Người Việt muốn sang Hàn làm việc nhưng người Hàn đến Việt Nam để mua nhà!

131

 Các nhà đầu tư địa ốc Hàn Quốc đã và đang tìm kiếm các thị trường thay thế, trong số đó Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu trong tầm ngắm.

Ngày 29/9, tờ Korea Times dẫn Báo cáo của Viện nghiên cứu KB Financial Group cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam đang thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư giàu có ở Hàn Quốc trong bối cảnh các nhà đầu tư giàu có ở nước này ngày càng quan tâm đến việc đầu tư ra nước ngoài.

Người Việt muốn sang Hàn làm việc nhưng người Hàn đến Việt Nam để mua nhà! - 1

Theo đó, kết quả khảo sát trên 400 người Hàn Quốc sở hữu tài sản trị giá hơn 1 tỷ won (831.000 USD) cho thấy, hơn 50% trả lời có quan tâm đến đầu tư bất động sản ở nước ngoài. Trong đó, thị trường bất động sản được quan tâm nhiều nhất là Việt Nam với 57,1% người tham gia cho biết họ muốn đầu tư vào đây. Xếp sau là Singapore, Trung Quốc và Malaysia.

Viện nghiên cứu KB Financial Group cho biết, các nhà đầu tư này có khuynh hướng đầu tư thông qua các quỹ hoặc quỹ tín thác bất động sản (REITs), vì thiếu thông tin và phân tích chuyên sâu.

Dù vậy, những người giàu ở Hàn Quốc sẽ vẫn thận trọng về việc mở rộng đầu tư vào năm 2019 do lo ngại suy thoái kinh tế sau chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và các quy định về thị trường nhà ở trong nước.

Bình luận về vấn đề này, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở TPHCM, Savills TPHCM thừa nhận, thị trường bất động sản Việt Nam đang rất hấp dẫn với các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc.

Theo ông Duy, khi thị trường bất động sản ở Hàn Quốc có dấu hiệu quá nóng, Chính phủ nước này đã thực hiện nhiều quy định mới để hạn chế đầu cơ và tăng giá bằng cách áp thuế lên lợi nhuận chuyển nhượng bất động sản đối với chủ sở hữu nhiều căn nhà cũng như các loại thuế liên quan đến tài sản khác.

“Các nhà đầu tư địa ốc Hàn Quốc vì vậy đã và đang tìm kiếm các thị trường thay thế, trong số đó Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu trong tầm ngắm”, ông Duy nói.

Theo The Chosun Ilbo – một tờ báo lớn ở Hàn Quốc, cá nhân người Hàn Quốc và doanh nghiệp đã chi tới 440,1 triệu USD cho các bất động sản ở nước ngoài vào năm 2018, tăng 47% so với năm trước và 3,8 lần so với 5 năm trước. Hoa Kỳ vẫn là điểm đến phổ biến nhất cho đầu tư bất động sản với 255,2 triệu USD, nhưng ở vị trí thứ hai là Việt Nam đang bùng nổ với 56,1 triệu USD.

“Sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Việt Nam được giải thích bởi một số yếu tố như giá bán hấp dẫn, tiềm năng lợi nhuận cao, sản phẩm chất lượng cao do sự tham gia của các nhà phát triển có uy tín và Luật Nhà ở được nới lỏng tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam”, ông Duy cho biết.

Vị chuyên gia cũng chỉ ra rằng, giá căn hộ tại TPHCM và Hà Nội nhìn chung vẫn thấp hơn so với các các thành phố trung tâm trong khu vực như Kuala Lumpur và Bangkok, mặc dù tốc độ tăng trưởng mạnh hơn nhiều. Giá nhà mới tại khu trung tâm TPHCM hiện tại trung bình khoảng từ 5.500 đến 6.500 USD/m2, chỉ bằng một phần của mức giá nhà tại Hồng Kông.

Trong khi đó, mức thuế bất động sản tương đối thấp ở Việt Nam dường như ngày càng hấp dẫn người mua cả trong và ngoài nước.

“Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhu cầu về đầu tư bất động sản tại Việt Nam đã tăng đáng kể kể từ năm 2015, khi luật nhà ở mới mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư quốc tế”, ông nói.

Ngoài ra, với sự thiếu hụt rõ rệt về nguồn cung của bất động sản có vị trí trung tâm, nhiều người mua có thể thấy tiềm năng tăng vốn đáng kể trong dài hạn. Trong khi đó, lợi nhuận cho thuê hơn 5% cho thấy đây là một khoản đầu tư hấp dẫn so với những thị trường khác trong khu vực.

Phương Dung

Nguồn bài viết: Dân Trí