“Ông lớn” xây dựng chuyển nhượng dự án khi chưa được chính quyền chấp thuận

119

 Kiểm toán Nhà nước cho biết Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn chuyển nhượng dự án hình thành trong tương lai khi chưa được UBND TP.HCM chấp thuận.

“Ông lớn xây dựng chuyển nhượng dự án khi chưa được chính quyền chấp thuận - 1
Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đã chuyển nhượng dự án hình thành trong tương lai khi chưa được UBND TP.HCM chấp thuận tại địa chỉ: 79B đường Lý Thường Kiệt và 1300 đường Kha Vạn Cân.

Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán 2019 của Kiểm toán Nhà nước công bố mới đây đã chỉ ra một số bất cập trong việc quản lý, sử dụng đất đai tại nhiều doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Cụ thể, theo báo cáo, có một số trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích. Trong đó, có Công ty CP Xây lắp và Sản xuất công nghiệp với 0,34 ha; Công ty CP Nông súc sản Đồng Nai với 0,51 ha; Công ty Xuất nhập khẩu Biên Hòa với 0,82 ha; Công ty Xăng dầu khu vực I là 1,99 ha; Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội 0,29 ha; Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất 0,2 ha.

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội cũng sử dụng đất không đúng mục đích với 3,27 ha, trong đó 2.927 m2 xây dựng nhà ở để bán khi chưa có quyết định giao đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Doanh nghiệp này sử dụng 5.644m2 đất dịch vụ công ích tại Bán đảo hồ Đống Đa, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP. Hà Nội để cho thuê kinh doanh nhà hàng.

Cơ quan kiểm toán cũng chỉ ra bất cập đối với tình trạng bị lấn chiếm, tranh chấp tại một số doanh nghiệp như Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội 1,26 ha; Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn 0,04 ha; Công ty mẹ – Saigontourist 0,02 ha; Petrolimex 0,36 ha.

Một số doanh nghiệp bị nêu tên khi chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với NSNN, qua kiểm toán xác định tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phải nộp tăng thêm như ACV 63,88 tỷ đồng; VNA 25,67 tỷ đồng; Saigontourist 25,6 tỷ đồng; Vicem 8,13 tỷ đồng; Sonadezi 5,92 tỷ đồng; VRG 4 tỷ đồng; Vinachem 3,08 tỷ đồng; TKV: 2,98 tỷ đồng…

Cũng theo báo cáo của cơ quan kiểm toán, Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đã chuyển nhượng dự án hình thành trong tương lai khi chưa được UBND TP.HCM chấp thuận tại địa chỉ: 79B đường Lý Thường Kiệt và 1300 đường Kha Vạn Cân.

Ngoài ra, Công ty mẹ – Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn cũng bị Kiểm toán Nhà nước nêu tên khi không phản ánh vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp mà chuyển vào quỹ công đoàn 12,2 tỷ đồng tiền thu từ hoạt động cho thuê mặt bằng.

Cũng theo báo cáo của Kiểm toán nhà nước, còn nhiều đơn vị còn nhiều diện tích đất chưa sử dụng. Trong đó trực thuộc Vinacomin có Công ty Than Dương Huy 1,15 ha, Công ty Nhôm Đăk Nông 0,58 ha, Công ty CP Than Vàng Danh – Vinacomin 1,75 ha; Công ty mẹ – VNA 1,03 ha; TCT Công nghiệp Sài Gòn 2,81 ha; tại Petrolimex: Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bắc Tây Nguyên 3,42 ha, Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế 2,51 ha, Công ty xăng dầu khu vực II là 0,05 ha…

Nguyễn Khánh

Nguồn bài viết: Dân Trí