Nóng bỏng đối thoại vụ “đất vàng” ở Nha Trang bỏ hoang gần chục năm

61
Nóng bỏng đối thoại vụ “đất vàng” ở Nha Trang bỏ hoang gần chục năm - 1

Khu đất dự án Khu dân cư cồn Tân Lập thuộc phường Xương Huân, TP Nha Trang.

Buổi đối thoại diễn ra sau khi người dân mua đất dự án Khu dân cư cồn Tân Lập nhiều lần căng băng rôn đòi quyền lợi, gây sức ép với chủ đầu tư vì dự án kéo dài cả thập niên qua. Thậm chí, khách hàng còn đến dự án quây tôn, rào chắn những lô đất mà mình đã mua.

Điều đáng nói, dự án này đã qua 8 lần điều chỉnh quy hoạch và hiện nay vẫn tiếp tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Bức xúc vì dự án ì ạch, ông Phạm Huy Hải  yêu cầu chủ đầu tư dự án đưa ra tiến độ thực hiện dự án, điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 cũng như điều chỉnh tổng mức dự án, bản thiết kế nhà mẫu trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, anh Ngô Gia Cương (TP Nha Trang) cho biết, anh mua một lô đất LK07 trong dự án Khu dân cư cồn Tân Lập từ 2 năm trước, với diện tích hơn 104m2.

Nóng bỏng đối thoại vụ “đất vàng” ở Nha Trang bỏ hoang gần chục năm - 2

Dự án này có vị trí đắc địa, chỉ cách bãi biển Trần Phú Nha Trang vài trăm mét.

“Tôi mua với ý đồ xây nhà và kinh doanh ở đó vì đây là khu đất trung tâm thành phố. Đến nay tôi đã nộp đủ tiền nhưng sau nhiều năm dự án vẫn còn dở dang, hạ tầng chưa có gì”, anh Cương cho hay.

Theo khách hàng mua đất, việc dự án điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, chậm tiến độ  khiến nhà đầu tư bị “chôn vốn”, từ những lô 3-4 tỷ đồng cho đến những lô cả chục tỷ đồng. Trong đó, có những người mua đất bị ‘treo’ 7-8 năm nay nên thiệt hại rất lớn.

Thậm chí gần đây xuất hiện một số thông tin cho rằng có những lô đất trong dự án được bán cho nhiều người. Sau khi có thông tin này, nhiều khách hàng mua đất rất hoang mang.

“Điều chỉnh quy hoạch đã 7-8 lần nhưng lần này có thông tin Công ty Sông Đà Nha Trang có ý đồ cắt nhỏ các lô lại nên ảnh hưởng đến quyền lợi nhà đầu tư. Chủ đầu tư phải đi đến một hướng giải quyết cuối cùng và không biết thực sự họ có muốn dự án về đích hay không?”, anh Cương bức xúc nói.

Nóng bỏng đối thoại vụ “đất vàng” ở Nha Trang bỏ hoang gần chục năm - 3

Đại diện Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã đối thoại với hàng chục khách hàng mua đất nền dự án Khu dân cư cồn Tân Lập, chiều 6/12

Trước bức xúc từ khách hàng, ông Nguyễn Xuân Bình, Tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang cho biết, chủ đầu tư sẽ hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 trước ngày 11/12 tới theo yêu cầu của Sở Xây dựng cũng như UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo ông Bình, trước khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 được gửi đến cơ quan quản lý nhà nước thẩm định sẽ mời khách hàng đến xem hồ sơ quy hoạch, đảm bảo không sai sót.

Về tiến độ thực hiện dự án, ông Bình nói sẽ thông báo đến khách hàng sau khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt, bao gồm nhà mẫu thiết kế, đơn giá xây dựng.

Trao đổi thêm với PV về thông tin một lô đất bán cho nhiều người, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết: “Có thông tin của báo chí về việc này nên tôi đã làm công văn cho phòng kinh doanh rà soát. Tôi cũng đã mời giám đốc cũ của công ty về giải trình, nếu sai thì phải sửa và phải đền bù cho khách hàng. Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 thì sẽ tuân thủ các quy định mà tỉnh đã phê duyệt, không làm sai gì cả”.

Nóng bỏng đối thoại vụ “đất vàng” ở Nha Trang bỏ hoang gần chục năm - 4
Nóng bỏng đối thoại vụ “đất vàng” ở Nha Trang bỏ hoang gần chục năm - 5

Dự án gần như bỏ hoang 10 năm nay khiến người dân mua đất bức xúc vì bị ‘chôn vốn’ nhiều tỷ đồng

Theo tìm hiểu, từ năm 2003, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu dân cư cồn Tân Lập thuộc phường Xương Huân, TP Nha Trang.

Đến năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận cho Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư cồn Tân Lập.

Nhiều năm sau đó, UBND tỉnhKhánh Hòa lần lượt có các quyết định giao đất cho Công ty CP Sông Đà – Nha Trang (đại diện pháp lý của Liên danh Công ty CP Sông Đà – Thăng Long và Công ty CP Sông Đà – Nha Trang) để thực hiện dự án Khu dân cư cồn Tân Lập.

Dự án có quy mô khoảng 7,9ha chạy dọc sông Cái Nha Trang, với quy mô dân số khoảng 4.000 người. Khu “đất vàng” này có vị trí đắc địa, chỉ cách bãi biển Trần Phú Nha Trang vài trăm mét.

Thế nhưng, sau ngần ấy thời gian, dự án đình trệ, cỏ mọc um tùm, có nguy cơ ô nhiễm.

Cận cảnh dự án “đất vàng” cồn Tân Lập bỏ hoang gần chục năm

Hải Đăng

Nóng bỏng đối thoại vụ “đất vàng” ở Nha Trang bỏ hoang gần chục năm - 6