“Mở cửa” cho căn hộ 25m2: Bộ Xây dựng nói không lo “khu ổ chuột”

126
Mở cửa cho căn hộ 25m2: Bộ Xây dựng nói không lo khu ổ chuột - 1

Câu chuyện căn hộ chung cư 25m2 được đem ra bàn luận khá nhiều, nhiều ý kiến trái chiều về việc hình thành các khu ổ chuột trên không.

Dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư đang được Bộ Xây dựng đăng tải công khai để lấy ý kiến.

Theo đó, phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, dự thảo quy định căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2.

Ở dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45 m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

Trả lời về dự thảo này, tại họp báo vừa diễn ra, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học – Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết, theo dự thảo, yêu cầu diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 nhưng phải đảm bảo tỷ lệ theo đúng quy định.

“Để tránh áp lực về dân số lên hạ tầng tòa nhà và khu vực, Bộ Xây dựng yêu cầu, các dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ để giới hạn việc biến chung cư thành nhà ổ chuột”, ông Ngọc Anh nói.

Về số lượng cụ thể bao nhiêu căn hộ nhỏ hơn 45m2 tại một dự án, theo đại diện Bộ Xây dựng việc này còn phải căn cứ vào chỉ tiêu dân số tại khu đất đó được phê duyệt, bởi mỗi một dự án lại có một chỉ tiêu dân số riêng.

“Nên là không lo chuyện có quá nhiều dân cư trên một khu căn hộ cũng như chuyện quá tải cơ sở hạ tầng”, ông Ngọc Anh nhấn mạnh.

Về con số 25m2, ông Ngọc Anh cho biết, theo quy định, căn hộ chung cư khép kín nên chỉ cần 01 phòng ngủ (8-12m2), 01 nhà vệ sinh (không quá 3m2), bếp khoảng 4m2 và 1 khu sinh hoạt chung khoảng 9m2.

“Như vậy, diện tích căn hộ 25m2 giúp thống nhất với một số quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội để dễ quản lý về mặt con số” ông Ngọc Anh nói thêm.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng cho biết, con số 25m2 này cũng đã được cơ quan quản lý tham khảo quy chuẩn của nhiều quốc gia để đưa ra diện tích này.

“Chúng tôi đã tham khảo rất nhiều về quy định căn hộ không nhỏ hơn 25m2 của nhiều nước khác. Thí dụ, tại Trung Quốc căn hộ nhỏ nhất không nhỏ hơn 21m2, Philipinese là 24m2, Anh 27m2, thậm chí tại Hong Kong còn có các “nhà hòm” chỉ để ngủ”, ông Ngọc Anh nói.

Nói về tác động của quy định này tới thị trường bất động sản, ông Vũ Ngọc Anh cho rằng, một quyết định được đưa ra có thể có tác động tích cực đối với đối tượng này nhưng lại tác động tiêu cực tới một đối tượng khác.

“Tuy nhiên, quan trọng là phải cân bằng lợi ích xã hội. Chúng ta cần thực hiện làm sao để phát triển một thị trường bất động sản đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cũng muốn chia nhỏ căn hộ để dễ bán hơn. Và để thị trường bất động sản bền vững, lâu dài phù hợp với hạ tầng xã hội để cuộc sống của người dân tốt hơn”, ông nói.

Ông cũng thừa nhận, nếu căn hộ nhỏ 25m2 đi vào thực tiễn có thể ảnh hưởng tiêu cực tới phân khúc căn hộ diện tích lớn đang bị tồn kho. Tuy nhiên, những căn hộ lớn này sẽ không được chia nhỏ để bán bởi không đảm bảo chỉ tiêu về dân số đã được duyệt trước đó.

“Việc một chung cư có bao nhiêu căn hộ ứng với bao nhiêu người dân đã được xác định nên không thể chia ra được. Trước đây, có một giai đoạn các chủ đầu tư xin chủ trương để chia nhỏ những căn hộ lớn khi xác định chỉ tiêu dân số ở đó còn có thể chấp nhận được. Còn nếu chỉ tiêu dân số đã đạt tới điểm tới hạn thì không thể chia nhỏ được nữa”, ông cho biết thêm.

Phương Dung