đầu tư nâng cấp với những dự án đáng chú ý nhất sắp sửa triển khai là tuyến cao tốc kết nối Quy Nhơn – Pleiku – Kon Tum có tổng mức đầu tư 40.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công quý IV/ 2020, dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên – Quốc lộ 19 (kết nối tỉnh Bình Định và tỉnh Gia Lai) với quy mô đường cấp III đồng bằng, thời gian khởi công là quý IV/2020 và hoàn thành vào năm 2023.

Bên cạnh “bệ phóng” từ hạ tầng, lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, diện tích đất sạch đủ để đáp ứng quy hoạch cho các dự án lớn đồng bộ về tiện ích, cảnh quan… cũng là những lý do để BĐS Kon Tum được dự báo sẽ sớm vươn mình trong tương lai gần.

Đón đầu cơ hội đầu tư với hàng loạt dự án lớn

Thời gian qua, hàng loạt dự án trong lĩnh vực đô thị – thương mại – du lịch đã và đang được triển khai như tổ hợp Trung tâm thương mại – Shophouse Vincom Kon Tum; Khu đô thị Hoàng Thành Kon Tum; Tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị Măng Đen, Đô thị kiểu mẫu Sun Garden KonTum… đã đưa thị trường bất động sản Kon Tum trở thành điểm đến của các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Hiền Ninh – TGĐ Công ty Cổ phần Bất động sản Nam Miền Trung nhận định, xu hướng dịch chuyển của dòng vốn được dự báo sẽ chuyển về các khu đô thị và đất nền ở các tỉnh. Trong thực tế, phân khúc này đã thu hút sự tham gia của khá nhiều chủ đầu tư lớn. Đây có thể là kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư khi các dự án khu đô thị tại các địa phương được phát triển, bởi các chủ đầu tư có năng lực, đầu tư bài bản về hạ tầng, tiện ích.

Kon Tum - sân chơi mới của các ông lớn bất động sản - 2

SUN GARDEN KONTUM – Một trong những dự án thu hút nhà đầu tư tại Kon Tum

Bà Nguyễn Phương Oanh – một nhà đầu tư tại dự án Sun Garden KonTum cho rằng vấn đề ô nhiễm không khí trong thời gian qua ở các thành phố lớn đang ở mức cao, khiến các cư dân hướng đến sống xanh. Do đó, xu hướng phát tiển các dự án xanh, thông minh đang được nhiều chủ đầu tư lựa chọn và thúc đẩy dịch chuyển về các tỉnh lẻ. Riêng ở Kon Tum, khác với các phân khúc khác, đất nền ở Kon Tum là “sản phẩm nguội” nhưng ngày càng “nóng” lên của thị trường bất động sản. Trong khi đó, đất nền vừa là công cụ đầu tư, lại là đơn vị giao dịch mang tính ước lệ, có tính thanh khoản nhanh và sẽ tăng giá cùng cơ sở hạ tầng, theo sự lan tỏa của các khu đô thị mới theo kiểu “vết dầu loang”. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sinh lời cao từ đất nền.

Theo nhiều nhà đầu tư bất động sản, tiềm năng của thị trường Kon Tum vẫn còn rất dồi dào. Giá đất hiện nay tăng là do nhu cầu thực của người dân cũng như tăng giá trị sử dụng, đặc biệt là đất nằm trong vùng dự án được đầu tư bởi các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Ngoài ra, với mục tiêu đưa Kon Tum trở thành đô thị loại 2 sau 2020 và quy hoạch sân bay Kon Tum trở thành sân bay dân dụng 3C phục vụ các tuyến bay nội địa tầm trung thì thị trường bất động sản tại đây vẫn còn nhiều dư địa sinh lời cho nhà đầu tư.

Trường Thịnh