Nhiều dự án ách tắc, “đứng hình”, chuyên gia lo ngại bất động sản tăng giá

48

 Số dự án ít lại, tức cung giảm trong khi cầu vẫn có, chuyên gia Đặng Hùng Võ lo ngại khả năng giá bất động sản tăng trong 1-2 năm tới.

Bước sang năm 2019, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại.

Phát biểu tại hội thảo cơ hội đầu tư vừa diễn ra tại Hà Nội, chuyên gia Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, vừa rồi thị trường xuất hiện thông tin lo ngại về việc tích tụ bong bóng bất động sản.

Tuy nhiên, ông Võ cho biết, năm 2019 bất động sản không lo ngại vấn đề “bong bóng” hay thừa cung. Một trong những biểu hiện khi thị trường xuất hiện bong bóng là giá bất động sản tăng bậc thang nhưng theo quan sát của ông Võ thì không thấy điều này.

Bên cạnh đó, bước sang năm 2019, chuyên gia Đặng Hùng Võ cho biết thị trường có dấu hiệu chững lại, số lượng dự án ít hơn.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này theo ông Võ là do xung đột trong vấn đề pháp lý, khiến nhiều cán bộ sợ sai… không dám ký.

“Hiện nay, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, các doanh nghiệp, các chuyên gia, trong đó có tôi đã có nhiều báo cáo về các khoảng trống và các khoảng xung đột pháp luật có liên quan đến đầu tư dự án, đụng chạm tới rất nhiều luật như Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản…

Tất cả có tới vài chục điểm bất cập trong nội bộ một luật, giữa các luật, giữa luật này với văn bản hướng dẫn thi hành luật khác, trái với cả Hiến pháp nữa. Các bất cập đã được doanh nghiệp kêu ca từ lâu, chuyên gia đã chỉ ra rất cụ thể, nhưng đến nay vẫn cứ vướng, cứ dừng lại và cứ bế tắc”, ông Võ trao đổi thêm với PV .

Cũng theo ông Võ, một lý do khác là từ cuộc chống tham nhũng lên cao, nhiều cán bộ sợ vi phạm không dám ký, hệ quả nhiều dự án ách tắc.

“Nhiều cán bộ quản lý của Nhà nước “không muốn nhúc nhích”, nhất là trong hoàn cảnh pháp luật chưa hoàn thiện, vì chỉ lo sợ mình bị “quy tội” vi phạm pháp luật”, ông Võ nhận định.

Số dự án ít lại, tức cung giảm trong khi cầu vẫn có, chuyên gia Đặng Hùng Võ lo ngại khả năng giá bất động sản tăng trong 1-2 năm tới.

Điều đáng nói theo ông Võ, “khuyết tật” này không phải do thị trường mà do các nhà quản lý. Ông Võ hy vọng sắp tới có biện pháp để gỡ nút thắt cho thị trường được thông thoáng.

Số liệu từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, tính đến hết quý III/2019, TP.HCM chỉ có 17 dự án hoàn thành, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 61 dự án.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, năm 2018, thị trường TP.HCM vẫn khả quan khi có 61 dự án hoàn thành, cung cấp 35.370 sản phẩm, trong đó có 32.167 căn hộ chung cư.

Tuy nhiên, bước sang năm 2019, tình hình thay đổi hẳn, khi kết thúc 3 quý của năm, số lượng dự án nhà ở hoàn thành đã sụt giảm mạnh, chỉ có 17 dự án, với 12.453 sản phẩm, trong đó có 10.085 căn hộ chung cư, chỉ bằng khoảng 36% về số lượng dự án và khoảng 49% tổng diện tích sàn xây dựng so với cùng kỳ năm 2018.

Theo ông Châu, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là nhiều dự án nhà ở bị “ách tắc, đứng hình” do không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng triển khai, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án, thiếu sản phẩm, nhất là loại căn hộ nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

“Tình trạng mất cân đối cung – cầu do nguồn cung quá ít, trong khi nhu cầu cao, làm cho giá nhà bị đẩy lên, dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ, lướt sóng”, ông Châu nói.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí