Nguồn cung nhà ở sụt thê thảm vì Covid-19, phân khúc cao cấp chậm lại

121

 Tại TP.HCM, lượng căn hộ bán trong quý 1/2020 chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so cùng kỳ. Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, trong khi đó nhu cầu đầu tư nhà cao cấp chững lại.

Nguồn cung nhà ở sụt thê thảm vì Covid-19, phân khúc cao cấp chậm lại - 1

Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch mở bán tại một số dự án có khả năng sẽ bị tác động và trì hoãn.

Chủ đầu tư thờ ơ hơn với phân khúc cao cấp

Theo báo cáo mới nhất của JLL, tại TP.HCM, lượng căn hộ bán trong quý 1/2020 chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với số liệu ghi nhận vào thời điểm quý 4/2019 và quý 1/2019.

Mức bán này chỉ bằng khoảng 54% trên tổng lượng hàng sẵn có trong quý 1/2020, là mức thấp nhất kể từ quý 2/2017.

Hầu hết giao dịch trong quý được ghi nhận tại các dự án đã có hoạt động tiền mở bán từ trước khi có dịch và là những dự án này đã có thể ký hợp đồng mua bán trong quý.

Số liệu của JLL cho thấy, phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán, phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực.

Báo cáo cũng ghi nhận xu hướng chậm lại của nhu cầu đầu tư, tập trung ở phân khúc cao cấp, bắt đầu từ những quý trước nay đã trở nên rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch Covid-19.

Không chỉ căn hộ, tỷ lệ bán nhà ở liền thổ trong quý đầu tiên của năm 2020 cũng ghi nhận thấp hơn mức trung bình hàng quý trong năm năm qua, chỉ có 366 căn.

Có thể thấy, nguồn cung vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát, JLL nhận định. Các sự kiện tiền mở bán phải hoãn lại khiến nguồn cung căn hộ chỉ đạt khoảng 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014. Số lượng tiền mở bán cũng bị chậm lại với khoảng 70% bị hoãn lại do dịch bùng phát.

Đối với nhà liền thổ, lượng mở bán chính thức tiếp tục thấp hơn trung bình hàng quý trong năm năm qua. Khoảng 80% tổng nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc bình dân và trung cấp, trong khi đó chỉ có một dự án cao cấp được mở bán ở Quận 7, và không có dự án sang trọng nào được mở bán mới.

Sự bùng phát của Covid-19 đã có phần làm giảm đà tiêu thụ của thị trường, tuy nhiên theo JLL, lượng bán quý này vẫn chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng nhiều, vì hầu hết lượng bán này đã được thực hiện trong các sự kiện tiền mở bán từ trước khi dịch bùng phát, tuy nhiên đến quý này mới có thể ký hợp đồng mua bán.

“Nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở, muốn tìm nhà rộng rãi với nhiều cây xanh và môi trường sạch sẽ hơn. Còn số mua để đầu tư thì ít hơn vì hầu hết các dự án đã gần hoàn thành, nên lịch thanh toán ngắn hơn và thường đòi hỏi thanh toán một khoản tiền lớn tại thời điểm giao dịch”, JLL cho biết.

Chính sách kích cầu có thể cần được xem xét

Theo JLL, Covid-19 sẽ tác động lên giá bất động sản, tuy nhiên có thể sẽ chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý này vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét.

Việc ghi nhận giá bán căn hộ trung bình đạt USD 2.452/m2, giảm 15% theo quý, theo JLL là do có hai dự án thuộc phân khúc giá cao đang trong quá trình thay đổi chủ đầu tư, tạm thời dừng giao dịch, vì vậy, JLL tạm bỏ ra khỏi giỏ hàng khảo sát và các dự án mới được mở bán trong quý chủ yếu là phân khúc bình dân và trung cấp.

Ở phân khúc giá bán nhà liền thổ sơ cấp trong quý 1/2020 cũng tăng lên 5.017 USD/m2 đất, tăng 37,7% theo năm và 8,4% theo quý. Tuy nhiên theo JLL, việc tăng giá chủ yếu là do các dự án có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết. Xét trong cùng dự án, giá vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, dưới 4% theo quý ở mỗi dự án.

Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, JLL nhận định tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch mở bán tại một số dự án có khả năng sẽ bị tác động và trì hoãn, dẫn đến lượng bán dự kiến thấp hơn so với dự báo trước đây.

Với tình hình hiện tại, JLL kỳ vọng khoảng 20.000-30.000 căn hộ và 1,200-2,000 căn nhà liền thổ dự kiến sẽ được mở bán trong năm 2020. Tuy nhiên, con số này có thể biến động mạnh và tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới.

JJ cho biết,với quy định hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các phương pháp mới lạ để duy trì doanh số như đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua email và ứng dụng liên lạc. Một chủ đầu tư thậm chí đã phát triển ứng dụng riêng của họ cho khách hàng để quản lý giao dịch và đầu tư trực tuyến.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí