Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng “đổ lửa”

142

Những tòa nhà chung cư mini đua nhau mọc lên tại các ngõ nhỏ, ngách nhỏ giao cắt, đan xen dày đặc nhà cao tầng ở các khu dân cư khiến cho phố Chính Kinh, Quan Nhân, Nhân Hòa… trở nên ngột ngạt, bí bức giữa thời tiết nắng nóng những ngày này.

Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 1

Dưới danh nghĩa là Giấy phép xây dựng nhà ở gia đình riêng lẻ, thời gian gần đây trên địa bàn Hà Nội hàng loạt khu chung cư mini đã đua nhau mọc lên len lỏi trong các ngõ nhỏ, khu dân cư đông đúc. Tiêu chuẩn xây dựng Quốc gia TCVN 9411: 2012 về tiêu chuẩn thiết kế nhà liền kề yêu cầu chiều cao xây dựng trong mọi trường hợp nhà ở liền kề không được cao hơn 6 tầng, nhưng ghi nhận của PV trưa 23/6 tại ngõ 40 phố Chính Kinh (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân), căn nhà được xây với 8 tầng chưa kể 1 tum với tên gọi là khu chung cư mini.

Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 2

Trong các ngõ nhỏ có chiều rộng nhỏ hơn 6m, nhà ở liền kề không được xây cao quá 4 tầng. Thế nhưng, căn hộ này trên phố Nhân Hoà (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) cũng được xây với 8 tầng + 1 tum dưới dạng chung cư mini với hàng loạt căn hộ chia nhỏ khép kín.

 

Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 3

Người dân di chuyển khá khó khăn qua những con ngõ nhỏ này.

 

Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 4

Việc những tòa nhà chung cư mini đua nhau mọc lên tại các ngõ nhỏ, ngách nhỏ giao cắt, đan xen dày đặc nhà cao tầng “băm nát” quy hoạch đô thị khiến cho phố Chính Kinh, Quan Nhân, Nhân Hòa (quận Thanh Xuân)… trở nên ngột ngạt giữa thời tiết nắng nóng như ‘đổ lửa’ ở Hà Nội trong những ngày này.

 

Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 5

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên trên địa bán quận Thanh Xuân từ lâu đã tồn tại hàng loạt các công trình xây dựng sai phạm như thế này dưới Giấy phép xây dựng nhà ở gia đình riêng lẻ.

 

Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 6

Với diện tích các ngõ tại phố Chính Kinh, Quan Nhân, Nhân Hòa đa số chỉ có chiều rộng từ 2 – 4m, việc các công trình cao trên 5 tầng mọc lên đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc giao thông qua lại, không bảo đảm vệ sinh môi trường và làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương…

 

Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 7
Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 8

Các công trình trong ngõ nhỏ, ngách nhỏ vẫn tiếp tục đuôi nhau mọc lên tại nhiều ngõ nhỏ, ngách nhỏ…. 

 

Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 9

Càng khiến cho việc di chuyển hàng ngày của người dân thêm phần khó khăn. 

 

Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 10

Những công trình này được cấp phép nhà ở riêng lẻ nhưng “biến tướng” thành chung cư mini với mục đích cho thuê và bán cho khách hàng thông qua hợp đồng viết tay và các thỏa thuận cam kết.

 

Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 11

Ngay thời điểm hiện tại, một số công trình vượt tầng vẫn đang được xây dựng trong các ngõ nhỏ tại phố Nhân Hoà, Chính Kinh mà không có sự kiểm tra, giám sát của lực lượng quản lý trật tự xây dựng.  

 

Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 12

Trước đó, Tiền Phong cũng phản ánh việc hàng loạt chung cư mini xây dựng sai phép tập trung nhiều ở các phường thuộc địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) – nơi gần đây hàng loạt khu chung cư mini đua nhau mọc lên. (Trong ảnh: tòa nhà chung cư mini số 119 ngõ 12 Phan Đình Giót (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân) xây dựng sai phép, gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 13

Toà chung cư mini đồ sộ số 22 Thượng Đình nằm ngay mặt đường ven bờ sông Tô Lịch cao 11 tầng và được chia nhỏ ra trên 100 căn hộ có diện tích từ 28 – 55 m2 đã được đưa vào sử dụng từ lâu. Theo giấy phép được cấp đây cũng là công trình nhà ở kết hợp văn phòng nhưng được chủ đầu tư biến thành tòa chung cư mini và xây vượt tầng, vượt mật độ mà vẫn được đưa vào sử dụng như không hề bị vi phạm. Giữa con phố chật hẹp hàng ngày bởi phương tiện đông đúc, việc những khu nhà chung cư mini kiểu này mọc lên càng làm cho con phố thêm bí bức khi lượng người và phương tiện gia tăng, nhồi nhét ở các ngõ nhỏ. 

 

Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 14

Hay chung cư mini sai phép ở số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) ngang nhiên tồn tại trước sự “bất lực” của chính quyền. 

 

Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 15

Tình trạng chung cư mini đua nhau mọc lên tại các ngõ nhỏ ngách nhỏ xuất hiện ở nhiều quận khác như: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đống Đa…. Trong ảnh: Chung cư mini (giữa) nằm sâu trong ngõ 49 đường Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm).

 

Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 16

Khu chung cư mini (phải) nằm sâu trong ngõ 62 Trần Bình (Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội). 

 

Ngột ngạt các khu chung cư mini ở ngõ nhỏ Hà Nội giữa cái nắng đổ lửa - 17

Đây là khu chung cư mini tại số 58b+58C, ngõ 117 Thái Hà, phường Trung Liệt (quận Đống Đa) xây dựng vượt giấy phép, chia nhỏ thành gần 50 căn hộ để bán và cho thuê làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự người dân xung quanh. Hiện công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại giữa một quận trung tâm Thủ đô. 

 

Lệnh “siết’ chung cư mini loạn sai phép, nâng tầng

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng trên địa bàn, đặc biệt đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường được gọi là chung cư mini).

Theo Bộ Xây dựng, lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng, các hộ gia đình, cá nhân tự ý xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ ở, không tuân thủ các quy định.

Bộ Xây dựng cho biết, các sai phạm tại những công trình này như xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, lấn chiếm không gian, chia nhỏ căn hộ, tự ý nâng tầng…rồi tự do mua bán, chuyển nhượng.

“Điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như: vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao trong cộng đồng dân cư; quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; không cấp được Giấy chứng nhận sở hữu cho người mua căn hộ do vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện giữa người mua và người bán” – Bộ Xây dựng cảnh báo.

Theo Trọng Tài – Ninh Phan

Tiền Phong

Nguồn bài viết: Dân Trí