Nội chiến ở “trùm” xây dựng Coteccons: Thêm cổ đông muốn “lật đổ” chủ tịch

54

 Lãnh đạo Coteccons đặt câu hỏi về việc có hay không mối liên hệ giữa các nhóm cổ đông trong việc tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm công ty.

Nội chiến ở trùm xây dựng Coteccons: Thêm cổ đông muốn “lật đổ” chủ tịch - 1

Trước THE8TH, Kusto – cổ đông lớn nắm giữ 17,55% cổ phần tại Coteccons cũng đã phát đi thông cáo về việc đề nghị triệu tập cổ đông Coteccons để tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường.

Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons vừa phát đi thông cáo báo chí cho biết, vào ngày 9/6, trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện thông báo của Cổ đông THE8TH Pte. Ltd. (“THE8TH”), trong đó đề cập đến việc cổ đông này đã gửi thư đến Hội đồng Quản trị Coteccons yêu cầu bổ sung một số nội dung vào chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên.

Ông Nguyễn Sỹ Công – Tổng giám đốc Coteccons cho biết, THE8TH Pte. Ltd. là một công ty mới được thành lập vào 06/2019 tại Singapore.

Tuy nhiên, chỉ sau đó 2 tháng, THE8TH đã bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu 10,42% cổ phần Coteccons (tương đương 8,256 triệu cổ phiếu CTD – nắm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết) nhưng không có bất cứ một cuộc tiếp xúc nào trước đó với HĐQT và Ban điều hành để tìm hiểu về hoạt động cũng như chiến lược kinh doanh của Công ty.

Cũng theo ông Công, vào ngày 19/08/2019, sau ít ngày mua cổ phiếu CTD, THE8TH đã cùng Kusto gửi văn bản chất vấn HĐQT và BKS Công ty.

“Càng nghi vấn hơn, đây cũng là thời điểm nhóm cổ đông Kusto liên tục có những hành động gây hấn mang tính chất thù địch, đỉnh điểm là yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 15/10/2019 (của cổ đông công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công) và ngày 18/10/2019 (của cổ đông Kustocem Pte. Ltd.)”, Tổng giám đốc Coteccons cho biết.

Ông Công cho biết, ban lãnh đạo Coteccons đặt câu hỏi về việc có hay không mối liên hệ giữa Kusto (chiếm 18,23% tỷ lệ có quyền biểu quyết) với Thành Công (chiếm 14,67% tỷ lệ có quyền biểu quyết), THE8TH (chiếm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Ma Dao Trading Pte.Ltd (chiếm 2.15% tỷ lệ có quyền biểu quyết) cùng một số cổ đông cá nhân khác… trong việc cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm Công ty?

“Có hay không việc nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD?”, lãnh đạo Coteccons đặt nghi vấn.

Tổng giám đốc Coteccons cũng cho rằng, những phát ngôn như “kết quả hoạt động của Coteccons thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng thực sự; Vấn đề lớn nhất hiện đang làm xói mòn Coteccons là vấn đề về quản trị doanh nghiệp…” là những nhận định chung chung, thiếu khách quan, không có căn cứ, mang tính chất thù địch và bôi nhọ danh dự của Ban điều hành.

“THE8TH sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật với hành vi này. Bên cạnh đó, Coteccons luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với những cổ đông chân chính muốn tìm hiểu về hệ thống quản trị điều hành Công ty. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Coteccons đã và đang được vận hành theo những thông lệ quản trị tốt nhất, tuân thủ đúng quy định của pháp luật”, ông Công khẳng định.

Trước đó, báo chí đưa tin, hôm 8/6, THE8TH đã gửi thư tới HĐQT Coteccons để yêu cầu đưa thêm vấn đề bãi nhiệm tư cách thành viên HĐQT của cả hai ông Nguyễn Bá Dương và Nguyễn Sỹ Công vào chương trình họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên dự kiến tổ chức ngày 30/6 sắp tới.

Cùng với đó, THE8TH cũng yêu cầu Chủ tịch và đại diện pháp luật của Coteccons mời đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM tới tham dự và giám sát cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên để đảm bảo cuộc họp được tiến hành công bằng, minh bạch và phù hợp với pháp luật Việt Nam.

“Đây là quyền của chúng tôi với tư cách là cổ đông nắm giữ hơn 5% tổng số cổ phần phổ thông trong thời hạn sáu tháng liên tiếp”, THE8TH nêu rõ.

Trước THE8TH, Kusto – cổ đông lớn nắm giữ 17,55% cổ phần tại Coteccons cũng đã phát đi thông cáo về việc đề nghị triệu tập cổ đông Coteccons để tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường.

Trong thông cáo báo chí, Kustocem cho biết, không thể tiếp tục đặt niềm tin vào HĐQT và Ban Giám đốc hiện tại, đặc biệt là các thành viên điều hành chủ chốt bao gồm ông Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch và đại diện pháp luật của Coteccons), ông Nguyễn Sỹ Công (thành viên HĐQT và Tổng giám đốc Coteccons) và ông Trần Quang Quân (Phó Tổng Giám đốc) và yêu cầu họ từ chức ngay lập tức khỏi tất cả các vị trí trong Coteccons.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí