Nguồn cung tăng, nhiều thương vụ M&A khu công nghiệp được thực hiện

56

Hàng chục dự án KCN tại 13 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới. Hàng loạt thương vụ M&A lớn được thực hiện với giá trị hàng trăm triệu USD.

Nguồn cung đất công nghiệp mới

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả nước có 370 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 115.200 ha. Trong đó, 328 KCN đang hoạt động ngoài các khu kinh tế (KKT), 24 KCN nằm trong các KKT ven biển và 8 KCN nằm trong các KKT cửa khẩu.

Savills chỉ ra hàng chục dự án KCN tại 13 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới. Bắc Ninh có số lượng dự án lớn nhất với 5 KCN sắp triển khai như KCN Quế Võ III (208 ha), KCN Gia Bình II (250 ha)… Quảng Trị cũng kỳ vọng vào các dự án mới như KCN Triệu Phú (gần 529 ha), KCN Quảng Trị (481 ha). Tỉnh Vĩnh Phúc cũng kỳ vọng một số KCN mới với tổng nguồn cung 500 ha như Sông Lô, Tam Đường 1, Thái Hòa – Liên Sơn – Liên Hòa. Ngoài ra, các dự án mới dự kiến sẽ được phát triển tại Hải Dương, Vĩnh Long, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Nam Định và Nghệ An.

Ở phía Nam, UBND tỉnh Đồng Nai đang có kế hoạch phát triển thêm 3 KCN với tổng diện tích 6.475 ha nhằm giải quyết tình trạng quá tải của các KCN hiện nay. Ngoài ra, 3 KCN đáng chú ý bao gồm KCN Long Đức (3.253 ha), KCN Bàu Cạn-Tân Hiệp (2.627 ha), KCN Xuân Quế – Sông Nhạn (3.595 ha) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và bổ sung vào Quy hoạch tổng thể phát triển các KCN công nghệ cao đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030…

Nhiều khu công nghiệp được duyệt trong nửa đầu năm. Ảnh: VGP

Nhiều thương vụ đáng chú ý

Bên cạnh sự gia tăng quỹ đất, cũng theo Savills, trong 6 tháng đầu năm, bất chấp những tác động của đại dịch, thị trường BĐS KCN vẫn chứng kiến dấu hiệu tích cực từ các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) doanh nghiệp. Công ty TNHH Boustead Projects đã đạt được thỏa thuận mua lại 49% cổ phần trong CTCP Công Nghiệp Logistics KTG & Boustead. Nếu thành công, sự hợp tác này sẽ mang lại 13 tài sản bất động sản (10 bất động sản thuộc KTG và 3 thuộc Boustead Projects) với tổng giá trị 141 triệu USD, bao gồm khoảng 84 ha đất và khoảng 55 ha đất cho thuê.

ESR Cayman Limited, nền tảng bất động sản hậu cần lớn nhất tại châu Á – Thái Bình Dương và CTCP Phát triển Công nghiệp BW (BW) đã liên doanh để phát triển 24 ha tại KCN Mỹ Phước 4. Sự hợp tác này đánh dấu sự gia nhập của ESR vào thị trường Việt Nam, mở rộng phạm vi hoạt động của tập đoàn này trong khu vực Đông Nam Á đang ngày càng phát triển.

Về các dự án mới, dự án 8,1 ha của Logos Property tại KCN VSIP Bắc Ninh 1 dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong quý IV. Một nhà đầu tư khá mới trên thị trường – CTCP Tập đoàn KCN Việt Nam đã mua lại 250 ha đất với vốn đầu tư 300 triệu USD. Công ty đặt mục tiêu phát triển các nhà máy và kho cho thuê phân khúc cao cấp, bền vững tại Việt Nam với danh mục đầu tư trải dài toàn quốc từ Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương đến Đồng Nai và Long An.

Lê Xuân/Người đồng hành