“Ngậm trái đắng” vì đầu tư vào dự án “ma”

115

Quả đòn tâm lý mang tên “chiết khấu”

Ngậm trái đắng vì đầu tư vào dự án ma - 1

Dự án Paradise City mà công ty Đất Việt tự vẽ ra.

Vừa qua, nhiều người dân đầu tư tại dự án Paradise City (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng kêu cứu về việc Công ty CP Địa ốc Đất Việt (công ty Đất Việt – địa chỉ: 25 Lê Trung Nghĩa, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM) mời chào, bán đất tại dự án “ma” có tên Paradise City. Do tin vào những lời quảng cáo của nhân viên công ty này mà hiện nay nhiều  nhà đầu tư đang “đứng ngồi không yên”

Theo của anh Nguyễn Lệ Đức (ngụ tỉnh Nghệ An) thì khoảng đầu năm 2019, anh Đức được một nhân viên tên Trà, tự xưng là nhân viên công ty Đất Việt mời mua đất tại dự án Paradise City. Nhân viên công ty Đất Việt giới thiệu đây là dự án tại trung tâm TP Bà Rịa và đã có sổ hồng từng nền. Khi giới thiệu nhân viên này còn khẳng định rằng, nếu đầu tư vào dự án Paradise City sẽ có lời rất nhanh, mua xong công ty sẽ hỗ trợ bán liền cho khách hàng đảm bảo sinh lời cao.

Vì là nông dân, không hiểu biết về kinh doanh bất động sản nhưng muốn đầu tư để sinh lời nên anh Đức gom hết tài sản từ Nghệ An vào TP HCM để tìm hiểu. Khi được nhân viên công ty cam kết về chất lượng dự án và về lợi nhuận từ phía môi giới nên anh Đức không ngần ngại đầu tư hơn 1 tỉ đồng.

Theo đó, khi đến TP HCM, anh Đức được công ty đưa đón từ sân bay xuống khu vực dự án tại TP Bà Rịa. Trong suốt quãng thời gian xuống dự án mà công ty Đất Việt chào bán, nhân viên tên Trà cùng nhiều nhân viên khác liên tục tư vấn, thuyết phục anh Đức nên mua đất vì sẽ kiếm được một khoản lời lớn nếu đầu tư mua đất tại dự án Paradise City. 

Ngậm trái đắng vì đầu tư vào dự án ma - 2

Hồ sơ, hợp đồng mà anh Đức đã ký, chuyển tiền cho công ty Đất Việt.

Điều lạ là, theo anh Đức thì khi tới TP Bà Rịa, anh được đưa tới 1 khu đất không có biển báo tên và được giới thiệu là dự án Paradise City rộng 20ha mà công ty đang bán rồi được chở lòng vòng quanh dự án mà không được xuống xe để xem. Sau đó, anh được công ty đưa về khu nhà hàng trung tâm hành chính tỉnh BR-VT để thực hiện thủ tục nộp tiền đặt cọc và ký hợp đồng cọc. Dù không được xuống xem dự án nhưng thấy công ty tổ chức ở một khu nhà hàng trung tâm hành chính “hoành tráng” của tỉnh BR-VT nên lúc này anh Đức không hề hoài nghi và rất tin tưởng về dự án tốt cùng những gì Công ty Đất Việt cam kết. 

Tại đây, anh Đức tiếp tục được nhân viên tên Trà và một người tự xưng là trưởng phòng công ty Đất Việt thuyết phục đặt cọc mua đất với giá là hơn 1,1 tỷ đồng/lô/100m2 tương đương 11 triệu đồng/m2 (giá đất hiện tại ở TP Bà Rịa được rao bán khoảng 5 triệu đồng/m2). Đồng thời phía công ty còn thông báo nếu khách hàng đồng ý xuống cọc ngay lúc đó sẽ được chiết khấu ngay 5 chỉ vàng trừ thẳng vào giá mua lô đất. Trúng đòn tâm lý, anh Đức đã đồng ý xuống cọc 200 triệu đồng để mua 2 lô đất.

“Không tồn tại dự án Paradise City”

Ngậm trái đắng vì đầu tư vào dự án ma - 3
Sau phản ánh của khách hàng, Công an tỉnh BR-VT đã tiến hành vào cuộc xác minh làm rõ.

Sau khi xuống tiền, anh Đức và công ty Đất Việt đã tiến hành ký 2 Hợp đồng về việc đặt cọc để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 054/2019/HĐĐC và số 055/2019/HĐĐC đề ngày 25/3/2019 để mua 2 lô đất có mã số là 34/D2 và 35/D2 tại dự án Paradise City mà công ty Đất Việt giới thiệu. Sau đó anh Đức cho biết đã chuyển cho công ty Đất Việt 1,6 tỷ đồng tiền mua 2 lô đất trên.

Điều đáng nói, mặc dù quảng cáo, thu tiền của khách hàng mua đất tại dự án Paradise City nhưng tại hợp đồng đặt cọc, phía công ty Đất Việt lại để tên dự án một cách lấp lửng rằng “là phần Dự án khu dân cư thuộc xã Hòa Long, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”. Hơn nữa, mặc dù quảng cáo là các lô đất đã có sổ hồng riêng từng nền nhưng trên các giấy tờ, hợp đồng công ty Đất Việt không hề thể hiện số lô, số thửa, tờ bản đồ địa chính hay địa chỉ cụ thể của lô đất?

Theo anh Đức, cùng ngày ký Hợp đồng đặt cọc, người tự xưng là trưởng phòng công ty Đất Việt tiếp tục thuyết phục anh Đức đóng đủ 50% giá trị hợp đồng thì sẽ được chiết khấu thêm 3 chỉ vàng. Thấy được chiết khấu nhiều, anh Đức đồng ý và chuyển tiền vào tài khoản của công ty Đất Việt để nhận ưu đãi.

 “Khi tới kỳ thanh toán tiếp theo, tôi đã phải đi vay họ hàng, vay ngoài xã hội cho đủ 600 triệu để đóng cho công ty Đất Việt. Cùng lúc này, tôi đã đề nghị công ty Đất Việt bán giúp tôi 2 lô đất đã mua với giá bằng hoặc thấp hơn một chút nhưng nhân viên công ty Đất Việt không bán được, mặc dù trước đó họ hứa sẽ bán giúp và sẽ có lời cao”, anh Đức chia sẻ. 

Ngậm trái đắng vì đầu tư vào dự án ma - 4
Dù đóng tiền mua đất tại dự Paradise City nhưng hợp đồng lại thể hiện là phần Dự án khu dân cư thuộc xã Hòa Long, TP Bà Rịa.

Sau khi ký hợp đồng với công ty Đất Việt, anh Đức có nói chuyện với bạn bè và nhận ra nhiều điểm bất thường trong hợp đồng với công ty Đất Việt. Lo lắng nên sau đó anh đã trực tiếp vào TP Bà Rịa tìm hiểu thì ngã ngửa trước thông tin nhận được rằng, TP.Bà Rịa không hề cấp phép dự án nào có tên là Paradise City hay là phần Dự án khu dân cư thuộc xã Hòa Long, TP.Bà Rịa, tỉnh BR-VT tại xã Hòa Long và cũng không có đơn vị nào có tên Công ty CP Địa ốc Đất Việt đăng ký hoạt động dự án trên địa bàn.

Cũng theo anh Đức, khi biết dự án là không có thật, anh đã liên hệ công ty Đất Việt yêu cầu hoàn lại số tiền hơn 1,6 tỷ đồng đã đóng nhưng phía công ty Đất Việt đã từ chối giải quyết. Cho rằng hành vi của công ty Đất Việt có dấu hiệu lừa đảo, anh Đức đã gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT, Công an quận Tân Bình và các cơ quan báo chí.

Trao đổi với PV, phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bà Rịa cho biết, hiện trên địa bàn TP không hề tồn tại dự án nào có tên Paradise City hay dự án là phần Dự án khu dân cư thuộc xã Hòa Long, TP Bà Rịa, tỉnh BR-VT tại xã Hòa Long như phía công ty Đất Việt đưa ra.

Ngày 2/6 vừa qua, công ty Đất Việt tiếp tục dẫn khách xuống xem đất, mời chào mua dự án Paradise City nhưng do một số khách hàng phản ánh việc công ty này bán đất có dấu hiệu lừa đảo nên Công an tỉnh BR-VT đã mời các bên về trụ sở làm việc để xác minh làm rõ. Cùng với đó, Công an tỉnh BR-VT cũng xác nhận là đã nhận được phản ánh của anh Đức và nhiều người dân mua đất liên quan đến công ty Đất Việt.

Để làm rõ thông tin vụ việc, PV đã liên hệ với công ty Đất Việt để tìm hiểu nhưng nhân viên công ty này cho biết ban giám đốc đã đi công tác và sẽ có thông tin phản hồi tới báo chí sau.

sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Xuân Hinh – Trung Kiên

Ngậm trái đắng vì đầu tư vào dự án ma - 5