Môi giới bất động sản tự phát hoành hành

132

Thực tế hiện nay tại nhiều trang tin cá nhân cung cấp dịch vụ môi giới đã tự phong là CEO.Land, nhưng không thể xác định được tên Công ty đăng ký kinh doanh cùng mã số thuế.

Môi giới bất động sản tự phát hoành hành - 1

Rất nhiều môi giới vẫn hoạt động như những cò đất trước đây, hầu hết họ không được đào tạo, cũng không có chứng chỉ hành nghề. Ảnh: NL

 Ông Nguyễn Sự, trưởng phòng môi giới một Công ty phân phối địa ốc chuyên nghiệp ở TP HCM cho biết, không ít vị CEO đó thực ra đang hoạt động độc lập, hoặc là cộng tác viên của các đơn vị môi giới, hoặc cộng tác viên của… cộng tác viên môi giới bất động sản.

Cũng theo ông Sự, ngoài các yếu tố thông tin chính sách, quy hoạch, vai trò của chủ đầu tư hay giới đầu cơ bắt tay nhau, để góp phần cho sự tăng giá phi mã tại nhiều khu vực, môi giới có tác động không nhỏ.

Đối với những môi giới tự phát không bị cơ quan ràng buộc cả về nghĩa vụ doanh số hay các quy định khi tiếp cận thông tin bán hàng, thì họ không chỉ rao loạn thông tin, có một thốt lên mười. Những người này có thể hoàn toàn bỏ qua nghiệp vụ cơ bản bởi vì họ không qua kỳ sát hạch về môi giới mà thậm chí nhiều người chưa tốt nghiệp Phổ thông trung học, chỉ cần có duyên ăn nói, chịu khó đeo bám khách hàng… Với những môi giới này thì nguy cơ nhiễu loạn thị trường hoàn toàn hiện hữu.

Tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định “Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản”.

Theo đó, “tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế”.

Phải nói thêm rằng, ngay cả quy định về bằng cấp, chứng chỉ của môi giới… cũng không góp phần loại bỏ được những ai không đủ khả năng hành nghề.

Theo đó, các tiêu chí quy định về khả năng qua sát hạch nghiệp vụ của một môi giới được cấp chứng chỉ hiện tại, cần thiết được bổ sung rõ các tiêu chí về phẩm chất đạo đức, khả năng tự chịu trách nhiệm với mức chế tài cao hơn hiện tại để góp phần thanh lọc được chất lượng hoạt động dịch vụ của giới hành nghề trung gian trên lĩnh vực quan trọng và đặc biệt nhạy cảm với thông tin và địa ốc.

Lưu ý thêm, để vấn nạn môi giới tự phát hoành hành gây nhiễu loạn thông tin thị trường, có sự góp tay… của chính khách hàng. Chủ đầu tư một dự án đánh giá, có nhiều yếu tố mà khách hàng thường bỏ qua khi tiếp cận môi giới để tìm hiểu dự án.

Thứ nhất, các chứng cứ pháp lý chứng minh dự án đã đáp ứng quy định Nhà nước, không ảo và không “ẩu”.

Thứ hai, đối với nhà ở hình thành trong tương lai cần chứng minh dự án đã được bảo lãnh của ngân hàng theo quy định.

Thứ ba, người trực tiếp làm việc với khách hàng có chứng chỉ hành nghề môi giới không, thuộc công ty nào quản lý? Khi phát sinh vấn đề thì khiếu kiện tới ai, hợp đồng môi giới ràng buộc nghĩa vụ tới đâu? Ghi nhận đặc biệt ở giới khách hàng đầu tư cá nhân, hầu hết chỉ quan tâm dự án và cam kết của môi giới đưa ra về tiềm năng tăng giá, đặc biệt với các phân khúc chưa phục vụ ngay nhà ở thực. 

Theo: Thuận Hóa

Diễn đàn Doanh nghiệp 

Môi giới bất động sản tự phát hoành hành - 2

Nguồn bài viết: Dân Trí