Long An: Bất ngờ thanh tra dự án Hưng Thịnh Cát Tường sau phản ánh của người dân

115

Chưa đủ điều kiện mở bán

Long An: Bất ngờ thanh tra dự án Hưng Thịnh Cát Tường sau phản ánh của người dân - 1
Dự án chưa đủ điều kiện mở bán nhưng đã bán cho hàng trăm nhà đầu tư.

Vừa qua, phản ánh đến báo chí và cơ quan chức năng, nhiều nhà đầu tư cho biết dự án Hưng Thịnh Cát Tường chưa đủ điều kiện pháp lý đã bán đất nền. Khi bị phản ánh, nhiều nhà đầu tư yêu cầu doanh nghiệp trả lại tiền, bồi thường nhưng không được chấp nhận. 

“Khi thấy công ty Hưng Thịnh Cát Tường rao bán dự án tôi cũng đi tìm hiểu. Nhân viên của họ hứa hẹn đây là dự án đã được cấp phép đầy đủ và khả năng sinh lời cao. Cuối tháng 4/2018, tôi đã ký hợp đồng nguyên tác chuyển nhượng quyền sử dụng đất với hình thức trả góp ở dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường ở xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa. Tôi mua 60m2 với giá 450 triệu đồng. Đến nay đã thanh toán gần 300 triệu. Tuy vậy, đến nay công ty này liên tục thay đổi địa điểm công ty nên tôi nghi ngờ các dự án này có vấn đề”, anh Tuấn (ngụ Tiền Giang) cho biết.

Long An: Bất ngờ thanh tra dự án Hưng Thịnh Cát Tường sau phản ánh của người dân - 2
Nhiều khách hàng sau khi ký hợp đồng mới phát hiện dự án chưa hoàn thiện pháp lý.

Cũng giống như anh Tuấn, hàng trăm khách hàng cũng bị tình trạng tương tự. Khách hàng nhiều lần gọi lên công ty để hỏi về pháp lý của dự án thì chủ đầu tư không nghe máy, thay đổi địa điểm công ty. Trước đó, các nhân viên đều cho biết đây là dự án đầy đủ pháp lý và có khả năng sinh lời rất cao để kêu gọi nhà đầu tư. 

“Tôi mua đầu tư 60m2 tại dự án này với giá 450 triệu đồng bằng hình thức trả góp từ năm 2018. Đến giờ cũng đã thanh toán 270 triệu. Vừa rồi, sau nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư không được tôi đi tìm hiểu thì biết đây là dự án đã có chủ trương từ năm 2017. Tuy vậy, dự án này chưa hoàn thành thủ tục đất đai, đầu tư hạ tầng, do đó chưa được mở bán. Thậm chí, phần mở rộng đầu tư dự án với diện tích 27ha cũng chưa được tỉnh chấp thuận chủ trương mở rộng vì lý do giai đoạn 1 (hơn 9ha) của dự án chưa thực hiện xong”, bà Yến (ngụ TP HCM) chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường (tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa) được UBND tỉnh Long An chấp thuận đầu tư theo Quyết định số 2209/QĐ-UBND ngày 15/6/2017 với diện tích 94.895m2. Dự án do Cty TNHH đầu tư và xây dựng bất động sản Hưng Thịnh làm chủ đầu tư. UBND huyện Đức Hòa cũng ra Quyết định số 569/QĐ-UBND ngày 31/01/2018 về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa. Tuy nhiên, dự án vẫn chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng.

Thanh tra toàn diện dự án

Long An: Bất ngờ thanh tra dự án Hưng Thịnh Cát Tường sau phản ánh của người dân - 3
Các nhà đầu tư yêu cầu công ty Hưng Thịnh trả lại số tiền đã đầu tư nhưng không được trả lời.

Trong quá trình thực hiện dự án này,công ty Hưng Thịnh Cát Tường từng nhiều lần bị UBND huyện ra quyết định xử phạt vì vi phạm chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp. Dù không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép những công ty vẫn cố tình vi phạm.

Từ những phản ánh của người dân, vừa qua, Sở xây dựng tỉnh Long An đã chia sẻ thông tin và cho biết dự án này chưa được cấp phép đầu tư hạ tầng, chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An – Đặng Thị Thúy Hà: “Đến nay, dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường ở xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý để thực hiện giao dịch mua, bán, chuyển nhượng đất nền. Bởi vì dự án này đến nay chưa được cấp phép đầu tư hạ tầng. Sở sẽ xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm”.

Long An: Bất ngờ thanh tra dự án Hưng Thịnh Cát Tường sau phản ánh của người dân - 4
Ông Mai Văn Nhiều – CVP UB tỉnh Long An cho biết sẽ rà soát các dự án mập mờ pháp lý trên địa bàn.

Trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa – Nguyễn Minh Trung cũng khẳng định: “Đây là dự án chưa đủ điều kiện giao dịch mua, bán, chuyển nhượng lô nền. Tuy nhiên, thời gian qua, có rất nhiều phản ánh, tố cáo của người dân về dự án này. Thời gian tới UBND huyện sẽ tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng trên để không xảy ra những mập mờ về dự án như tố cáo của người dân”.

Gần đây nhất, ngày 24/5, Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh Long An – Nguyễn Văn Biên cho biết, hiện nay, Thanh tra tỉnh đang tiến hành thanh tra toàn diện dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa.

Nắm bắt thông tin trê, ông Mai Văn Nhiều – CVP UBND tỉnh Long An cũng cho biết: “Nhiều dự án bất động sản quảng cáo trên mạng có thông tin không thật. Theo đó, thời gian qua, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, kiểm tra để có biện pháp xử lý, chấn chỉnh vi phạm, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ngành cung cấp thông tin kịp thời về dự án để minh bạch thông tin cho người dân”.

Xuân Hinh