Nhà đầu tư căng băng rôn kêu cứu vì mua đất nhưng không được giao nền

109
Nhà đầu tư căng băng rôn kêu cứu vì mua đất nhưng không được giao nền - 1
Đây là lần thứ 2 các nhà đầu tư tại các dự án này căng băng rôn để mong cơ quan chức năng vào cuộc.

Sáng 4/10, nhiều khách hàng mua đất nền tại các dự án Hưng Thịnh Cát Tường, Đất Xanh Long An của Công ty TNHH đầu tư – xây dựng bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) đã kéo đến trước cổng Tỉnh ủy tỉnh Long An, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên – Môi trường… để cầu cứu. Nhà đầu tư tập trung căng băng rôn để mong được lãnh đạo xem xét giải quyết, trả lời về pháp lý tại các dự án trên. Nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên do nhiều nhà đầu tư đã mua đất nền tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường từ năm 2017, 2018 nhưng đến nay vẫn chưa được giao nền. 

“Khi chúng tôi đến công ty tìm hiểu sự việc thì nhân viên công ty có thái độ chống đối, gây sự, tìm cách dẫn dụ chúng tôi thanh lý hợp đồng đã ký kết hoặc ký gửi để trừ 30% giá trị hợp đồng. Đối với các hợp đồng đến hạn giao đất và giao sổ theo cam kết, phía công ty Hưng Thịnh cố tình kéo dài thời gian bàn giao, dẫn dụ khách ký lại hợp đồng, thay đổi nội dung của hợp đồng cũ nhằm trốn tránh hành vi lừa bán đất khi chưa được phép”, nhà đầu tư M. chia sẻ. 

Sự việc lên đến đỉnh điểm khi nhiều nhà đầu tư cho rằng, công ty Hưng Thịnh ngang nhiên không trả lãi phạt chậm giao đất như trong cam kết, dọa giải thể công ty, không tiếp nhận thư gửi qua đường bưu điện. Tại dự án không hề triển khai tiến độ, không giải phóng mặt bằng, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện.

Nhà đầu tư căng băng rôn kêu cứu vì mua đất nhưng không được giao nền - 2
Nhiều nhà đầu tư cho rằng không thể tiếp cận với lãnh đạo công ty để tìm hiểu sự việc. Dù đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi nhưng chưa cơ quan nào có câu trả lời cho người dân một cách thuyết phục.

Tại dự án này, ngày 4/6/2019, UBND tỉnh Long An đã công bố kết luận thanh tra số 2696/KL-UBND về những sai phạm tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường (hơn 9,4ha) tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh làm chủ đầu tư.

Cụ thể, công ty Hưng Thịnh không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của luật xây dựng. Công ty Hưng Thịnh cũng tự ý san lấp mặt bằng khi chưa thực hiện xong các thủ tục kê biên bồi thường, hỗ trợ tái định cư, chuyển mục đích sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất theo quy định pháp luật để tiếp tục thực hiện dự án. Công ty Hưng Thịnh chưa thực hiện việc ký quý dự án theo quy định.

 Cùng với đó, chủ đầu tư xây dựng hạ tầng dự án như đường nội bộ, vỉa hè, thoát nước, hệ thống điện, cấp nước, 3 căn nhà trên phần đất dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng.

Chủ đầu tư dự án Hưng Thịnh Cát Tường cũng đã tiến hành ký hợp đồng giao dịch với người dân bằng các hình thức: Hợp đồng sang nhượng điểm kinh doanh trả góp, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp trong khi chưa thực hiện thủ tục xin giao đất và chưa được nhà nước giao đất.

Nhà đầu tư căng băng rôn kêu cứu vì mua đất nhưng không được giao nền - 3
Nhiều nhà đầu tư mong Bộ công an vào cuộc để tránh xảy ra vụ việc như công ty Alibaba trước đây.

Ngay sau khi có kết luận Thanh tra, nhiều nhà đầu tư cho biết đã tìm đến địa chỉ công ty Hưng Thịnh để yêu cầu đối chất nhưng không được chấp thuận. Công ty Hưng Thịnh liên tục thay đổi trụ sở công ty, số điện thoại, người đại diện pháp luật khiến các nhà đầu tư rất khó khăn trong việc xử lý hợp đồng đã ký kết trước đó. Cụ thể, đến thời hạn bàn giao đất, giấy CNQSDĐ, công ty Hưng Thịnh cố ý chây ì, cố tình không bàn giao, không giải thích cho nhà đầu tư.

Tại dự án Đất Xanh, nhiều nhà đầu tư cũng phản ánh chủ đầu tư chưa hoàn thiện pháp lý đã huy động vốn nhưng chưa bàn giao nền cho nhà đầu tư.

sẽ tiếp tục thông tin về sự việc. 

Xuân Hinh

Nhà đầu tư căng băng rôn kêu cứu vì mua đất nhưng không được giao nền - 4