Lật tẩy “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý: Cảnh báo nhiều nhưng người dân vẫn “dính”

129
Lật tẩy “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý

Mới đây, đã có bài viết “Lật tẩy chiêu bán đất nền do ngân hàng thanh lý” nói về việc nhân viên môi giới của doanh nghiệp bất động sản “mạo danh” nhân viên ngân hàng để tiếp cận khách mua đất.

Sau đó, các nhân viên dẫn khách đến những nơi cách xa TPHCM khoảng 50km nhằm giới thiệu dự án đất nền do công ty này phân phối; tuy nhiên thực tế không như lời giới thiệu, quảng cáo ban đầu.

Theo đánh giá của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), đây là vấn đề rất nhức nhối của thị trường bất động sản trong thời gian qua. Các công ty kinh doanh bất động sản làm mọi cách để tiếp cận khách hàng, trong đó có cả lừa dối.

“Lừa dối là mức độ thấp nhất khiến người mua nhầm lẫn, nếu người mua bị nhầm lẫn và dẫn đến thiệt hại về kinh tế thì đó là lừa đảo. Các công ty làm ăn chụp giật không chừa một thủ đoạn nào. Hiệp hội Bất động sản thành phố vẫn đang “chiến đấu” hết mình trong thời gian qua”, ông Châu nói.

Lật tẩy “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý: Cảnh báo nhiều nhưng người dân vẫn “dính” - 1

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM.

Ông Châu chia sẻ, hiện nay, nhiều công ty bất động sản đang kinh doanh theo mô hình đa cấp. Mô hình này thường gây nhiễu thông tin, cung cấp thông tin không đúng sự thật để trục lợi.

Nếu khách hàng vội vàng tin tưởng những doanh nghiệp kém uy tín và đặt bút ký vào những bản hợp đồng thì thiệt hại có thể đến với người mua bất cứ lúc nào.

“Bây giờ có câu nói là nhà đầu tư phải thông minh, người tiêu dùng phải thông minh và doanh nghiệp bất động sản phải thông minh. Chúng tôi đã cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng người dân vẫn cứ “sập bẫy”. Điều này chứng tỏ nhiều người vẫn không chịu tiếp cận thông tin, tìm hiểu thông tin trước khi quyết định nên thiệt hại kinh tế trước mắt là do lỗi chủ quan của chính họ”, Chủ tịch HoREA phân tích.

Ông Lê Hoàng Châu dẫn chứng, hiện nay, nhiều UBND xã, phường tại TPHCM đã cắm biển “Khu đất này không phải là đất dự án và không có phân lô, bán nền” nhưng người dân vẫn đến tìm hiểu và “xuống tiền”. Hay như vụ việc tại Công ty CP Địa ốc Alibaba, các phương tiện truyền thông đã tích cực cảnh báo nhưng khi công ty này tổ chức sự kiện mở bán dự án thì nhiều người dân vẫn “chạy theo”.

Lật tẩy “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý: Cảnh báo nhiều nhưng người dân vẫn “dính” - 2

Giới thiệu là đất nền quận Thủ Đức (TPHCM) do ngân hàng thanh lý giá rẻ nhưng nhân viên môi giới Công ty Đầu tư Xây dựng và Phát triển Bất động sản Hoàng Hưng Thịnh đã đưa khách hàng xuống tận Bình Dương, cách TPHCM 50km. Ảnh: Đại Việt

Theo ông Châu, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải chính trực, đạo đức và có văn hóa doanh nghiệp riêng mới phát triển bền vững. Văn hóa doanh nghiệp trước tiên là phải vì khách hàng, vì đất nước và không mơ hồ vào việc tìm kiếm “siêu lợi nhuận”. Các doanh nghiệp cũng cần nắm rõ “Quy chế đạo đức kinh doanh bất động sản” mà hiệp hội đã ban hành, chia sẻ trong thời gian qua.

Đại Việt