Kỳ lạ: Đường mới mở ở Hà Nội bỗng dưng có tên…”Ngô Minh Dương”

115

Dù chưa được Thành phố Hà Nội đặt tên nhưng tuyến đường 10 làn ở quận Bắc Từ Liêm – đoạn nối từ đường Phạm Văn Đồng ra đường Võ Chí Công lại được nhiều người dân phản ánh là được cắm biển tên “Ngô Minh Dương”. Thậm chí tên đường này còn xuất hiện trên cả Google Maps suốt hai năm nay.

Kỳ lạ: Đường mới mở ở Hà Nội bỗng dưng có tên...Ngô Minh Dương - 1

Tuyến đường được cho là “tự đặt tên” này khiến nhiều người xôn xao. Ảnh: Phan Anh

Kỳ lạ: Đường mới mở ở Hà Nội bỗng dưng có tên...Ngô Minh Dương - 2

Ảnh biển tên “Ngô Minh Dương” cắm trên đường mới mở. Ảnh do người dân cung cấp

Bà K.D (cư dân NO1 T5 – Khu đô thị Ngoại giao đoàn) cho biết:

“Tôi về đây ở được 3 năm, từ thời đường này chưa thông xe, đến tháng 10.2017 đường mới thông. Tên đường có thể do một cá nhân nào đó đặt trên Google Maps theo cơ chế Report Missing Place để gọi taxi cho dễ, dẫn đến việc Google đã đặt tên đường như vậy. Sau đó, Google Maps nhận phản hồi về việc tên đường sai nên gỡ tên này; nhưng về sau, khi đường có biển, họ lại tiếp tục cập nhật”.

Kỳ lạ: Đường mới mở ở Hà Nội bỗng dưng có tên...Ngô Minh Dương - 3
 
Kỳ lạ: Đường mới mở ở Hà Nội bỗng dưng có tên...Ngô Minh Dương - 4

Ảnh chụp màn hình bản đồ Google và các giao dịch trên mạng sử dụng tên Ngô Minh Dương cho con đường này

Kỳ lạ: Đường mới mở ở Hà Nội bỗng dưng có tên...Ngô Minh Dương - 5

Theo bà K.D, từ khi xuất hiện tên đường “lạ“, nhiều người dân tại khu đô thị Ngoại giao đoàn đã xôn xao bàn tán vì tên này không phải do thành phố đặt. Ảnh: NVCC

Kỳ lạ: Đường mới mở ở Hà Nội bỗng dưng có tên...Ngô Minh Dương - 6

Đường Ngô Minh Dương xuất hiện trên bản đồ. Ảnh chụp màn hình

Anh T.A (Tây Hồ – Hà Nội) nói: “Tôi thấy không chỉ có Google Maps có tên đường này, thậm chí các bài giao dịch liên quan đến bất động sản khu vực Ngoại giao đoàn cũng dùng tên đường Ngô Minh Dương để giao dịch. Tôi không tìm hiểu kỹ nên vẫn nghĩ tên đường này được Hà Nội đặt vì đã được sử dụng quá phổ biến”.

Trao đổi với nhanh với phóng viên Báo Lao Động qua điện thoại, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội khẳng định:

“Quy trình đặt trên, đổi tên đường phố đều phải qua 11 bước. Tôi khẳng định, tất cả những tên đường đã được đặt chính thức hoàn toàn đầy đủ cơ sở pháp lý và chặt chẽ. Về sự việc đường gọi là Ngô Minh Dương này, phía Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội chưa nắm được thông tin nên sẽ có văn bản trả lời cụ thể sau”.

Còn bà Đỗ Thị Hương Chà – Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, đơn vị có tuyến đường đi qua cũng cho biết UBND phường không thực hiện việc cắm biển và chưa nắm rõ vì sao lại đặt tên đường như vậy. Hiện UBND phường đã có văn bản đề nghị UBND Quận Bắc Từ Liêm cho các đơn vị giải trình. Được biết, bên thi công đang giải trình.

Kỳ lạ: Đường mới mở ở Hà Nội bỗng dưng có tên...Ngô Minh Dương - 7

Theo ghi nhận của PV vào sáng ngày 26.7, đầu tuyến đường không có biển tên đường. Nhiều người dân mong mỏi Hà Nội sớm đặt tên chính thức cho tuyến đường trên. Ảnh: Phan Anh

Trước đó, trong đợt đặt tên đường mới gần đây nhất của Hà Nội diễn ra vào ngày 5.12.2018, HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc đặt tên 42 tuyến đường, phố mới, điều chỉnh độ dài 5 tuyến đường và một công trình công cộng trên địa bàn 17 quận, huyện. Trong đợt đặt tên này, không có con đường nào mang tên “Ngô Minh Dương”.

Theo Phan Anh – Nguyễn Huyên

Lao động