Mở toang cánh cửa cho bất động sản nghỉ dưỡng

119

Công văn của Bộ TN&MT mới đây được xem là tín hiệu đáng mừng đối với thị trường condotel sau khoảng thời gian “vật vã” vì hàng loạt vướng mắc liên quan đến pháp lý.

Mở toang cánh cửa cho bất động sản nghỉ dưỡng - 1

Công văn Bộ TN&MT ban hành mới đây được xem là tín hiệu đáng mừng đối với thị trường condotel

Ngày 14/2/2020, Bộ TN&MT đã gửi Văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ đến Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Trút bỏ nỗi lo

Đây là một trong những vấn đề thị trường đang mong đợi nhất, bao gồm những chủ đầu tư và khách hàng mua loại hình bất động sản mới như căn hộ du lịch (condotel), đặc biệt là kể từ sau sự cố Cocobay Đà Nẵng vỡ trận vào cuối năm 2019.

Ông Hoàng Liên Sơn – Tổng Giám đốc Alpha Real cho rằng, việc “cấp giấy khai sinh” sẽ là động lực để condotel phát triển mạnh mẽ, lành mạnh và bền vững. Chủ đầu tư an tâm phát triển các dự án nhiều tiềm năng, các nhà đầu tư thì có được kênh đầu tư linh hoạt, khả năng sinh lời hấp dẫn. 

Đặc biệt, người tiêu dùng sẽ có cơ hội lựa chọn thêm một sản phẩm lưu trú khác biệt với giá cả hợp lý, trong khi Nhà nước có thêm nguồn thu và tránh thất thoát ngân sách.

Nêu quan điểm về quyết định này, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC cho rằng động thái chính thức này của Bộ TN&MT sẽ tạo cơ chế quản lý rất thuận lợi cho chính quyền các địa phương, giúp cả người sở hữu condotel, ngân hàng lẫn chủ đầu tư cùng trút bỏ được một nỗi lo lớn về tương lai condotel. “Hy vọng sản phẩm bất động sản du lịch hữu ích này sẽ “rực rỡ” trở lại” – ông Quyết bày tỏ.

Còn theo Tiến sĩ Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giải tỏa những băn khoăn, lo lắng và cũng là vấn đề cần triển khai để phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng phát triển lành mạnh.

“Việc Nhà nước công nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư cá nhân khi mua căn hộ du lịch thông qua cấp giấy chứng nhận, điều này giúp cho các dự án được xây dựng đúng chất lượng, đúng giấy phép xây dựng, nhà đầu tư cá nhân yên tâm về quyền sở hữu của họ khi tham gia mua căn hộ du lịch” – ông Hiển bày tỏ.

Ở khía cạnh khác, chuyên gia kinh tế, tài chính, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng việc ban hành văn bản hướng dẫn này đáng ra phải làm từ lâu. Bởi nếu nhìn vào những thông tin hướng dẫn được đưa ra từ các văn bản pháp luật đã có thì rõ ràng cơ sở pháp lý cho condotel về cơ bản đã đầy đủ trong pháp luật hiện hành. Do vậy hoàn toàn có đủ cơ sở để công nhận quyền sử dụng đất của các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng như condotel tùy vào chế độ sử dụng đất.

“Vấn đề có thể giải quyết một cách đơn giản và nhanh chóng để tháo gỡ khó khăn cho thị trường, doanh nghiệp nhưng chúng ta đã phải chờ đợi trong một thời gian dài, khiến nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư mệt mỏi và làm cho phân khúc bất động sản này mất đi nhiều cơ hội phát triển”, ông Thịnh nói.

Sớm trở lại thời hoàng kim

Ông Thịnh dẫn chứng, năm 2019 vừa qua, du lịch Việt Nam tiếp tục đạt dấu mốc tăng trưởng ngoạn mục khi đón hơn 18 triệu lượt khách quốc tế, khách du lịch nội địa ước đạt 85 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 726 nghìn tỷ đồng, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Với lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng bình quân 9 – 11%/năm thì năm 2020 cả nước cần có 650.000 – 700.000 buồng lưu trú du lịch và đến năm 2030 cần có 1.300.000 – 1.450.000 buồng để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Khuyến khích condotel không chỉ giúp kích thích việc xây dựng các cơ sở lưu trú mà còn gia tăng sản phẩm lưu trú cao cấp, đặc biệt trong phân khúc 4,5 sao – điều mà du lịch Việt Nam tại nhiều tỉnh thảnh đang yếu và thiếu.

Với đặc thù là sản phẩm phục vụ trực tiếp cho du lịch, các chủ đầu tư sẽ tăng cường thêm các tiện ích, dịch vụ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, góp phần “níu chân” du khách, đặc biệt là du khách quốc tế ở lại lâu hơn cũng như quay trở lại với Việt Nam.

Theo ông Thịnh, về mặt kinh tế mô hình này mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư, khi doanh nghiệp có thêm một kênh đầu tư hiệu quả, tăng cường dòng tiền lưu thông vào thị trường, phát triển kinh tế còn nhà đầu tư thì vừa giữ được tài sản vừa có khả năng sinh lời. Chính vì thế, việc condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu sẽ khiến giao dịch tăng mạnh trong thời gian tới.

“Một nền tảng pháp lý ổn định sẽ giúp các doanh nghiệp tự tin hơn trong công tác triển khai, đồng thời thận trọng và tính toán một cách kỹ càng hơn, từ đó đảm bảo hạn chế những rủi ro về tranh chấp với những nhà đầu tư rót vốn vào loại hình này”, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Các chuyên gia cũng chỉ rõ một vấn đề quan trọng cần lưu ý thêm với phân khúc condotel là các cam kết lợi nhuận và khả năng đảm bảo cam kết của chủ đầu tư. Nếu doanh nghiệp có thể đảm bảo được yếu tố này và tạo được lòng tin cho khách hàng thì chắc chắn thời gian tới condotel cũng như bất động sản nghỉ dưỡng sẽ quay trở lại thời hoàng kim như tiềm năng vốn có.

Theo Phương Uyên

Diễn đàn Doanh nghiệp

Nguồn bài viết: Dân Trí