“Ông trùm” nhà ở xã hội Hoàng Quân: Dính nhiều bê bối, doanh thu xuống dốc

113

 Báo cáo tài chính vừa công bố cho thấy, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý II của địa ốc Hoàng Quân đạt gần 99,6 tỷ đồng, giảm gần 60% so với cùng kỳ.

Ông trùm” nhà ở xã hội Hoàng Quân: Dính nhiều bê bối, doanh thu xuống dốc - 1
Địa ốc Hoàng Quân là chủ đầu tư nổi tiếng với nhiều dự án trong phân khúc nhà ở xã hội trên khắp cả nước.

Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã CK: HQC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2019.

Báo cáo cho thấy, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý này đạt gần 99,6 tỷ đồng, giảm gần 60% so với cùng kỳ.

Doanh thu chủ yếu đến từ hoạt động bán bất động sản, ngoài ra là cung cấp dịch vụ. Trong kỳ này, địa ốc Hoàng Quân không ghi nhận doanh thu từ hoạt động xây dựng.

Sau khi trừ đi các chi phí, lợi nhuận sau thuế của địa ốc Hoàng Quân đạt gần 10,2 tỷ đồng, tăng không đáng kể so với cùng kỳ. Trong quý này, chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp cũng như gia vốn bán hàng  HQC giảm mạnh.

Tính chung 6 tháng đầu năm, doanh thu HQC đạt 253,4 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 20,9 tỷ đồng. Trước đó, tại ĐHCĐ thường niên năm 2019, HQC đã đặt ra kế hoạch kinh doanh khá tham vọng.

Cụ thể, HQC đặt mục tiêu doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2019 đạt 1.513 tỷ đồng, doanh thu tài chính 14 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 145 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ tiêu kế hoạch năm nay của Hoàng Quân gấp hơn 3 lần thực hiện năm 2018. Năm 2018, Hoàng Quân ghi nhận doanh thu thuần đạt 467 tỷ đồng, tăng 27% so với năm trước nhưng lãi sau thuế chỉ 42 tỷ đồng, giảm 36% và chỉ bằng 24% kế hoạch năm.

Với kết quả đạt được trong nửa đầu năm 2019 thì xem ra, “đích” đến của HQC còn khá xa vời.

Tính đến hết 30/6/2019, nợ phải trả của địa ốc Hoàng Quân là 2.420 tỷ đồng, tăng so với con số 2.308 tỷ đồng đầu kì. Trong đó, chủ yếu là nợ ngắn hạn với 2.192 tỷ đồng.

Địa ốc Hoàng Quân là chủ đầu tư nổi tiếng với nhiều dự án trong phân khúc nhà ở xã hội trên khắp cả nước, từng được mệnh danh “ông trùm” nhà ở xã hội. Tuy nhiên, không ít dự án của công ty này dính tai tiếng.

Mới đây, hồi tháng 2/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có kết luận thanh tra đối với Công ty địa ốc Hoàng Quân, qua đó phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, TP Nha Trang.

Theo một bài viết trên báo chí năm 2018, cư dân tại chung cư HQC Plaza trên đường Nguyễn Văn Linh, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP. HCM cũng vô cùng ngán ngẩm vì chất lượng xây dựng của chủ đầu tư Hoàng Quân, chủ đầu tư tự ý thay đổi công năng một số khu vực chung trong chung cư.

Cũng theo phản ánh, tại HQC Hóc Môn, người mua từng treo băng rôn yêu cầu nhanh chóng bàn giao căn hộ, khi hoạt động, tầng hầm giữ xe ngập nước và bốc mùi hôi thối nhưng không được xử lý dứt điểm.

Đà suy giảm của cổ phiếu HQC tiếp diễn từ cuối năm 2018 đến nay sau hàng loạt sự kiện liên quan đến dự án nhà ở xã hội bị phản ánh chậm bàn giao, gây bức xúc cho người mua nhà. Hiện giá cổ phiếu doanh nghiệp này quanh mức 1.300 đồng.

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2019, lãnh đạo HQC nhận định, năm 2019 là năm khó khăn đối với công ty. Doanh nghiệp còn nợ bảo hiểm xã hội 9 tỷ đồng, cổ phiếu HQC lao dốc không phanh và xuống sát đáy.

Doanh nghiệp cũng gặp khó về vốn và vướng mắc ở một số dự án, hoạt động bán hàng không thuận lợi. Công ty đang cần tiền mặt để đầu tư phát triển các dự án và cần hoàn thành tái cấu trúc trong năm nay.

Đây cũng chính là lí do doanh nghiệp này đã thông qua việc phát hành 10 triệu trái phiếu chuyển đổi với giá bán 100.000 đồng một trái phiếu. Tổng giá trị phát hành 1.000 tỷ đồng.

Dự kiến số trái phiếu chuyển đổi này sẽ được phát hành riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư. Sau 12 tháng kể từ ngày phát hành, người sở hữu trái phiếu được quyền chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ số lượng trái phiếu mà họ sở hữu.

Chiến lược phát triển 2019-2020, HQC vẫn dựa trên nền tảng thị trường bất động sản, tuy nhiên có sự điều chỉnh về các phân khúc, dòng sản phẩm. Trong đó, HQC tiếp tục giảm tỷ trọng đầu tư nhà ở xã hội qua việc tăng số lượng dự án bất động sản ở phân khúc khác.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí