Lợi dụng thông tin quy hoạch, “cò đất” thổi giá vùng ven trung tâm Hà Nội

89

Thời gian qua, lợi dụng các thông tin quy hoạch, kế hoạch xây dựng các siêu dự án khu đô thị, thông tin lên quận… giới “cò đất” đang có xu hướng thổi giá ở một số vùng ven trung tâm Hà Nội.

Theo khảo sát, giá đất ở khu vực Đan Phượng bỗng dưng được chào bán tăng khá cao so với hồi giữa năm trên một số trang mạng về bất động sản. Đơn cử như tại batdongsan.com.vn đất ở Tân Lập, Tân Hội được chào bán khoảng trên 50 triệu đồng/m2 ở mặt tiền đường giao thông chính, dù trước đó vài tháng mặt bằng chung chỉ vào khoảng trên 40 triệu đồng/m2. Mức tăng trung bình khoảng 30 – 35%.

Giá đất thổ cư ở các làng, xã khu vực Đan Phượng cũng đã hình thành mặt bằng giá mới vào khoảng 25 triệu đồng/m2 đối với các trục đường ô tô tránh nhau được. Khu vực Liên Trung, Liên Hà khoảng 15 – 18 triệu đồng/m2 vào hồi đầu năm giờ cũng tăng lên khoảng 22 triệu đồng/m2.

Thị trấn Phùng là khu vực có hạ tầng hiện đại, đồng bộ và sầm uất nhất khu vực này, giá nhà đất cũng được chào bán khá cao dao động từ 65 – 70 triệu đồng/m2, ở những vị trí sâu trong các khu phố giá nhà đất cũng đã tăng lên trên 20 triệu đồng/m2.

Lợi dụng thông tin quy hoạch, “cò đất” thổi giá vùng ven trung tâm Hà Nội - 1

Một số điểm nóng về bất động sản tại Hà Nội như Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm, Thanh Trì thường xảy ra “sốt” đất vì thông tin quy hoạch đô thị, tạo ra sự quan tâm của nhiều người

Ngoài Đan Phượng, một số khu vực Hoài Đức đất ở đô thị gần đây cũng tăng giá đáng kể. Giá nhà phố, biệt thự tại một số khu đô thị mới tăng trung bình khoảng 10 triệu đồng/m2.

Nhận định về thị trường năm 2020, CBRE dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa tới các quận ngoại thành trong khi sức hấp thụ của thị trường vẫn duy trì tích cực do người mua đang chú ý nhiều hơn đến các khu vực này.

“Hà Nội dự kiến sẽ chào đón lượng nguồn cung tương lai dồi dào, cùng với đó là sự hình thành các cụm dân cư mới ra xa hơn tại các khu vực phía tây và bắc thành phố, đến từ các chủ đầu tư trong và ngoài nước”, CBRE nhận định.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các huyện vùng ven Hà Nội sắp sửa được nâng cấp hành chính thành quận là thông tin vui cho thị trường bất động sản tại các khu vực này nhưng cần một thời gian dài để các huyện sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, kiện toàn hệ thống hạ tầng.

Bên cạnh đó, giới kinh doanh còn lý giải ở khu vực Đan Phượng đang “nóng” về giá đất còn bởi “cò đất” vin vào thông tin khu vực này sắp xây dựng một số siêu dự án khu đô thị cao cấp. Trong đó, đáng chú ý là sự xuất hiện của dự án Vinhomes Đan Phượng quy mô hơn 100ha của VinGroup hay một “ông lớn” bất động sản khác cũng sắp ra mắt một dự án có quy mô lên đến 200ha ở khu vực cách đó không xa.

Trước đó, năm 2011 thị trường phía Tây khu vực Đan Phượng, Hoài Đức cũng từng xảy ra cơn sốt đất ảo vào cuối năm 2010 đầu năm 2011 khi đó là thông tin dự án tuyến đường trục Tây Thăng Long được phê duyệt, dự kiến được triển khai xây dựng đã khiến giá đất dọc các xã, làng mà tuyến đường đi qua bỗng dưng “nhảy múa”. Tuy nhiên, sau đó dự án trục Tây Thăng Long cũng đã chậm triển khai, hoãn lại do việc điều chỉnh quy hoạch thì giá đất sau đó cũng “bốc hơi” rõ rệt.

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho biết, sau một thời gian kiện toàn hệ thống hạ tầng, bất động sản khu vực các huyện vùng ven sẽ trở thành tâm điểm của thị trường Hà Nội. Về dài hạn, bất động sản tại các khu vực này sẽ vẫn tiếp tục tăng giá.

“Tôi cho rằng tốc độ tăng giá các sản phẩm ven đô sẽ nhanh hơn nội đô, chi phí xây dựng thấp hơn cho nên đầu tư vào khu vực đó thì lợi nhuận cao hơn. Ở đô thị lớn như Hà Nội, triển vọng để phát triển bất động sản vùng ven rất là mạnh, vì có dòng di dân từ các tỉnh về rất nhiều và nhu cầu nhà ở của những người nhập cư khá lớn” – ông Lê Xuân Nghĩa nhận định.

Các chuyên gia lĩnh vực bất động sản cũng cảnh báo việc nhà đầu tư với mục đích lướt sóng, đón đầu đặc biệt là những người vay vốn ngân hàng để đầu tư cần phải cẩn trọng trong việc kinh doanh bất động sản tại các huyện vùng ven. Vì khi sản phẩm được qua tay những người đầu tư giá sẽ liên tục được đẩy lên, đến thời điểm thị trường không thể thanh khoản sẽ bị “chôn vốn” và gặp rủi ro về thời hạn thanh toán.

Theo báo cáo về thị trường bất động sản 2019 và triển vọng 2020 xu hướng chính tại thị trường bất động sản do Công ty tư vấn CBRE công bố, năm 2019 thị trường nhà ở gắn liền với đất ghi nhận tổng cộng 4.200 căn mở bán mới, đạt mức tăng ấn tượng 82% theo năm. Trong quý IV/2019, giá biệt thự trung bình trên thị trường thứ cấp đạt 4.248 USD/m2.

Giá bán ghi nhận mức tăng 2,2% so với quý trước và 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán thứ cấp được ghi nhận tăng tại nhiều khu vực, đặc biệt là tại cụm dân cư mới ở các quận/huyện Gia Lâm, Hoài Đức và Hà Đông tại Hà Nội.

“Doanh số bán hàng khả quan tiếp tục cho thấy các sản phẩm biệt thự, nhà phố được thị trường đón nhận tích cực với 3.853 căn bán được trong năm 2019, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái”, CBRE cho biết.

Theo Thành Thái

Dân Việt

Nguồn bài viết: Dân Trí