Người dân chung cư 4S Linh Đông căng băng rôn đòi sổ hồng và quỹ bảo trì

120

Chung cư 4S Linh Đông (đường 30 Linh Đông, Thủ Đức, TPHCM) do Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc (Công ty Thành Trường Lộc) làm chủ đầu tư.

Sau nhiều lần đề nghị chủ đầu tư cung cấp thông tin liên quan đến việc cấp sổ hồng và quỹ bảo trì không được đáp ứng, ngày 9/7, người dân sống ở chung cư này đã căng băng rôn để đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Người dân chung cư 4S Linh Đông căng băng rôn đòi sổ hồng và quỹ bảo trì - 1
Chung cư 4S Linh Đông (đường 30 Linh Đông, Thủ Đức, TPHCM) do Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc làm chủ đầu tư

Theo người dân, chung cư 4S Linh Đông có 4 block nhà với tổng số 1114 căn hộ và 40 căn thương mại. Theo điều 13 của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao thì chủ đầu tư phải tiến hành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng.

Thế nhưng, đã nhiều năm trôi qua, chủ đầu tư vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho khách hàng. Người dân nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư phải báo cáo tiến độ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho người dân nhưng vẫn không được giải quyết.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hân, cư dân tại chung xư 4S cho biết, chị về đây đã 4 năm. Phía chủ tư nói theo trình tự có sổ sẽ từ block C,B,A rồi block D.

“Lẽ ra 2016, khi tôi chuyển về là có sổ hồng nhưng đến giờ vẫn không thấy gì. Chủ đầu tư liên tục trì hoãn với nhiều lý do. Không ai muốn làm xấu mặt mình cả, làm giảm giá trị căn hộ của mình. Nhưng chúng tôi đã hết cách rồi”, chị Hân nói.

Người dân chung cư 4S Linh Đông căng băng rôn đòi sổ hồng và quỹ bảo trì - 2
Người dân căng băng rôn đòi sổ hồng và quỹ bảo trì chung cư 4S Linh Đông

Bên cạnh đó, người dân cũng yêu cầu chủ đầu tư phải minh bạch số tiền bảo trì chung cư. Theo người dân, dù đã có Ban quản trị nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa chịu bàn giao số tiền bảo trì. Chưa kể, thời gian gần đây hơn một nữa Ban quản trị đã từ nhiệm đã khiến cho tình hình chung cư 4S trở nên rối rắm.

“Công ty Thành Trường Lộc phải công khai quỹ bảo trì. Thành Trường Lộc đang vi phạm pháp luật, lấp liếm, không biết tiền bảo trì còn hay không? Đúng luật thì tiền này phải đang nằm ở ngân hàng. Do đó, công ty phải cho cư dân xem thsố dư được trích xuất từ ngân hàng. Chung cư đang xuống cấp theo thời gian, không có quỹ bảo trì thì thật bất an…”, một dân ở chung cư 4S cho hay.

Người dân chung cư 4S Linh Đông căng băng rôn đòi sổ hồng và quỹ bảo trì - 3
Ngày 9/7, người dân sống ở chung cư này đã căng băng rôn để đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Trước tình hình hiện nay của chung cư 4S, đại diện hơn 600 cư dân đã có buổi làm việc với ông Lê Đình Thắng, Phó Chủ tịch phường Linh Đông (quận Thủ Đức).

Qua đó, người đại diện cư dân chung cư 4S đã gửi hơn 600 đơn kiến nghị mong muốn UBND phường Linh Đông sớm tổ chức buổi đối thoại giữa chủ đầu tư và người dân lần 2. Ngoài ra, người dân cũng muốn tiền hành bầu lại Ban quản trị mới, từ đó để đại diện cho người dân làm việc với chủ đầu tư về sau này.

Trước những phản ánh của người dân, văn bản phản hồi của Công ty Thành Trường Lộc cho biết, việc làm sổ hồng cho cư dân phải hoàn thành xong công trình. Do vậy, khi chuẩn bị song song công tác bàn giao nhà khối D (khối nhà sau cùng vào năm 2017 – 2018), chủ đầu tư đã thực hiện xong công tác hoàn thành công trình. Qua đó, hoàn thành nội dung đầu tiên trong thủ tục cấp lập chủ quyền sổ hồng cho người dân.

Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn tất các loại hồ sơ để nộp Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM để xem xét cấp sổ hồng cho người dân. Đến ngày 26/6/2020, chủ đầu tư đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị xem xét và cấp sổ hồng cho khách hàng.

Người dân chung cư 4S Linh Đông căng băng rôn đòi sổ hồng và quỹ bảo trì - 4
Theo người dân, dù đã có Ban quản trị nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa chịu bàn giao số tiền bảo trì

Đối với số tiền quỹ bảo trì chung cư, chủ đầu tư cho rằng, đã thống nhất với Ban quản trị lập hồ sơ quyết toán số liệu kinh phí bảo trì. Căn cứ vào số liệu quyết toán do hai bên thống nhất. Từ đó, chủ đầu tư sẽ chuyển giao theo đúng quy định của pháp luật…

“Cách thức thực hiện chuyển tiền bảo trì chung cư sẽ lập một tài khoản quản lý kinh phí của Ban quản trị và thủ tục bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư cho Ban quản trị thực hiện theo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành…”, văn bản của chủ đầu tư cho hay.

Cũng theo chủ đầu tư, chỉ có thể bàn giao phí bảo trì chung cư khi Ban quản trị hoàn tất các nội dung pháp lý. Trong thời gian chưa chuyển giao, chủ đầu tư vẫn báo cáo chi tiết và thực thi đầy đủ trách nhiệm công tác bảo trì theo đúng quy định của pháp luật.

Trước chung cư 4S Linh Đông, cư dân của chung cư 4s Riverside do Thành Trường Lộc đầu tư cũng đã gặp khó khăn trong việc yêu cầu trả lại quỹ bảo trì.

Quế Sơn