Quảng bá condotel với khái niệm “vượt khung pháp luật”, thị trường rủi ro

87

 Việc dùng khái niệm đất ở không hình thành đơn vị ở cho condotel được lãnh đạo Cục Đăng ký Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng dẫn đến tình trạng mù mờ thông tin, kém minh bạch thị trường.

Quảng bá condotel với khái niệm “vượt khung pháp luật, thị trường rủi ro - 1

Các chuyên gia tham dự toạ đàm tháo gỡ khó khăn cho thị trường condotel.

Tại tọa đàm “Tháo gỡ khó khăn cho thị trường Condotel” tổ chức sáng nay (27/2), bà Phạm Thị Thịnh – Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, mới đây Bộ đã chính thức có văn bản số 703 gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Trước khi văn bản này được ban hành, bà Thịnh cho biết, một số địa phương đã đưa ra khái niệm đất ở không hình thành đơn vị ở. 

“Điều này vượt quá khuôn khổ của pháp luật. Nếu là đã đất ở thì quy hoạch sử dụng phải là đất ở , được duyệt quy hoạch thì phải có quy mô dân số, các điều kiện nhu cầu cho đất ở… Đất ở không hình thành đơn vị ở là cách gọi không thực tế, khái niệm này dễ dẫn đến sự mù mờ thông tin giữa các nhà đầu tư thứ cấp, sơ cấp và khách hàng”, bà Thịnh cho biết. 

Trong khi đó theo bà Thịnh, việc minh bạch thông tin đầu vào sẽ giúp các nhà đầu tư, khách hàng tiếp cận tốt hơn khi đầu tư thị trường này. Khi thông tin không chuẩn xác sẽ dẫn đến rủi ro cho nhà đầu tư.

Góp ý tại tọa đàm, luật sư Nguyễn Danh Huế – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Hừng Đông cho biết thực tế thời gian qua cũng có sự mập mờ ở thị trường condotel. Nhiều chủ đầu tư chạy theo mục đích huy động vốn, chứ không phải kinh doanh thực chất.

Bình luận về Công văn 703, ông Huế cho rằng công văn này bản chất không có gì mới, chỉ là văn bản hướng dẫn, các tinh thần pháp lý đều dựa trên các luật hiện hành. 

“Không có gì mới nhưng trên truyền thông rất hồ hởi. Câu chuyện ở đây đặt ra là căn hộ du lịch dù có sổ đỏ hay không có sổ đỏ không có nhiều thay đổi”, ông Huế nói.

Tuy nhiên đánh giá về tác động của công văn 703, vị luật sư này cho rằng việc cấp sổ đỏ cho condotel cũng sẽ giúp thị trường minh bạch hơn. Thêm vào đó, thị trường đã có dấu hiệu chững lại, cần cú hích tạo ra cơ hội cho thị trường, tháo gỡ khó khăn.

Mặc dù có ý nghĩa nhưng ông Huế vẫn cho rằng công văn này vẫn mang tính chất bề nổi, còn vướng mắc gốc chưa xử lý được.

Thậm chí theo vị này sẽ có nhiều vấn đề phát sinh như nếu chỉ cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư, thì rủi ro thuộc về nhà đầu tư thứ cấp khi chỉ có giấy viết tay. Còn nếu cấp cho nhà đầu tư thứ cấp thì nó lại liên quan đến sở hữu tài sản của nhà đầu tư sau này khi dự án hết thời hạn. 

Trước thông tin nhiều người cho rằng “văn bản này không có gì mới”, bà Thịnh khẳng định, công văn 703 là văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường trên cơ sở hệ thống lại các quy định của pháp luật. Từ đó đưa đến chỉ dẫn để thống nhất cách thức giải quyết, cách thức cấp giấy chứng nhận cho loại hình này.

“Đây là chỉ dẫn để áp dụng thống nhất cho 63 Sở Tài nguyên và Môi trường, lấy đó làm căn cứ để áp dụng cho các căn hộ trên địa bàn mình quản lý”, bà Thịnh cho hay.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí