Người nhà Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội được giao đất trái luật

146

 Ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) xác nhận việc thu hồi 2 sổ đỏ và quyết định chấm dứt hiệu lực giao đất với mẹ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội do việc cấp sổ đỏ, giao đất được xác định trái luật.

Người nhà Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội được giao đất trái luật - 1
Năm 2017, mẹ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, được cho thuê khoảng 20 ha đất tại huyện Quốc Oai sai quy định.

Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) xác nhận việc thu hồi 2 sổ đỏ và quyết định chấm dứt hiệu lực giao đất với mẹ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội do việc cấp sổ đỏ, giao đất được xác định trái luật.

Sau khi chấm dứt hiệu lực quyết định giao đất, UBND huyện Quốc Oai đã giao cho các phòng, ban chuyên môn khẩn trương giải quyết các nghĩa vụ tài chính còn tồn tại với bà Loan.

Sau khi thanh lý, khu đất hơn 18,5 ha sẽ do UBND huyện Quốc Oai quản lý và Trung tâm phát triển quỹ đất sẽ xây dựng phương án khai thác, sử dụng khu đất.

Trước đó một số người dân tại xã Phù Cát, huyện Quốc Oai đã có đơn thư tố cáo việc bị UBND huyện Quốc Oai lấy đất giao cho người khác sử dụng không có quyết định thu hồi đất, không có phương án đền bù hỗ trợ, không có thoả thuận đền bù…

Theo tìm hiểu, năm 2016, UBND huyện Quốc Oai đã có văn bản đề nghị UBND TP xem xét cho phép UBND huyện Quốc Oai giao đất cho bà Nguyễn Thị Loan thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Dự án của bà Loan có tổng mức đầu tư dự án kiến 32 tỷ đồng.

Căn cứ thông báo đơn giá thuê đất của Chi cục thuế huyện Quốc Oai, 18,5 ha đất nông nghiệp (cánh đồng Riềng, thôn 7, Phù Cát) được UBND huyện Quốc Oai giao cho bà Nguyễn Thị Loan (Hà Đông, Hà Nội) thuê để làm trang trại nông nghiệp với giá 20,6 tỷ đồng/49 năm.

Trước đó, bà Loan đã chi hơn 900 triệu đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Số tiền này đã được khấu trừ tiền thuê đất. Số tiền thuê đất phải nộp 19,6 tỷ đồng. 

Tương tự, 2,2 ha đất nông nghiệp (khu Vai Mới, thôn 6, Phù Cát) cũng được Huyện Quốc Oai ấn định cho bà Tạ Thị Huyên (Hà Đông, Hà Nội) thuê với giá 4,5 tỷ đồng/49 năm. Do bà Huyên đã chi trả số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng 4,03 tỷ đồng nên số tiền thuê đất phải nộp chỉ còn 544 triệu đồng/49 năm.

Theo phản ánh của người dân xã Phù Cát, hai người đứng tên hợp đồng thuê đất thì bà Tạ Thị Huyên là mẹ đẻ và bà Nguyễn Thị Loan là chị ruột của ông Nguyễn Mạnh Quyền – nguyên Bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai thời điểm đó. Hiện ông Quyền là giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Quá trình cấp 2 dự án này đã xảy ra việc người dân khiếu kiện. Theo kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan Thanh tra, quá trình giao dự án TTNN 2,2 ha cho bà Tạ Thị Huyên có sai phạm.

Cụ thể, về quy hoạch, năm 2012, UBND huyện Quốc Oai đã có quyết định phê duyệt nông thôn mới xã Phù Cát giai đoạn 2011-2015, định hướng 2020 thì ô đất 3 ha trong đó có dự án 2,2 ha của bà Huyên có ký hiệu BHK (đất bằng trồng cây hàng năm). Tuy nhiên, trong báo cáo, Huyện ghi hiện trạng là đất trang trại là không đúng thực tế.

Quá trình xác minh cho thấy, trong số diện tích 2,2 ha này có hơn 3.000m2 đất trồng lúa, người dân đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp nên không được chuyển nhượng. Ngoài ra, còn 14.371 m2 đất công ích (vượt 5%), huyện không làm thủ tục thu hồi số đất này. Vì vậy, không đủ điều kiện để giao cho bà Huyên thực hiện dự án trang trại nông nghiệp…

Thanh tra TP đã kiến nghị lãnh đạo TP xử lý trách nhiệm trong việc giao đất không đúng quy định nêu trên. Đồng thời yêu cầu UBND huyện Quốc Oai thu hồi dự án trang trại nông nghiệp khu Vai Mới, thôn 6, Phù Cát và xử lý những vấn đề liên quan theo đúng quy định.

N.Khánh

Nguồn bài viết: Dân Trí