Người dân mua nhà tại dự án liên quan đến Vũ “nhôm” tiến thoái lưỡng nan

90

Khu đô thị Đa Phước và Phú Gia Compound là hai dự án có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) đang được xét xử tại Hà Nội. Vì vậy, nhiều người dân mua nhà tại hai khu đô thị trên những năm qua không có sổ đỏ, sống bất hợp pháp và nay là nơm nớp lo sợ mất tiền, mất cả nhà.

Đầu tháng 1/2020, vụ án Vũ “nhôm” đang được đưa ra xét xử khiến dư luận chú ý bởi con số 22.000 tỉ đồng mà Vũ và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Trong đó, những người bỏ tiền vào các dự án từ khu đô thị cao cấp Phú Gia Compound, khu đô thị Đa Phước đến The Sunrise Bay đang đứng ngồi không yên.

Người dân mua nhà tại dự án liên quan đến Vũ “nhôm”  tiến thoái lưỡng nan - 1

“Tôi mua nhà này năm 2016 với giá gần 5 tỉ đồng với mong muốn được sống trong khu đô thị mới, tiện nghi lại gần biển nhưng đến nay vẫn chưa có sổ đỏ. Chủ đầu tư có hứa đến cuối năm nhưng hết năm này đến năm khác vẫn chưa có” – ông Nguyễn T., một hộ dân sống ở Khu đô thị Đa Phước cho hay. 

Thực tế hiện nay, khoảng 50 hộ dân sống tại khu đô thị Đa Phước đều không thể làm hộ khẩu.

UBND phường Thanh Bình Đà Nẵng cho biết, đơn vị quản lý cũng đang đau đầu bởi do đã bỏ ra số tiền khá lớn để sở hữu nhà nên người dân nhất quyết dọn đến ở, trong khi đó về mặt pháp lý, chưa có sổ đỏ thì không được phép cư trú.

Người dân mua nhà tại dự án liên quan đến Vũ “nhôm”  tiến thoái lưỡng nan - 2

 Những khu nhà đã có người dân sống tại khu đô thị Đa Phước, Đà Nẵng.

Không riêng gì khu đô thị Đa Phước mà những hộ dân mua nhà ở dự án Phú Gia Compound cũng thấp thỏmkhông kém.

Dự án này từng bị Sở Xây dựng Đà Nẵng xử phạt vì chưa đủ điều kiện đã mở bán. “Mua nhà rồi tôi mới biết đất chưa có đủ pháp lý nhưng chúng tôi cũng không thể rời đi được nên chỉ biết chờ đợi, chủ đầu tư vẫn cứ hứa hẹn là sẽ ra sổ cho khách hàng” – người dân ở Phú Gia Compound nói.

Người dân các khu đô thị Đa Phước và Phú Gia lo lắng là lẽ dĩ nhiên bởi nếu toà án quyết định thu hồi đất của các dự án trên, họ có thể phải chịu mất  về kinh tế . Thế nhưng, cũng có hàng nghìn khách hàng tại  dự án The Sunrise Bay, nằm ngay bên cạnh khu đô thị Đa Phước cũng đang lo lắng không kém. Bởi, dù hơn 3 năm đổ tiền mua nhà nhưng dự án vẫn chỉ nhìn thấy đất trống, kết luận thanh tra dự án cũng chưa được công bố.

Người dân mua nhà tại dự án liên quan đến Vũ “nhôm”  tiến thoái lưỡng nan - 3

 Dự án có liên quan đến Vũ “nhôm” hiện chưa có kết luận cũng khiến người dân lo sợ không kém.

Được biết dự án này được công ty của Vũ “nhôm” và Tập đoàn Novaland mở bán khoảng 1.000 nhà phố, biệt thự theo hợp đồng đặt cọc. Giá mỗi căn từ 4 – 9 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến giữa 2018 thì dự án dừng thi công.

Người dân cho biết, thời hạn giao nhà theo ký kết hợp đồng là giữa 2018 nhưng đến nay là tháng 8.2019, dự án vẫn là bãi đất trống, phía chủ đầu tư và nhà phân phối cũng im hơi lặng tiếng.

Trao đổi với khách hàng, ông Trần Đức Quỳnh – Tổng Giám đốc Công ty The Sunrise Bay, chủ đầu tư dự án cho biết, năm 2017, Thanh tra Chính phủ có quyết định thanh tra dự án và kéo dài 2 năm nay qua, đến nay vẫn chưa công bố kết luận. Bên cạnh đó, liên quan đến vấn đề quy hoạch của dự án, tháng 6.2019 UBND TP.Đà Nẵng ban hành quyết định dừng quy hoạch sân golf của dự án là những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến việc chậm thi công.

Như vậy, chưa nói về đúng sai của các chủ đầu tư, chỉ riêng việc các dự án đô thị Đa Phước, The Sunrise bay, Phú Gia Compound đang xây dựng trên đất có liên quan đến Vũ “nhôm” cũng khiến người dân khốn đốn, chưa biết hướng giải quyết ra sao.

Theo Thuỳ Trang

Lao động

Nguồn bài viết: Dân Trí